บริษัทโทรศัพท์ดาวเทียมดีใจ ปล่อย เสาอากาศยักษ์ สำเร็จ แต่นักวิทย์กังวล นี่มัน “ดิสโก้อวกาศ” บังแสงดาวชัดๆ

Date:

สำหรับบริษัทที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่จะทำให้สมาร์ทโฟนามารถเชื่อมต่อกับดาวเทียมสื่อสารในระดับสากลอย่าง AST SpaceMobile เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาพวกเขาได้สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ของบริษัท

ด้วยการส่ง BlueWalker 3 ดาวเทียมเสาอากาศเชิงพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก หนักร่วม 1.5 ตัน ขึ้นสู่อวกาศ ภายใต้ความหวังที่จะให้ เสาอากาศกว้าง 8 เมตรของมัน ในการรับส่งสัญญาณมือถือ

แต่สิ่งที่พวกเขาอาจไม่รู้เลยในเวลานั้น คือผลงานของตนเองได้สร้างความกังวลเป็นอย่างมากแก่เหล่านักดาราศาสตร์เลย เพราะเช่นเดียวกับที่ดาวเทียมอื่นๆ กำลังมีปัญหาสะท้อนแสงบดบังการสังเกตดาว

ดาราศาสตร์ได้พบว่าหาก BlueWalker 3 เริ่มทำงานจริงๆ มันอาจจะกลายเป็น “ลูกบอลดิสโก้ในอวกาศ” ที่ส่องสว่างกว่าทุกอย่างบนท้องฟ้ายามราตรี (ยกเว้นดวงจันทร์) เลย

แถมนี่ก็ไม่ใช่ปัญหาเดียวที่หลายๆ ฝ่ายกังวลด้วย เพราะการมีอยู่ของ BlueWalker 3 ยังอาจจะไปรบกวนอุปกรณ์ดาราศาสตร์วิทยุหลายๆ ตัวได้ด้วย ซึ่งจะทำให้การสังเกตปรากฏการณ์ในอวกาศที่อยู่ห่างออกไปทำได้ยากขึ้นอีก

และที่แย่กว่านั้น ด้วยความที่ดาวเทียมดวงเดียวคงไม่สามารถรับส่งสัญญาณพร้อมกันทั่วโลกได้

AST SpaceMobile ยังวางแผนที่จะส่งดาวเทียมชื่อ BlueBirds ที่มีขนาดใหญ่กว่า BlueWalker 3 สองเท่าขึ้นไปบนอวกาศอีกกว่า 100 ดวงด้วย

ซึ่งเมื่อบวกกับการที่ในช่วงหลังๆ มีบริษัทยักษ์ใหญ่อีกหลายบริษัท (เช่น Amazon และ Apple) ซึ่งพยายามจะส่งดาวเทียมของตัวเองเช่นกัน อนาคตของวงการดาราศาสตร์จึงถือว่าน่าเป็นห่วงเลย

“นักดาราศาสตร์ส่วนใหญ่ยอมรับได้ว่าเราจะมีดาวเทียมมากขึ้นในอนาคต… พวกเขาเพียงแค่ต้องการจะอยู่ร่วมกันอย่างสันติ แต่น่าเสียดายที่เราไม่สามารถทำให้ดาวเทียมพวกนี้ล่องหนได้”

จอห์น บาเรนไทน์ นักดาราศาสตร์จากแอริโซนากล่าว

 

 

ที่มา

www.newscientist.com/article/2337336-huge-satellite-could-outshine-all-stars-and-planets-in-the-night-sky/

futurism.com/the-byte/experts-new-satellite-night-sky

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...

บาร์เปิดใหม่ที่ญี่ปุ่น อนุญาตให้พูดเฉพาะภาษาอังกฤษ โดนแจกใบเหลืองถ้าพูดภาษาอื่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คล้ายไทยในเรื่องของภาษาอังกฤษที่ไม่ใช่ภาษาหลักของประเทศ แต่มีการเรียนการสอนทุกระดับชั้นในหลักสูตรการศึกษา ถึงอย่างนั้นชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ด้วยหลายเหตุผลคล้ายๆ ไทย เช่น ไม่มีโอกาสได้นำที่เรียนมาใช้ จึงทำให้ไม่กล้าพูด กลัวพูดผิด อย่างไรก็ตามล่าสุดทางบริษัท Cloud...