วิจัยพบ จริงๆ แล้วไม่ว่าใคร ก็สามารถ “กระดิกหู” ได้ในระดับหนึ่ง เพียงแต่ทำได้ ง่าย/ยาก แล้วแต่คน

Date:

เพื่อนๆ “กระดิกหู” กันได้ไหม นี่คือกิจกรรมที่เราเคยเชื่อกันว่าเป็นความสามารถทางพันธุกรรม เช่นเดียวกับการห่อลิ้นหรือเลียจมูก ซึ่งคนที่ทำได้ก็จะทำได้ง่ายๆ ในขณะที่คำทำไม่ได้ยังไงๆ ก็จะทำไม่ได้

แต่ดูเหมือนว่าแนวคิดนี้อาจจะไม่เป็นจริงอย่างที่เราคิดก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เองคุณ Daniel J. Strauss นักประสาทวิทยาศาสตร์จาก โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยซาร์ลันด์ ในเยอรมนีก็เพิ่งจะค้นพบว่า

จริงๆ แล้วมนุษย์เรานั้น “ไม่ว่าใครก็สามารถกระดิกหูได้” เพียงแค่บางคนอาจต้องฝึกหนักหน่อยก็เท่านั้น

โดยคุณ Daniel เริ่มสงสัยในความสามารถการกระดิกหูของมนุษย์ เนื่องจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมส่วนใหญ่ล้วนแต่จะมีความสามารถในการขยับหูตามเสียงทั้งสิ้น

ดังนั้นเขาจึงคาดว่ามนุษย์ทุกคนเองก็น่าจะมีความสามารถในการขยับหูของตัวเองเช่นกัน เพียงแต่ด้วยความที่เราไม่ค่อยใช้มัน ความสามารถนี้จึงกลายเป็นเหมือน “ซากดึกดำบรรพ์” ในสมองบางคนไป

เพื่อยืนยันแนวคิดนี้คุณ Daniel จึงทดลองใช้สิ่งเร้าทางเสียงกระตุ้นการเคลื่อนไหวของหูโดยไม่สมัครใจ ในอาสาสมัคร 28 คนดู

และพบว่าแม้ในบางคนจะเล็กน้อยแทบมองไม่เห็น แต่หูของมนุษย์เราทุกคนจะขยับตอบสนองต่อเสียงได้จริงๆ

มันจึงมีความเป็นไปได้สูงว่าจริงๆ แล้วมนุษย์เราคงจะกระดิกหูในระดับหนึ่งได้ทุกคน เพียงแต่บางคนอาจจะทำมันได้ง่ายกว่าคนอื่น ในขณะที่บางคนต่อให้พยายามแค่ไหนก็ขยับหูได้แค่นิดเดียวนั่นเอง

“การมีกล้ามเนื้อรอบหูที่แข็งแรง มีส่วนช่วยในเรื่องนี้อย่างแน่นอน…. แต่บางทีนี่อาจจะเป็นความสามารถที่ทุกคนสามารถเรียนรู้ก็ได้” คุณ Daniel กล่าว

ดังนั้น ใครที่มีเวลาว่าง (และอยากกระดิกหูให้ได้จริงๆ ด้วยเหตุผลบางอย่าง) ไม่แน่ว่าเราก็อาจจะ “ฝึกกระดิกหู” ได้จริงๆ ก็ได้นะ

 

 

ที่มา

www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7334025/

www.livescience.com/33809-wiggle-ears.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...