สวิตเซอร์แลนด์พัฒนา โซลาร์เซลล์ใหม่ ประสิทธิภาพสูง ราคาต่ำ แถมโปร่งใส หวังทำ “หน้าต่างโซลาร์เซลล์” ในอนาคต

Date:

ด้วยลักษณะของแผงโซลาร์เซลล์ในปัจจุบันเราก็คงจะติดภาพแผงสีฟ้า ดำ หรือน้ำเงินที่ติดไว้บนหลังคากันขึ้นมาก่อน

แต่ล่าสุดนี้เอง ด้วยเทคโนโลยีใหม่ของสถาบันการวิจัย École Polytechnique Fédérale de Lausanne ในสวิตเซอร์แลนด์ อีกไม่นานโซลาร์เซลล์ที่เราคุ้นเคยกัน ก็อาจจะเป็นแบบที่มี “ความใส” มากพอที่จะนำมาทำกระจกเลยก็ได้

โดยแผงโซลาร์เซลล์ตัวใหม่นี้ เป็นผลงานที่ต่อยอดมาจากโซลาร์เซลล์แบบที่เราเรียกกันว่า Dye-Sensitized Solar Cell (DSC) หรือ Grätzel Solar Cell

ซึ่งเป็นโซลาร์เซลล์ที่มีชื่อเรื่องความยืดหยุ่นถึงขนาดม้วนได้ มีความใสในระดับหนึ่ง และราคาถูกอยู่แล้ว

แต่ในกรณีนี้ ทีมวิจัยได้พัฒนาแนวทางใหม่ในการผลิตโซลาร์เซลล์ DSC ให้มีอัตราประสิทธิภาพการแปลงของเซลล์สูงขึ้นเป็น 15.2% ในแสงแดดโดยตรงและ 30% ในสภาพแสงโดยรอบ

แถมยังรักษาความสามารถในการทำงานได้ยาวได้นานกว่า 500 ชั่วโมงในระหว่างการทดสอบ ในขณะที่ยังคงสามารถผลิตได้โดยให้มีพื้นที่โปร่งแสงมากขึ้นกว่าโซลาร์เซลล์ปกติด้วย

ซึ่งทั้งหมดนี้ ก็ล้วนแต่จะนำไปสู่ความเป็นไปได้ใหม่ของการใช้โซลาร์เซลล์ เพื่อทำเป็นกระจกสำหรับ หน้าต่าง อาคารกระจก หรือแม้แต่เรือนกระจก อย่างแพร่หลายเลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.techspot.com/news/96467-low-cost-solar-cells-reach-new-efficiency-record.html

www.independent.co.uk/tech/solar-panel-world-record-window-b2211057.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...

ตำรวจเท็กซัส ได้รับแจ้งเหตุ ขับรถโดยประมาท แต่ไปถึงดันพบ “ผู้ต้องหา” เป็น “หมา” ซะงั้น

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวประหลาดๆ ที่ส่งตรงมาจากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาเลย เมื่อในวันที่ 1 ธันวาคม 2022 ตำรวจของเมืองคิลกอร์ ได้เข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยขับรถโดยประมาทรายหนึ่ง หลังจากที่เขาขับรถชนรถสองคันพังเสียหาย...