“แน่น-อก ใช่ไหม…กรี๊ดสิกรี๊ด” ผู้เชี่ยวชาญชี้ “การกรีดร้อง” ช่วย ลดความเครียด/วิตกกังวล ได้

Date:

เคยเป็นกันไหมเวลาเจอเรื่องร้ายๆ หรืออะไรที่ไม่ได้ดั่งใจแล้วรู้สึกอยากจะกรีดร้องออกมาดังๆ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็เกรงใจชาวบ้านจนได้แต่ถอนหายใจอยู่เงียบๆ คนเดียว

หากคุณเป็นหนึ่งในคนเช่นนั้น การหาโอกาสได้เปล่งเสียงกรีดร้องออกมาจริงๆ บ้าง ก็อาจจะเป็นอีกทางเลือกที่ดีก็ได้ เพราะการกรีดร้องออกมานั้นในทางวิทยาศาสตร์ถือว่าส่งผลดีอย่างไม่น่าเชื่อต่อทั้งร่างกายและจิตใจ

ถึงขนาดที่การกรีดร้องนั้น เคยถูกใช้เป็นเครื่องมือในการบำบัดความเครียดโดยนักวิทยาศาสตร์มาตั้งแต่ปี 60 เลย (ถึงแม้ว่าการรักษาในอดีตจะสุดโต่งจนในปัจจุบันไม่มีใครทำแล้วก็ตาม)

อ้างอิงจากคุณ Bryan Bruno ผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์ Mid City TMS ในนิวยอร์ก การกรีดร้องจะทำให้ร่างกายเราตื่นตัวมากขึ้นคลายความตึงเครียดในกล้ามเนื้อที่เกิดจากอารมณ์ที่อัดแน่นในใจได้

เท่านั้นยังไม่พอ จิตแพทย์ชาวสหรัฐฯ อย่าง คุณ Peter Calafiura ก็ระบุด้วยว่า การกรีดร้องอาจไปกระตุ้นการผลิตเอ็นดอร์ฟินและเปปไทด์เพิ่มความสุข ลดความเจ็บปวด และทำให้คนรู้สึกใจเย็นสงบลงได้อีกด้วย

แต่ก่อนที่จะออกไปกรีดร้องกัน เราก็คงต้องบอกไว้ด้วยเช่นกันว่ามันมีงานวิจัยอีกฝั่งเช่นกันที่บอกว่าการกรีดร้องอาจมีผลต่างกันไปได้ในแต่ละคน และบางครั้งมันก็อาจจะไม่ได้ช่วยอะไรเลยด้วย

กลับกันการเสียงกรีดร้องยังอาจไปกระตุ้นสมอง ของผู้ฟังทำให้พวกเขามีความเครียดมากขึ้นได้ด้วย โดยเฉพาะในเด็กๆ การกรีดร้องรบกวนคนอื่นจึงถือเป็นเรื่องที่ไม่น่ากระทำขึ้นไปอีกขั้นเลย

ดังนั้น คงต้องบอกว่าหากมั่นใจว่าเสียงของตัวเองจะไม่ไปรบกวนคนอื่น การกรีดร้องก็อาจจะเป็นอีกวิธีระบายความเครียดที่ดี

แต่ก็อย่าลืมไปว่าต่อให้เรากรีดร้องแค่ไหน ปัญหาที่เป็นต้นตอความเครียดก็ใช่ว่าจะหายไปหรอกนะ

 

 

ที่มา

www.humnutrition.com/blog/scream-therapy-benefits/

www.independent.co.uk/life-style/health-and-families/kanye-west-anger-the-new-york-times-birmingham-city-university-cbt-b1831103.html

timesofindia.indiatimes.com/life-style/health-fitness/de-stress/is-scream-therapy-helpful-in-relieving-anxiety/articleshow/64962616.cms

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นวัตกรรมบ้านญี่ปุ่น ‘บ้านกันน้ำท่วม’ ไม่ต้องกลัวเมื่อน้ำมา เพราะมันลอยน้ำได้นี่แหละ!

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ต้องเจอกับภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่เป็นประจำ ซึ่งชาวญี่ปุ่นก็มักจะประดิษฐ์คิดค้นหานวัตกรรมใหม่ๆ มาป้องกันให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดอยู่ตลอดเวลา     ล่าสุดนี้นาย อิชิโจ โกมุเทน นักพัฒนาด้านการเคหะชาวญี่ปุ่น ได้เปิดตัวนวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมที่ไม่เพียงแต่จะกันน้ำได้ช่วงน้ำท่วมแล้ว มันยังมีฟังก์ชั่นลอยน้ำได้ทั้งหลังอีกต่างหาก... ปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งและปัญหาของทั่วโลก ขณะเดียวกันวิศวกรและสถาปนิกก็พยายามหาทางแก้ไขปัญหาและป้องกันที่มีประสิทธิภาพ     ตอนนี้นวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมของนายอิชิโจจะมาตอบโจทย์ในข้อนี้...

แพะยูเครนบังเอิญเดินเตะกับระเบิด ตู้ม! ทำทหารรัสเซียเกือบขิต-บาดเจ็บกันนับสิบราย

ข่าวนี้ไม่ใช่ฉากในหนังหรือเรื่องล้อเล่นแต่อย่างใด เพราะมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงระหว่างที่กองกำลังรัสเซียบุกยึดพื้นที่ในยูเครนนี่แหละ! ไม่นานมานี้ทางรัฐบาลยูเครนได้ออกมาเผยผ่านทางเว็บไซต์ว่า "แพะยูเครน" เพิ่งก่อเหตุวินาศกรรมอันน่าเหลือเชื่อขึ้น เมื่อเจ้าแพะบังเอิ๊ญบังเอิญทำทหารรัสเซียบาดเจ็บมากกว่าสิบราย เพราะเผลอเดินไปเตะใส่กับระเบิดของฝั่งรัสเซียเข้าน่ะสิ...     เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในหมู่บ้าน Kinski Rozdory แคว้นปกครองตัวเอง Zaporizhia...

ผู้กำกับภาพ Thor 4 เผย ก้นแห่งแอสการ์ดทำทีมงาน ห วั่ น ไ ห ว จนไม่มีสมาธิทำงาน

ฉากที่เทพธอร์ หรือ Chris Hemsworth ถูกเปลื้องผ้าในภาพยนตร์ Thor: Love and Thunder...

พารู้จัก Ichika สาวทรงโตดาว TikTok ญี่ปุ่น คนล่าสุดที่ผันตัวมาเล่นหนัง AV

TikTok หลายเป็นอีกหนึ่งโซเชียลมีเดียที่ประสบความสำเร็จอย่างแรงจนแทบจะหยุดไม่อยู่ (โดยเฉพาะในช่วงโควิดที่หลายคนต้องอยู่บ้าน) ซึ่งนอกจาก TikTok จะเป็นที่นิยมมากๆ ในไทยหรืออเมริกาแล้ว 'ญี่ปุ่น' ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ TikTok...