นักวิทย์เจ๋ง ทำ “แผงวงจร” จาก “ใยเห็ด” ทนร้อนสูง ใช้ได้เป็นร้อยปี แต่ฝังดิน ย่อยสลายใน 2 สัปดาห์

Date:

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้นอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน “ขยะแผงวงจร” อีกหนึ่งปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่แก้ไขได้ยากขึ้นเรื่อยๆ

นั่นทำให้สถาบันฟิสิกส์แห่งมหาวิทยาลัยโยฮันเนิสเค็พเพลอร์ของออสเตรียพยายามหาทางแก้ไขปัญหานี้มาเป็นเวลานาน และพวกเขาก็ดูพบวิธีจัดการกับขยะแผงวงจรที่น่าสนใจแล้วด้วย

เพราะล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัว “MycelioTronics” แผงวงจรรูปแบบใหม่ซึ่งทดแทนพลาสติกในแผงวงจรแบบดั้งเดิม ด้วยวัสดุที่ทำจากเส้นใยไมซีเลียมของ “เห็ดหลินจือ”

โดย MycelioTronics จากขึ้นจากการที่นักวิทยาศาสตร์ทดลองนำไมซีเลียมของเห็ดไปทำฉนวนสำหรับบ้าน และพบว่ามันสามารถทนต่ออุณหภูมิได้สูงถึงเกือบ 260 ℃ ซึ่งเหมาะสมกับการใช้งานเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มาก

ดังนั้นพวกเขาจึงนำวัสดุดังกล่าวไปทำแผงวงจรดู และได้มาซึ่งแผงวงจรแบบใหม่ที่หากเก็บให้ห่างจากความชื้นและแสงยูวี จะมีอายุยืนยาวได้หลายร้อยปี มากพอจะคงอยู่ได้ตลอดอายุการใช้งานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

แต่กลับย่อยสลายในดินได้ในเวลาเพียงประมาณสองสัปดาห์ทำให้รีไซเคิลได้ง่ายมากๆ ในเวลาเดียวกัน

น่าเสียดายที่อุปกรณ์ตัวนี้ในปัจจุบันยังไม่พร้อมสำหรับการผลิตเป็นจำนวนมากๆ

แต่นักวิทยาศาสตร์ก็หวังมากว่าอีกหน่อยไมซีเลียมจะกลายเป็นวัสดุพื้นฐานสำหรับการทำแผงวงจรอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือแม้แต่อุปกรณ์ทางการแพทย์บางชนิดในอนาคต

และหากระบบนี้ถูกนำมาใช้งานได้จริงๆ ปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่โลกเราต้องเผชิญก็อาจจะทุเลาลงในเร็วๆ นี้เลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/sciadv.add7118

www.newscientist.com/article/2346702-computer-chip-made-using-mushroom-skin-could-be-easily-recycled/

futurism.com/the-byte/circuit-board-mushrooms

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เกิดอะไรขึ้น? Elon Musk โพสต์จวก Apple รัวๆ บอก Apple กำลัง ขู่ถอด Twitter ออกจาก App Store

ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับพี่ Elon Musk ของเราอีกแล้ว แต่เมื่อล่าสุดนี้เอง มหาเศรษฐีรายนี้ก็เพิ่งจะออกมาโพสต์ทวิตเตอร์อันใหม่ ที่ทำใช้โลกออนไลน์ต้องจับตาอีกครั้ง ด้วยการกล่าวหาว่า Apple กำลัง...

พลิ้วจัด!! หนุ่มบิ๊กไบก์เจาะช่องขวา เซอร์ไพรส์เจอแบริเออร์สะพาน ไต่ขึ้น แล้วกระโดดลง ไม่ล้มซะด้วยนะ!!

อันนี้ต้องขอบอกว่าเป็นคลิปวิดีโอที่ "เหนือความคาดหมาย" มาก จากตอนแรกที่คิดว่าไม่รอดแน่ ๆ ชนแน่ ๆ แต่สุดท้ายหักมุมพลิกกลับตลกจนคนดูหลังแทบหัก!! เรื่องมันมาจากผู้ใช้ TikTok ชื่อว่าคุณ...

นักข่าวเผย ช่องฟรีทีวีของจีน ฉายบอลโลก ตัดช็อตซูมแฟนบอลออก กลัวประชาชนเห็นภาพฝูงชนไม่สวมหน้ากากอนามัย

อันนี้เหมือนเป็นประเด็นที่ค่อนข้างจะซีเรียส และถูกพูดถึงกันในสื่อของต่างประเทศครับ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกของประเทศจีน ที่มีนักข่าวออกมาเปิดเผยว่า มีการตัดเอาจังหวะที่กล้องจับไปบนอัฒจันทร์ออก ประเด็นนี้เกิดขึ้นกับช่อง CCTV ที่เป็นเหมือนกับช่องโทรทัศน์ฟรีทีวีหลักของจีน ซึ่งนักข่าวก็ได้เอามาเทียบให้ดูกันจะ ๆ ว่าบอลโลกที่ฉายในช่อง...

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...