“แน่น-อก ใช่ไหม…กรี๊ดสิกรี๊ด” ผู้เชี่ยวชาญชี้ “การกรีดร้อง” ช่วย ลดความเครียด/วิตกกังวล ได้

Date:

เคยเป็นกันไหมเวลาเจอเรื่องร้ายๆ หรืออะไรที่ไม่ได้ดั่งใจแล้วรู้สึกอยากจะกรีดร้องออกมาดังๆ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็เกรงใจชาวบ้านจนได้แต่ถอนหายใจอยู่เงียบๆ คนเดียว

หากคุณเป็นหนึ่งในคนเช่นนั้น การหาโอกาสได้เปล่งเสียงกรีดร้องออกมาจริงๆ บ้าง ก็อาจจะเป็นอีกทางเลือกที่ดีก็ได้ เพราะการกรีดร้องออกมานั้นในทางวิทยาศาสตร์ถือว่าส่งผลดีอย่างไม่น่าเชื่อต่อทั้งร่างกายและจิตใจ

ถึงขนาดที่การกรีดร้องนั้น เคยถูกใช้เป็นเครื่องมือในการบำบัดความเครียดโดยนักวิทยาศาสตร์มาตั้งแต่ปี 60 เลย (ถึงแม้ว่าการรักษาในอดีตจะสุดโต่งจนในปัจจุบันไม่มีใครทำแล้วก็ตาม)

อ้างอิงจากคุณ Bryan Bruno ผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์ Mid City TMS ในนิวยอร์ก การกรีดร้องจะทำให้ร่างกายเราตื่นตัวมากขึ้นคลายความตึงเครียดในกล้ามเนื้อที่เกิดจากอารมณ์ที่อัดแน่นในใจได้

เท่านั้นยังไม่พอ จิตแพทย์ชาวสหรัฐฯ อย่าง คุณ Peter Calafiura ก็ระบุด้วยว่า การกรีดร้องอาจไปกระตุ้นการผลิตเอ็นดอร์ฟินและเปปไทด์เพิ่มความสุข ลดความเจ็บปวด และทำให้คนรู้สึกใจเย็นสงบลงได้อีกด้วย

แต่ก่อนที่จะออกไปกรีดร้องกัน เราก็คงต้องบอกไว้ด้วยเช่นกันว่ามันมีงานวิจัยอีกฝั่งเช่นกันที่บอกว่าการกรีดร้องอาจมีผลต่างกันไปได้ในแต่ละคน และบางครั้งมันก็อาจจะไม่ได้ช่วยอะไรเลยด้วย

กลับกันการเสียงกรีดร้องยังอาจไปกระตุ้นสมอง ของผู้ฟังทำให้พวกเขามีความเครียดมากขึ้นได้ด้วย โดยเฉพาะในเด็กๆ การกรีดร้องรบกวนคนอื่นจึงถือเป็นเรื่องที่ไม่น่ากระทำขึ้นไปอีกขั้นเลย

ดังนั้น คงต้องบอกว่าหากมั่นใจว่าเสียงของตัวเองจะไม่ไปรบกวนคนอื่น การกรีดร้องก็อาจจะเป็นอีกวิธีระบายความเครียดที่ดี

แต่ก็อย่าลืมไปว่าต่อให้เรากรีดร้องแค่ไหน ปัญหาที่เป็นต้นตอความเครียดก็ใช่ว่าจะหายไปหรอกนะ

 

 

ที่มา

www.humnutrition.com/blog/scream-therapy-benefits/

www.independent.co.uk/life-style/health-and-families/kanye-west-anger-the-new-york-times-birmingham-city-university-cbt-b1831103.html

timesofindia.indiatimes.com/life-style/health-fitness/de-stress/is-scream-therapy-helpful-in-relieving-anxiety/articleshow/64962616.cms

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนปรากฏการณ์ อุกกาบาต ขนาดใหญ่พุ่งชนโลก ทำให้ไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์

เพื่อน ๆ อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า "อุกกาบาต" เนี่ยมันคืออะไร? ถ้าตามตำราเรียนเราก็คงได้อ่านข้อมูลมาบ้างว่าเป็นหินจากอวกาศที่ตกลงมาสู่ผิวโลก และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอย่าง "ไดโนเสาร์" ถึงกับสูญพันธุ์ไป ตามที่เราได้เรียนกันมา วันนี้...

น่ะค่ะ vs นะคะ ร้านเค้กกังวลหนัก เขียนตามลูกค้าสั่ง หรือเขียนให้ถูกตามหลักภาษาดี

ยังเป็นปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ คือ การเขียนคำว่า "นะคะ"...

เจ้าสัวเครือสหพัฒน์ ไม่กังวลนโยบาย ทลายทุนผูกขาด ฝากถึงรัฐบาลใหม่ อย่าชื่นชอบสหรัฐฯ มากไป หวั่นเป็นเหมือนยูเครน

จากการที่กำลังจะมีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลใหม่ ซึ่งชูนโยบายทลายทุนผูกขาด ทำให้ล่าสุดเจ้าสัวเครือสหพัฒน์ออกมาแสดงความเห็นถึงรัฐบาลใหม่ครับ วันนี้ (1 มิถุนายน) นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ได้ออกมาบอกครับว่า...

Spider-Man: Across the Spider-Verse กระแสดี จนแฟนคลับอยากได้ Caleb McLaughlin มาเล่น Live Action

อีกหนึ่งแอนิเมชั่นที่กำลังกลายเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้น Spider-Man: Across the Spider-Verse ที่กวาดคะแนนและเสียงชื่นชมอย่างถล่มทลายในไทยและต่างประเทศ หลังจากที่ปล่อยออกมาแค่เพียงวันเดียว ด้วยกระแสที่มาแรงแซงทางโค้งแบบนี้ โปรดิวเซอร์ของเรื่องจึงพูดเล่นๆ ว่าอาจจะมีการพัฒนาภาพยนตร์ Miles...