“แน่น-อก ใช่ไหม…กรี๊ดสิกรี๊ด” ผู้เชี่ยวชาญชี้ “การกรีดร้อง” ช่วย ลดความเครียด/วิตกกังวล ได้

Date:

เคยเป็นกันไหมเวลาเจอเรื่องร้ายๆ หรืออะไรที่ไม่ได้ดั่งใจแล้วรู้สึกอยากจะกรีดร้องออกมาดังๆ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็เกรงใจชาวบ้านจนได้แต่ถอนหายใจอยู่เงียบๆ คนเดียว

หากคุณเป็นหนึ่งในคนเช่นนั้น การหาโอกาสได้เปล่งเสียงกรีดร้องออกมาจริงๆ บ้าง ก็อาจจะเป็นอีกทางเลือกที่ดีก็ได้ เพราะการกรีดร้องออกมานั้นในทางวิทยาศาสตร์ถือว่าส่งผลดีอย่างไม่น่าเชื่อต่อทั้งร่างกายและจิตใจ

ถึงขนาดที่การกรีดร้องนั้น เคยถูกใช้เป็นเครื่องมือในการบำบัดความเครียดโดยนักวิทยาศาสตร์มาตั้งแต่ปี 60 เลย (ถึงแม้ว่าการรักษาในอดีตจะสุดโต่งจนในปัจจุบันไม่มีใครทำแล้วก็ตาม)

อ้างอิงจากคุณ Bryan Bruno ผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์ Mid City TMS ในนิวยอร์ก การกรีดร้องจะทำให้ร่างกายเราตื่นตัวมากขึ้นคลายความตึงเครียดในกล้ามเนื้อที่เกิดจากอารมณ์ที่อัดแน่นในใจได้

เท่านั้นยังไม่พอ จิตแพทย์ชาวสหรัฐฯ อย่าง คุณ Peter Calafiura ก็ระบุด้วยว่า การกรีดร้องอาจไปกระตุ้นการผลิตเอ็นดอร์ฟินและเปปไทด์เพิ่มความสุข ลดความเจ็บปวด และทำให้คนรู้สึกใจเย็นสงบลงได้อีกด้วย

แต่ก่อนที่จะออกไปกรีดร้องกัน เราก็คงต้องบอกไว้ด้วยเช่นกันว่ามันมีงานวิจัยอีกฝั่งเช่นกันที่บอกว่าการกรีดร้องอาจมีผลต่างกันไปได้ในแต่ละคน และบางครั้งมันก็อาจจะไม่ได้ช่วยอะไรเลยด้วย

กลับกันการเสียงกรีดร้องยังอาจไปกระตุ้นสมอง ของผู้ฟังทำให้พวกเขามีความเครียดมากขึ้นได้ด้วย โดยเฉพาะในเด็กๆ การกรีดร้องรบกวนคนอื่นจึงถือเป็นเรื่องที่ไม่น่ากระทำขึ้นไปอีกขั้นเลย

ดังนั้น คงต้องบอกว่าหากมั่นใจว่าเสียงของตัวเองจะไม่ไปรบกวนคนอื่น การกรีดร้องก็อาจจะเป็นอีกวิธีระบายความเครียดที่ดี

แต่ก็อย่าลืมไปว่าต่อให้เรากรีดร้องแค่ไหน ปัญหาที่เป็นต้นตอความเครียดก็ใช่ว่าจะหายไปหรอกนะ

 

 

ที่มา

www.humnutrition.com/blog/scream-therapy-benefits/

www.independent.co.uk/life-style/health-and-families/kanye-west-anger-the-new-york-times-birmingham-city-university-cbt-b1831103.html

timesofindia.indiatimes.com/life-style/health-fitness/de-stress/is-scream-therapy-helpful-in-relieving-anxiety/articleshow/64962616.cms

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...