บริษัทโทรศัพท์ดาวเทียมดีใจ ปล่อย เสาอากาศยักษ์ สำเร็จ แต่นักวิทย์กังวล นี่มัน “ดิสโก้อวกาศ” บังแสงดาวชัดๆ

Date:

สำหรับบริษัทที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่จะทำให้สมาร์ทโฟนามารถเชื่อมต่อกับดาวเทียมสื่อสารในระดับสากลอย่าง AST SpaceMobile เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาพวกเขาได้สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ของบริษัท

ด้วยการส่ง BlueWalker 3 ดาวเทียมเสาอากาศเชิงพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก หนักร่วม 1.5 ตัน ขึ้นสู่อวกาศ ภายใต้ความหวังที่จะให้ เสาอากาศกว้าง 8 เมตรของมัน ในการรับส่งสัญญาณมือถือ

แต่สิ่งที่พวกเขาอาจไม่รู้เลยในเวลานั้น คือผลงานของตนเองได้สร้างความกังวลเป็นอย่างมากแก่เหล่านักดาราศาสตร์เลย เพราะเช่นเดียวกับที่ดาวเทียมอื่นๆ กำลังมีปัญหาสะท้อนแสงบดบังการสังเกตดาว

ดาราศาสตร์ได้พบว่าหาก BlueWalker 3 เริ่มทำงานจริงๆ มันอาจจะกลายเป็น “ลูกบอลดิสโก้ในอวกาศ” ที่ส่องสว่างกว่าทุกอย่างบนท้องฟ้ายามราตรี (ยกเว้นดวงจันทร์) เลย

แถมนี่ก็ไม่ใช่ปัญหาเดียวที่หลายๆ ฝ่ายกังวลด้วย เพราะการมีอยู่ของ BlueWalker 3 ยังอาจจะไปรบกวนอุปกรณ์ดาราศาสตร์วิทยุหลายๆ ตัวได้ด้วย ซึ่งจะทำให้การสังเกตปรากฏการณ์ในอวกาศที่อยู่ห่างออกไปทำได้ยากขึ้นอีก

และที่แย่กว่านั้น ด้วยความที่ดาวเทียมดวงเดียวคงไม่สามารถรับส่งสัญญาณพร้อมกันทั่วโลกได้

AST SpaceMobile ยังวางแผนที่จะส่งดาวเทียมชื่อ BlueBirds ที่มีขนาดใหญ่กว่า BlueWalker 3 สองเท่าขึ้นไปบนอวกาศอีกกว่า 100 ดวงด้วย

ซึ่งเมื่อบวกกับการที่ในช่วงหลังๆ มีบริษัทยักษ์ใหญ่อีกหลายบริษัท (เช่น Amazon และ Apple) ซึ่งพยายามจะส่งดาวเทียมของตัวเองเช่นกัน อนาคตของวงการดาราศาสตร์จึงถือว่าน่าเป็นห่วงเลย

“นักดาราศาสตร์ส่วนใหญ่ยอมรับได้ว่าเราจะมีดาวเทียมมากขึ้นในอนาคต… พวกเขาเพียงแค่ต้องการจะอยู่ร่วมกันอย่างสันติ แต่น่าเสียดายที่เราไม่สามารถทำให้ดาวเทียมพวกนี้ล่องหนได้”

จอห์น บาเรนไทน์ นักดาราศาสตร์จากแอริโซนากล่าว

 

 

ที่มา

www.newscientist.com/article/2337336-huge-satellite-could-outshine-all-stars-and-planets-in-the-night-sky/

futurism.com/the-byte/experts-new-satellite-night-sky

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...