วิจัยพบ จริงๆ แล้วไม่ว่าใคร ก็สามารถ “กระดิกหู” ได้ในระดับหนึ่ง เพียงแต่ทำได้ ง่าย/ยาก แล้วแต่คน

Date:

เพื่อนๆ “กระดิกหู” กันได้ไหม นี่คือกิจกรรมที่เราเคยเชื่อกันว่าเป็นความสามารถทางพันธุกรรม เช่นเดียวกับการห่อลิ้นหรือเลียจมูก ซึ่งคนที่ทำได้ก็จะทำได้ง่ายๆ ในขณะที่คำทำไม่ได้ยังไงๆ ก็จะทำไม่ได้

แต่ดูเหมือนว่าแนวคิดนี้อาจจะไม่เป็นจริงอย่างที่เราคิดก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เองคุณ Daniel J. Strauss นักประสาทวิทยาศาสตร์จาก โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยซาร์ลันด์ ในเยอรมนีก็เพิ่งจะค้นพบว่า

จริงๆ แล้วมนุษย์เรานั้น “ไม่ว่าใครก็สามารถกระดิกหูได้” เพียงแค่บางคนอาจต้องฝึกหนักหน่อยก็เท่านั้น

โดยคุณ Daniel เริ่มสงสัยในความสามารถการกระดิกหูของมนุษย์ เนื่องจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมส่วนใหญ่ล้วนแต่จะมีความสามารถในการขยับหูตามเสียงทั้งสิ้น

ดังนั้นเขาจึงคาดว่ามนุษย์ทุกคนเองก็น่าจะมีความสามารถในการขยับหูของตัวเองเช่นกัน เพียงแต่ด้วยความที่เราไม่ค่อยใช้มัน ความสามารถนี้จึงกลายเป็นเหมือน “ซากดึกดำบรรพ์” ในสมองบางคนไป

เพื่อยืนยันแนวคิดนี้คุณ Daniel จึงทดลองใช้สิ่งเร้าทางเสียงกระตุ้นการเคลื่อนไหวของหูโดยไม่สมัครใจ ในอาสาสมัคร 28 คนดู

และพบว่าแม้ในบางคนจะเล็กน้อยแทบมองไม่เห็น แต่หูของมนุษย์เราทุกคนจะขยับตอบสนองต่อเสียงได้จริงๆ

มันจึงมีความเป็นไปได้สูงว่าจริงๆ แล้วมนุษย์เราคงจะกระดิกหูในระดับหนึ่งได้ทุกคน เพียงแต่บางคนอาจจะทำมันได้ง่ายกว่าคนอื่น ในขณะที่บางคนต่อให้พยายามแค่ไหนก็ขยับหูได้แค่นิดเดียวนั่นเอง

“การมีกล้ามเนื้อรอบหูที่แข็งแรง มีส่วนช่วยในเรื่องนี้อย่างแน่นอน…. แต่บางทีนี่อาจจะเป็นความสามารถที่ทุกคนสามารถเรียนรู้ก็ได้” คุณ Daniel กล่าว

ดังนั้น ใครที่มีเวลาว่าง (และอยากกระดิกหูให้ได้จริงๆ ด้วยเหตุผลบางอย่าง) ไม่แน่ว่าเราก็อาจจะ “ฝึกกระดิกหู” ได้จริงๆ ก็ได้นะ

 

 

ที่มา

www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7334025/

www.livescience.com/33809-wiggle-ears.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดประวัติ รูปหล่อ Victor Noir อนุสรณ์ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากความรุนแรง ทำไมถึงกลายเป็นสัญลักษณ์เรื่องเพศไปได้้..

บางครั้งสิ่งที่เราได้เห็นในโลกยุคปัจจุบัน ในอดีตอาจจะมีเรื่องราวที่แตกต่างออกไปก็ได้ เช่นเดียวกันกับรูปปั้น ที่หลายคนอาจจะเห็นกันในโลกโซเชียล หรือได้ไปเห็นกับตามาแล้ว ว่ามันถูกสื่อถึงสัญลักษณ์เกี่ยวกับ "ความรักและเซ็กส์" แต่ความเป็นจริงในอดีตกลับแทบจะไม่เกี่ยวกันเลย ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ รูปปั้นบนสุสานของ Victor...

หนุ่มถูกตั้งข้อหาทำร้ายเด็กชาย ที่แกล้งโยนซากงูใส่รถภรรยา-ลูกๆ งานนี้เพื่อนบ้านออกโรงปกป้อง

ชายหนุ่มพุ่งเข้าชนเด็กชายวัย 12 ปี หลังเด็กชายแกล้งภรรยาของเขาจนเรื่องราวใหญ่โตถึงตำรวจ สุดท้ายเพื่อนบ้านเข้าข้างชายหนุ่มคนนั้นกันหมด เรื่องราวมันเป็นยังไง #เหมียวนานะ ขอมาเล่าให้อ่านกันเลย เรื่องราวนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2018...

ไอโฟนรุ่นแรก สภาพยังไม่แกะกล่อง ถูกเอามาประมูล ตอนนี้อยู่ที่ 3 แสน คาดอาจไปจบที่หลักล้าน

สิ่งของบางอย่าง ยิ่งเวลาผ่านไปมูลค่าก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกันกับ โทรศัพท์มือถือ iPhone รุ่นแรก ที่สภาพใหม่แบบสุด ๆ ยังไม่ได้แกะออกมาจากกล่อง...

GMMTV ชี้แจง กรณีนักแสดง ให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เผยไปช้าเพราะไฟลท์ดีเลย์ ส่วนเรื่องกินขนมสื่อสารผิดพลาด

จากประเด็นดราม่า เรื่องสื่อไต้หวันตีข่าวนักแสดงซีรี่ส์ไทยทำนิสัยไม่น่ารัก จากการไปให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เนื่องจากไปช้า 1 ชั่วโมง แถมในระหว่างการสัมภาษณ์ยังรับประทานขนมอีก   อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/6134315019944569/   ล่าสุดทาง...