ญี่ปุ่นทดลองแปลก ติดตาพลาสติก ให้รถขับเคลื่อนอัตโนมัติ แถมพบทำให้คนข้ามถนนปลอดภัยขึ้นด้วย

Date:

ตามปกติเมื่อเรากล่าวถึงนวัตกรรมที่ทำให้คนเดินถนนปลอดภัยจากรถ มากขึ้น เราจะนึกถึงอะไรขึ้นมาก่อน สัญญาณไฟแบบใหม่เช่นนั้นเหรอ? หรือว่ารั้วกั้นฟุตพาทแบบใหม่?

แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยโตเกียวนวัตกรรมที่ว่าอาจจะเป็นอะไรที่ไม่น่าเชื่ออย่าง การเอา “ตาพลาสติก” แบบที่เราติดตู้เย็นไปติดไว้ที่รถก็ได้

อ้างอิงจากทีมนักวิจัย พวกเขาพบว่าเมื่อรถในปัจจุบันเริ่มพัฒนาให้มีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติกันมากขึ้น คนเดินเท้าจะมีปัญหาการบอกว่ารถคันดังกล่าวเห็นตัวเองหรือไม่กันมากขึ้นเวลาจะข้ามถนน

ดังนั้นนักวิจัยจึงทดลองทำระบบ “ตาของรถยนต์” ที่จะมองไปยังคนที่ระบบของรถยนต์ตรวจจับอยู่ขึ้นมา

ภายใต้ความหวังว่าจะใช้มันทำให้คนเดินเท้าสามารถรู้ว่ารถคันดังกล่าวกำลัง “มองเห็น” พวกเขาอยู่หรือไม่ และช่วยใช้การตัดสินใจข้ามถนนง่ายขึ้น

(ชมคลิปการทดลองได้ที่: youtu.be/rvyToxdR9Dc)

โดยจากการทดลองเบื้องต้นทีมวิจัยได้ค้นพบว่า อาสาสมัครหลายๆ คนจะมั่นใจในการข้ามถนนมากขึ้นหากดวงตาของรถกำลังมองพวกเขาอยู่ และจะหลีกเลี่ยงการข้ามถนนหากตาหันไปทางอื่นด้วย

(ซึ่งเป็นสัญญาณว่าระบบอาจจะไม่เห็นหรือไม่สามารถตรวจจับพวกเขาได้)

นั่นทำให้นักวิจัยสรุปการวิจัยนี้ไว้ว่า  “ดวงตา” สามารถมีส่วนช่วยลดอุบัติเหตุจากการจราจรได้จริงๆ

และทิศทางการจ้องมองนั้น สามารถเพิ่มความรู้สึกปลอดภัยหรืออันตรายของคนเดินถนนได้ต่อให้ดวงตาที่ว่าเป็นสิ่งที่ถูกทำขึ้นไม่ใช่ของคนจริงๆ ก็ตาม

ดังนั้นแม้จะไม่น่าเชื่อก็ตาม แต่ในอนาคตเราก็อาจจะได้เห็นการเอาดวงตาพลาสติกไปติดรถเช่นนี้ กลายเป็นหนึ่งในสิ่งที่ถูกกระทำกันอย่างแพร่หลาย เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนก็ได้นะ

 

 

ที่มา

doi.org/10.1145/3543174.3546841

futurism.com/the-byte/scientists-giant-googly-eyes-self-driving-cars

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...