รู้หรือไม่ บนเครื่องบินมีห้องลับพิเศษสำหรับนักบิน – ลูกเรือเท่านั้น ผู้โดยสารห้ามเข้าทุกกรณี

Date:

รู้มั้ยว่าบนเครื่องบินมีพื้นที่ลับให้นักบินและลูกเรือพักผ่อนระหว่างการเดินทางด้วย ซึ่งผู้โดยสารไม่สามารถเข้าถึงได้ทุกกรณี พวกเขาเรียกสถานที่ลับนี้ว่า Crew Rest Compartments 

ตำแหน่งของห้องลับดังกล่าวนี้ จะแตกต่างกันออกไป เช่น โบอิ้ง 787 หรือแอร์บัส A350 ห้องลับ จะอยู่เหนือห้องโดยสาร และอยู่ส่วนบนของตัวเครื่อง

 

 

แต่สำหรับเครื่องบินรุ่นเก่า ห้องลับอาจจะอยู่ในห้องเก็บสัมภาระ หรือไม่อยู่ในห้องโดยสารหลักเลย ส่วนท้ายเครื่อง จะเอาไว้เก็บอาหารและเครื่องดื่ม

ภายในห้องลับ มีสิ่งอำนวยความสะดวกคล้ายกับโรงแรมแคปซูลของญี่ปุ่น คือ มีพื้นที่สำหรับนอน แคบ ไม่มีหน้าต่าง แต่อุ่น มีไฟ ปลั๊กไฟ รวมถึงอุปกรณ์ความปลอดภัยจำเป็น เช่น หน้ากากออกซิเจน เข็มขัดนิรภัย และอื่นๆ

 

 

ส่วนใหญ่แล้ว บริษัทหรือเจ้าของเครื่องบินจะเป็นคนกำหนดว่าต้องการห้องลับแบบไหน และอยู่ตำแหน่งไหน โดยจะมีการตกลงกันตั้งแต่ขั้นตอนการซื้อขายแล้ว

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้ว ห้องลับบนเครื่องบินต้องอยู่ภายใต้หน่วยงานที่กำกับดูแลด้านขนส่งทางอากาศ เช่น Federal Aviation Administration

 

 

ในฐานะผู้โดยสาร ถ้าคุณไม่เคยสังเกตเห็นห้องลับที่ว่านี้ ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย เพราะมันถูกออกแบบไม่ให้เป็นที่ดึงดูดสายตา ที่สำคัญ กินพื้นที่เพียงน้อยนิดเท่านั้น

ห้องลับของนักบินและลูกเรือไม่ได้กว้างมาก พอให้นอนเหยียดขาได้ก็เท่านั้น และมันไม่ได้สบายอะไรมากมายด้วย แต่ก็พอให้พักผ่อนได้ 2-3 ชั่วโมง ระหว่างการเดินทางระยะไกล

 

 

มาต่อกันที่ห้องลับของนักบิน โดยปกติแล้ว หากเป็นเที่ยวบินระยะไกล จะมีนักบินสูงสุด 4 คน โดย 2 คน ต้องอยู่ประจำในห้องนักบินเสมอ

ดังนั้น ห้องพักผ่อนของนักบิน จึงมีพื้นที่สำหรับ 2 คนเท่านั้น แล้วค่อยสลับกัน

เหตุผลที่ต้องมีห้องลับสำหรับนักบินและลูกเรือ เนื่องจากพวกเขาต้องรับผิดชอบชีวิตผู้โดยสาร ดังนั้น ทางสายการบินต้องมั่นใจว่าพวกเขาจะได้พักผ่อนเพียงพอ และตื่นตัวอยู่เสมอ

 

 

เอาล่ะ ครั้งต่อไปถ้าได้บินไฟลต์บินระยะไกล ลองสังเกตลูกเรือหรือนักบินดีๆ นะ ถ้าพวกเขาหายเข้าไปในห้องใดห้องหนึ่ง รู้ไว้เลย นั่นแหละห้องลับ

แต่จำไว้นะ ผู้โดยสารเข้าไม่ได้ทุกกรณี อย่าผลีผลามเข้าไปเชียวหละ

 

 

ที่มา edition, mirror

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...