บริษัทสหรัฐฯ ทดลองแปลก สร้าง “เครื่องสั่นโกงหมากรุก” เสียบทวาร พิสูจน์ว่าทำได้จริง …แต่อย่าได้หาทำ

Date:

หากยังจำกันได้ ย้อนกลับไปเมื่อช่วงกลางเดือนกันยายน ในวงการหมากรุกสากลได้มีข่าวประหลาดที่สะเทือนไปทั้งโลก เมื่อนักแข่งวัย 19 ปี ชื่อ Hans Niemann ถูกกล่าวหาว่าเล่นโกง ในการแข่ง

(อ่านข่าวนี่ได้ที่: www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/5683938371648905/)

โดยในเวลานั้น เนื่องจากผู้เล่นบางส่วนจึงออกมาแสดงความเห็นแบบทีเล่นทีจริงว่า Hans อาจจะยัด “ไข่สั่น” ในทวารเพื่อให้สัญญาณตาเดินหมากก็ได้ ข่าวนี้ก็กลายเป็นกระแสโด่งดังไปแม้แต่นอกวงการหมากรุกเอง

แต่ใครจะไปคิดว่าล่าสุดนี้เอง เราจะมีคนที่ออกมาทำการทดลองเพื่อยืนยันด้วยว่า การสร้าง “เครื่องสั่น” สำหรับโกงหมากรุก ที่การตรวจเผินๆ ไม่สามารถค้นพบได้นั้น มันเป็นสิ่งที่ทำได้จริง แถมไม่ได้ทำยากเลยเสียอย่างนั้น

การทดลองในครั้งนี้เป็นการทดลองขำๆ ของบริษัท Adafruit Industries

ซึ่งทดลองนำผลิตภัณฑ์ที่ตัวเองขายจริงๆ ไปทำเครื่องสั่นและตัวรับสัญญาณขนาดเล็กใส่ในหลอดทดลองพลาสติก (บริษัทตั้งชื่อผลงานว่า Cheekmate) เพื่อให้มันส่งรหัสมอร์สผ่านการสั่นได้

พวกเขาพบว่าเครื่องมือง่ายๆ ของตัวเองจะสามารถรับสัญญาณได้อย่างชัดเจนแม้ถูกเสียบไว้ในก้อนเนื้อ แสดงให้เห็นว่ามันอาจทำงานได้แม้ซ่อนไว้ในที่ลับจริงๆ

(คลิปการ “ทดลอง” : www.youtube.com/watch?v=AAdLNVp8TWU)

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ว่าอุปกรณ์ตัวนี้ถูกสร้างมาแบบกึ่งเล่นกึ่งจริงเท่านั้น มันจึงยังมีปัญหาให้เห็นอยู่หลายอย่าง (เช่นเสียงสั่นที่ค่อนข้างดัง) แถมยังไม่รู้ว่ามันจะสามารถผ่านการตรวจสอบที่ละเอียดขึ้นไหมด้วย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็เป็นอีกการทดลองที่น่าสนใจเลย เพราะมันทำให้เราทราบว่าวิธีโกงที่คนพูดล้อกันเล่นๆ นั้น เอาเข้าจริงๆ ถ้าตั้งใจจะทำ มันก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้เลยเช่นกัน (แต่อย่าได้หาทำเลย)

 

 

ที่มา

learn.adafruit.com/cheekmate-wireless-haptic-communication?view=all

gizmodo.com/adafruit-chess-cheating-tool-vibrator-cheekmate-diy-1849624158

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...