รับได้ไหม? ประกาศรับสมัครงานชี้ Microsoft หวังให้ Windows มีความ Subscriptions + Ads ยิ่งขึ้นอีก


ไม่ว่าจะเป็น Netflix, Youtube หรือ Twitch ในปัจจุบันสินค้าและบริการจำนวนมากได้เปลี่ยนไปให้บริการแบบ Subscriptions หรือมีการใช้ Ads ยิงโฆษณา

แต่เราจะรับได้กันไหมหากแม้แต่ “ระบบปฏิบัติการ” (OS) ที่พวกเราใช้กันเอง ในอนาคตก็จะเต็มไปด้วย Ads และบริการแบบ Subscriptions ตามไปด้วย

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง ในข้อมูลประกาศรับสมัครงานของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft พวกเขาก็เพิ่งจะบอกใบ้ ถึงทิศทางในอนาคตของระบบ OS ดังอย่าง Windows มาแบบนั้นเลย

โดยในประกาศรับสมัครงานที่ว่า พวกเขาได้กำลังตามหาวิศวกรเพื่อเข้าร่วมทีม “Windows Incubation team” ทีมซึ่งจะ “ทำระบบ Windows ให้มีความเป็นระบบคลาวด์มากขึ้น”

อย่างไรก็ตามในรายละเอียดการรับสมัครงานทาง Microsoft ก็ได้ระบุไว้ด้วยว่า พวกเขาหวังจะให้บริการ “พีซีราคาถูกที่ขับเคลื่อนด้วย Ads และ Subscriptions” ชี้ให้เห็นถึงแนวทางในอนาคตของบริษัทอย่างชัดเจน

ซึ่งว่ากันตามตรงนี่ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่นักเพราะ Windows 365 นั้นเดิมทีแล้วก็ถูกประกาศตัวออกมาในฐานะ Subscriptions service ตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว

แถมเอาเข้าจริงๆ Microsoft ก็เคยแอบแสดงโฆษณาใน File Explorer ของ Windows 11 อยู่สักหนึ่งแล้วด้วย

อย่างไรก็ตามมันก็ถือเป็นเรื่องน่าติดตามมากเช่นกันว่าแนวทาง Subscriptions service ของ Microsoft จะออกมาในรูปแบบไหนต่อไปในอนาคต

เพราะมันคงจะไม่ใช่เรื่องที่หลายคนจะเห็นด้วยนักเป็นแน่หากผู้ใช้จะต้องจ่ายเงิน Subscriptions ให้ Microsoft แต่กลับยังคงต้องพบกับ Ads มากมายในระบบที่ตัวเองได้มา

 

 

ที่มา

www.zdnet.com/article/whats-next-for-windows-cloud-integration-ad-and-subscription-powered-devices/

futurism.com/the-byte/microsoft-cheap-computers-relentless-ads


Like it? Share with your friends!

Choose A Format