Little Mermaid เจ๊งยับที่จีน สื่อนอกบอก เพราะกระแสเหยียดผิว แฟนหนังแย้ง แต่ Spider-Man ภาคสอง ปังมากเลยนะ..

Date:

Little Mermaid เจ๊งยับที่จีน สื่อนอกบอกเพราะกระแสเหยียดผิว ชาวเน็ตแย้ง แต่ Spider-Man ภาคสอง ปังมากเลยนะ..

เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอมาสรุปให้ได้อ่านกันครับ

– The Little Mermaid ทำเงินจากในประเทศจีนได้แค่ 3.6 ล้านดอลลาร์ฯ หลังเข้าฉายเมื่อ 26 พ.ค. ถือว่าเจ๊งยับ

– สื่อต่างประเทศเอาไปรายงานข่าว พร้อมบอกว่าจีนได้เกิดกระแส ‘เหยียดผิว’ (ใช้คำว่า Racist) นักแสดงนำ Halle Bailey

– โดยยกว่า คนจีนแห่ไปกดคะแนนของหนังให้ต่ำบนเว็บ Douban (เปรียบเป็น IMDB ของจีน) จนเหลือแค่ 2.5 คะแนน และหนังสือพิมพ์ของรัฐอย่าง Global Times ก็ออกบทความวิจารณ์หนังว่าไม่ดี

– พอมีข่าวนี้ออกมา มีแฟนหนังบางส่วนออกมาแย้งเรื่องเหยียดผิว เพราะพอเรื่อง Spider-Man: Across The Spider-Verse เข้าฉาย หนังกระแสดีสุดๆ ทั้งที่ตัวละครนำก็เป็นคนผิวดำ คนพากย์เสียงก็ผิวดำ

– Spider-Man: Across The Spider-Verse ทำเงินได้อาทิตย์แรกที่จีน 17.5 ล้านดอลลาร์ฯ และปัจจุบันรายได้รวม 37.91 ล้านดอลลาร์ฯ

– รายได้ของ The Little Mermaid ที่จีน อาทิตย์แรก 1.1 ล้านดอลลาร์ฯ รายได้รวม 3.6 ล้านดอลลาร์ฯ น้อยกว่า Spider-Man เกิน 10 เท่า

– ส่วนหนังฮอลลีวูดเรื่องอื่นๆ ที่เข้าฉายในจีนช่วงนี้ Fast X ทำรายได้รวมไปแล้ว 140 ล้านดอลลาร์ฯ และ Transformers: Rise of the Beasts ทำไป 47 ล้านดอลลาร์ฯ หลังเข้าฉายมา 1 อาทิตย์

– แฟนหนังหลายคนจึงแสดงความเห็นว่า การที่หนังเจ๊งแล้วมาโทษว่าคนเอเชียเหยียดผิวมันดูแปลกๆ บางทีปัญหามันไม่ได้มาจากคนดูแต่เป็นตัวหนังหรือเปล่า?

 

 

ที่มา :

– https://www.theguardian.com/film/2023/jun/09/disney-little-mermaid-flops-china-racist-backlash-casting

– https://variety.com/2023/film/news/china-box-office-spider-man-across-the-spider-verse-opening-weekend-1235632699/

– http://english.entgroup.cn/boxoffice/cn/daily/

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แฟนมีต Lotus’s พัคซอจุน ยอดนำอาทิตย์ก่อน 11 ล้าน ล่าสุดตอนนี้ 19.9 ล้าน!

ก่อนหน้านี้เราได้รายงานถึงกิจกรรมแฟนมีตติ้ง "พัคซอจุน" ที่ Lotus's จัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 30 ปี ไปแล้ว โดยจะหาคนที่มียอดซื้อมากที่สุดในศูนย์การค้าโลตัส (รวมร้านทองและร้านค้าพันธมิตรที่ตั้งอยู่ในโลตัส)...

เพลง “ฉันรักเ*ด” กลับมาไวรัล เพราะเนื้อเพลงติดหู กับภาพประกอบสไตล์ ริ ม ส ร ะ

บนโลกโซเชียลมีอะไรให้เราแปลกใจเสมอ โดยเฉพาะอะไรที่ปั่น ๆ มักจะกลับมาเป็นไวรัลแบบไม่ทันตั้งตัวดังเช่นบทเพลงนี้... เมื่อคืนนี้ #เหมียวนานะ นอนไถฟีด TikTok อยู่ดี ๆ...

เปิดที่มาของเซ็ตภาพ “ชายอ้วนดำเตะปากจระเข้” ที่กำลังไวรัลอยู่ตอนนี้ AI สร้างหรือของจริง? แล้วใครเป็นคนคิด!?

ช่วงนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะได้เห็นเซ็ตภาพของคนผิวดำรายหนึ่ง นั่งกินพิซซ่าร่วมวงกับ "จระเข้" แล้วภาพนี้ก็ดันมีคนแชร์กันเยอะซะด้วย กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์ทั้งในต่างประเทศและในโลกออนไลน์บ้านเรา ด้วยสาเหตุนี้ผมก็เลยอยากจะมาเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปของภาพภาพนี้ ว่าชายคนในภาพคือใครกันแน่? เป็นภาพคนจริง ๆ รึเปล่า? หรือถูกสร้างจาก...

สุดดราม่า แข่งโรลเลอร์สเกต เกาหลีใต้มาผ่อนดีใจหน้าเส้นชัย โดนไต้หวันยืดขาเข้าก่อน 0.01 วิ

การแข่งโรลเลอร์สเกตได้เกิดดราม่าที่มีการปาดหน้าคว้าชัยไปแบบเสี้ยววินาทีขึ้นมาครับ เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในการแข่งขันโรลเลอร์สเกตผลัดชาย 3000m ในเอเชียนเกมส์ 2022 ที่กรุงหางโจว ประเทศจีน เมื่อวานนี้ (2 ตุลาคม) โดยในช่วงใกล้จบมีสองชาติที่สูสีกันคือเกาหลีใต้และไต้หวัน...