ผลเสียของ Fast Fashion ส่งผลให้เกิดขยะเสื้อผ้ามือสอง ถูกพัดมากองพะเนินเต็มหาดกานา

Date:

ฟาสแฟชั่น (Fast fasion) หรือที่เรารู้จักกันในนามเสื้อผ้าตามกระแส คุณภาพต่ำ ราคาถูกที่เอาไว้ใส่ในระยะสั้นๆ แล้วทิ้งไป กำลังกลายเป็นปัญหาอย่างหนักกับสิ่งแวดล้อมบนโลกของเรา

ด้วยความที่เสื้อผ้าฟาสแฟชั่นถูกนำมาสวมใส่ไม่นาน จากนั้นมันจะกลายเป็นขยะที่ผู้คนพากันทิ้ง-ไม่สามารถย่อยสลายเองได้ตามธรรมชาติ จนทำให้เกิดขยะภูเขาดังเช่นกรณีนี้

ไม่นานมานี้สำนักข่าวต่างประเทศได้ออกมาเผยแพร่ภาพขยะเสื้อผ้าฟาสแฟชั่นที่กองพะเนินอยู่บนชายหาดเมืองอักกรา กานา โดยเชื่อว่ามาจากประเทศอังกฤษ รวมถึงประเทศร่ำรวยประเทศอื่นๆ

จากผลสำรวจจากองค์กรการกุศลด้านสิ่งแวดล้อม WRAP พบว่า กว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของขยะฟาสแฟชั่นมาจากเสื้อผ้าที่อังกฤษนำมาขายปลีก รวมนำไปถึงบริจาคเมื่อไม่สวมใส่แล้ว

แต่เมื่อไม่มีใครใช้ต่อก็เกิดการทิ้งและเกิดขยะฟาสแฟชั่นดังที่เราเห็น

โดยปัญหาเรื่องของฟาสแฟชั่นเป็นปัญหาหลักในอังกฤษมานานหลายปี เนื่องจากอังกฤษถือเป็นแหล่งส่งออกเสื้อผ้ารายใหญ่ในยุโรป

ซึ่งปัจจุบันค่ารอยเท้าคาร์บอน (Carbon Footprint) ของอุตสาหกรรมแฟชั่นในประเทศนี้กำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

เนื่องจากผู้บริโภคเปลี่ยนมาใช้เสื้อผ้าฟาสแฟชั่นกันมากขึ้น ทำให้ทุกๆ ปีอังกฤษมีการทิ้งเสื้อผ้าไปแล้วมากถึง 300,000 ตัน หรือเทียบเท่ากับหอไอเฟล 30 แห่งเลยทีเดียว

อย่างที่เห็นว่าการทิ้งเสื้อผ้าเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อประเทศอื่น ชายหาดแห่งนี้ถูกปกคลุมไปด้วยเสื้อผ้ามือสองที่ไม่มีใครต้องการ และแน่นอนว่ามันสร้างปัญหามลพิษทั้งทางบกและทางน้ำอีกด้วย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: mirror, ladbible

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นี่คือเวทมนตร์แห่งเครื่องสำอาง วิจัยพบ การแต่งหน้าไม่เพียงทำให้ สาวๆ สวยขึ้น แต่เพิ่มระดับ ความน่าเชื่อถือ ได้ด้วย

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน "เครื่องสำอาง" คงจะถือเป็นดั่งอุปกรณ์เวทมนตร์ ที่สามารถเปลี่ยนทุกคนให้เป็นคนสวยหล่อดูดีได้ หากผู้ใช้มีฝีมือมากพอ แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เครื่องสำอางนั้นไม่ได้แค่ทำให้คนหน้าตาดีขึ้นเพียงอย่างเดียวหรอกนะ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของวิทยาลัยเกตตีสเบิร์ก...

รับได้ไหม? Mercedes-Benz เล็งใช้ ระบบ “Acceleration Enhance” จ่ายเงินรายปี เพื่อ อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้น

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงจะเริ่มคุ้นเคยกับโมเดลธุรกิจแบบ "Subscription Service" กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon หรือ...

ชีวิตมันเศร้าเล่นกับเจ้าตูบสิ วิจัยพบ เล่นกับสุนัข ช่วยเพิ่มการทำงานสมอง ยกระดับการหลั่ง ฮอร์โมนแห่งความสุข

มันมีคำพูดมาตั้งแต่โบราณว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และในทางวิทยาศาสตร์เองเราก็เคยมีงานวิจัยอยู่หลายชิ้น ที่แสดงให้เห็นว่าการเลี้ยงสุนัขส่งผลดีกับมนุษย์มาก แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรการเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขถึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตของมนุษย์เช่นนี้ เพราะล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบาเซิลของ สวิตเซอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบนี้เลย พวกเขาได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 21 คน (ซึ่งไม่แพ้หรือเป็นโรคกลัวสุนัข)...

แบบนี้ ตบ หรือ ไม่ตบ ? ทนายษิทรา เผยคลิปเหตุการณ์ชวนกินปู หลัง ม้า อรนภา ชี้แจง “อย่าเรียกว่าตบ”

จากกรณีที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) ว่า "ม้า อรนภา" ได้ตบหน้าดาราหนุ่มรายหนึ่งกลางห้างประเทศเกาหลีใต้ เพราะชวนกินปูแล้วไม่ไปด้วยนั้น ม้า อรนภา...