รู้หรือไม่ บนเครื่องบินมีห้องลับพิเศษสำหรับนักบิน – ลูกเรือเท่านั้น ผู้โดยสารห้ามเข้าทุกกรณี

Date:

รู้มั้ยว่าบนเครื่องบินมีพื้นที่ลับให้นักบินและลูกเรือพักผ่อนระหว่างการเดินทางด้วย ซึ่งผู้โดยสารไม่สามารถเข้าถึงได้ทุกกรณี พวกเขาเรียกสถานที่ลับนี้ว่า Crew Rest Compartments 

ตำแหน่งของห้องลับดังกล่าวนี้ จะแตกต่างกันออกไป เช่น โบอิ้ง 787 หรือแอร์บัส A350 ห้องลับ จะอยู่เหนือห้องโดยสาร และอยู่ส่วนบนของตัวเครื่อง

 

 

แต่สำหรับเครื่องบินรุ่นเก่า ห้องลับอาจจะอยู่ในห้องเก็บสัมภาระ หรือไม่อยู่ในห้องโดยสารหลักเลย ส่วนท้ายเครื่อง จะเอาไว้เก็บอาหารและเครื่องดื่ม

ภายในห้องลับ มีสิ่งอำนวยความสะดวกคล้ายกับโรงแรมแคปซูลของญี่ปุ่น คือ มีพื้นที่สำหรับนอน แคบ ไม่มีหน้าต่าง แต่อุ่น มีไฟ ปลั๊กไฟ รวมถึงอุปกรณ์ความปลอดภัยจำเป็น เช่น หน้ากากออกซิเจน เข็มขัดนิรภัย และอื่นๆ

 

 

ส่วนใหญ่แล้ว บริษัทหรือเจ้าของเครื่องบินจะเป็นคนกำหนดว่าต้องการห้องลับแบบไหน และอยู่ตำแหน่งไหน โดยจะมีการตกลงกันตั้งแต่ขั้นตอนการซื้อขายแล้ว

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้ว ห้องลับบนเครื่องบินต้องอยู่ภายใต้หน่วยงานที่กำกับดูแลด้านขนส่งทางอากาศ เช่น Federal Aviation Administration

 

 

ในฐานะผู้โดยสาร ถ้าคุณไม่เคยสังเกตเห็นห้องลับที่ว่านี้ ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย เพราะมันถูกออกแบบไม่ให้เป็นที่ดึงดูดสายตา ที่สำคัญ กินพื้นที่เพียงน้อยนิดเท่านั้น

ห้องลับของนักบินและลูกเรือไม่ได้กว้างมาก พอให้นอนเหยียดขาได้ก็เท่านั้น และมันไม่ได้สบายอะไรมากมายด้วย แต่ก็พอให้พักผ่อนได้ 2-3 ชั่วโมง ระหว่างการเดินทางระยะไกล

 

 

มาต่อกันที่ห้องลับของนักบิน โดยปกติแล้ว หากเป็นเที่ยวบินระยะไกล จะมีนักบินสูงสุด 4 คน โดย 2 คน ต้องอยู่ประจำในห้องนักบินเสมอ

ดังนั้น ห้องพักผ่อนของนักบิน จึงมีพื้นที่สำหรับ 2 คนเท่านั้น แล้วค่อยสลับกัน

เหตุผลที่ต้องมีห้องลับสำหรับนักบินและลูกเรือ เนื่องจากพวกเขาต้องรับผิดชอบชีวิตผู้โดยสาร ดังนั้น ทางสายการบินต้องมั่นใจว่าพวกเขาจะได้พักผ่อนเพียงพอ และตื่นตัวอยู่เสมอ

 

 

เอาล่ะ ครั้งต่อไปถ้าได้บินไฟลต์บินระยะไกล ลองสังเกตลูกเรือหรือนักบินดีๆ นะ ถ้าพวกเขาหายเข้าไปในห้องใดห้องหนึ่ง รู้ไว้เลย นั่นแหละห้องลับ

แต่จำไว้นะ ผู้โดยสารเข้าไม่ได้ทุกกรณี อย่าผลีผลามเข้าไปเชียวหละ

 

 

ที่มา edition, mirror

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...