ญี่ปุ่นทดลองแปลก ติดตาพลาสติก ให้รถขับเคลื่อนอัตโนมัติ แถมพบทำให้คนข้ามถนนปลอดภัยขึ้นด้วย


ตามปกติเมื่อเรากล่าวถึงนวัตกรรมที่ทำให้คนเดินถนนปลอดภัยจากรถ มากขึ้น เราจะนึกถึงอะไรขึ้นมาก่อน สัญญาณไฟแบบใหม่เช่นนั้นเหรอ? หรือว่ารั้วกั้นฟุตพาทแบบใหม่?

แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยโตเกียวนวัตกรรมที่ว่าอาจจะเป็นอะไรที่ไม่น่าเชื่ออย่าง การเอา “ตาพลาสติก” แบบที่เราติดตู้เย็นไปติดไว้ที่รถก็ได้

อ้างอิงจากทีมนักวิจัย พวกเขาพบว่าเมื่อรถในปัจจุบันเริ่มพัฒนาให้มีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติกันมากขึ้น คนเดินเท้าจะมีปัญหาการบอกว่ารถคันดังกล่าวเห็นตัวเองหรือไม่กันมากขึ้นเวลาจะข้ามถนน

ดังนั้นนักวิจัยจึงทดลองทำระบบ “ตาของรถยนต์” ที่จะมองไปยังคนที่ระบบของรถยนต์ตรวจจับอยู่ขึ้นมา

ภายใต้ความหวังว่าจะใช้มันทำให้คนเดินเท้าสามารถรู้ว่ารถคันดังกล่าวกำลัง “มองเห็น” พวกเขาอยู่หรือไม่ และช่วยใช้การตัดสินใจข้ามถนนง่ายขึ้น

(ชมคลิปการทดลองได้ที่: youtu.be/rvyToxdR9Dc)

โดยจากการทดลองเบื้องต้นทีมวิจัยได้ค้นพบว่า อาสาสมัครหลายๆ คนจะมั่นใจในการข้ามถนนมากขึ้นหากดวงตาของรถกำลังมองพวกเขาอยู่ และจะหลีกเลี่ยงการข้ามถนนหากตาหันไปทางอื่นด้วย

(ซึ่งเป็นสัญญาณว่าระบบอาจจะไม่เห็นหรือไม่สามารถตรวจจับพวกเขาได้)

นั่นทำให้นักวิจัยสรุปการวิจัยนี้ไว้ว่า  “ดวงตา” สามารถมีส่วนช่วยลดอุบัติเหตุจากการจราจรได้จริงๆ

และทิศทางการจ้องมองนั้น สามารถเพิ่มความรู้สึกปลอดภัยหรืออันตรายของคนเดินถนนได้ต่อให้ดวงตาที่ว่าเป็นสิ่งที่ถูกทำขึ้นไม่ใช่ของคนจริงๆ ก็ตาม

ดังนั้นแม้จะไม่น่าเชื่อก็ตาม แต่ในอนาคตเราก็อาจจะได้เห็นการเอาดวงตาพลาสติกไปติดรถเช่นนี้ กลายเป็นหนึ่งในสิ่งที่ถูกกระทำกันอย่างแพร่หลาย เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนก็ได้นะ

 

 

ที่มา

doi.org/10.1145/3543174.3546841

futurism.com/the-byte/scientists-giant-googly-eyes-self-driving-cars


Like it? Share with your friends!

Choose A Format