คนไทยติด 1 ใน 5 ประเทศที่มีผู้ป่วยโรคไตสูงที่สุด รพ. ธรรมศาสตร์ X กัลฟ์ ผนึกกำลัง เตรียมเปิด “ศูนย์ไตเทียมอัจฉริยะ” ภายในปีนี้!!

Date:

ปัจจุบันคนไทยมีแนวโน้มป่วยโรคไตเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากพฤติกรรมการกินที่เปลี่ยนไป จากข้อมูลพบว่าคนไทยกินโซเดียม “เกินค่ามาตรฐานเกือบ 2 เท่า!!”

สูงกว่าปริมาณที่องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำไว้ ว่าไม่ควรเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน หรือเทียบเป็นปริมาณเกลือไม่ควรเกิน 1 ช้อนชาต่อวัน

จากรายงานของหน่วยงาน The United States Renal Data System (USRDS) พบว่าประเทศไทยเป็น 1 ใน 5 ประเทศที่มีอัตราการเกิดโรคไตสูงที่สุด

ข้อมูลในปี 2565 พบว่าประเทศไทยมีผู้ป่วยไตเรื้อรังทั้งหมด 11.6 ล้านคน และในจำนวนนี้ มากกว่า 1 แสนคนต้องฟอกไต

หลายคนกว่าจะทราบว่าตัวเองเป็นโรคไตก็อาการทรุดหนักแล้ว การเข้าถึงการรักษาพยาบาลที่ได้มาตรฐานจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ

 

 

ปัจจุบันหน่วยฟอกไตของ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จำเป็นต้องเพิ่มรอบการให้บริการการฟอกไต เพื่อรองรับผู้ป่วยที่มากขึ้นเรื่อย ๆ

บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) จึงสนับสนุนเงิน 55 ล้านบาท เพื่อก่อสร้าง “ศูนย์ไตเทียม” ที่มีเครื่องฟอกไตประสิทธิภาพสูง 30 เครื่อง

เพื่อให้ผู้ป่วยยากไร้ที่เป็นโรคไตวายเรื้อรังได้เข้าถึงการรักษาที่ทั่วถึงและได้มาตรฐาน โดยคาดว่าจะเปิดให้บริการภายในปี 2566

ศูนย์ไตเทียมอัจฉริยะแบบประสิทธิภาพสูงแห่งนี้ จะรองรับผู้ป่วยโรคไตและผู้ป่วยบำบัดทดแทนไตอย่างครบวงจร ทั้งการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม การล้างไตผ่านทางช่องท้อง การปลูกถ่ายเปลี่ยนไต

รวมถึงการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมเทคนิคพิเศษ (On-line Hemodiafilltration) ซึ่งเป็นกระบวนการฟอกไตที่มีประสิทธิภาพสูง ขจัดของเสียได้มากกว่าการฟอกไตแบบทั่วไป เพราะขจัดได้ทั้งโมเลกุลขนาดเล็ก และขนาดใหญ่

เป็นวิธีที่ช่วยลดภาวะติดเชื้อของผู้ป่วย ลดภาวะแทรกซ้อน ลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด

12 มีนาคมนี้ ตรงกับ วันไตโลก อยากชวนทุกคนหันมาใส่ใจสุขภาพตัวเองมากขึ้น เริ่มต้นด้วยการลดการกินโซเดียม ลดหรือเลี่ยงการเติมเครื่องปรุงเพิ่มในอาหารที่ปรุงสำเร็จมาแล้ว เพราะเครื่องปรุงรสต่าง ๆ มีโซเดียมสูง แล้วหันมากินผักและผลไม้เพิ่มขึ้นกันครับ

 

#โรคไต

#ศูนย์ไตเทียมอัจฉริยะ

#กัลฟ์

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...