มนุษย์เรา “หัวร้อน” กว่าที่คิด งานวิจัยพบ คนสุขภาพดี อาจมี “อุณหภูมิสมอง” สูงได้ถึง 40 องศา

Date:

ด้วยความที่อุณหภูมิร่างกายตามปกติของคนเราจะอยู่ที่ 36-37 องศาเซลเซียส ตามปกติเราก็อาจจะคิดว่าอวัยวะในร่างกายของเราเองตามปกติก็คงทำงานในอุณหภูมิระดับไม่มากไม่น้อยไปกว่านี้

แต่เชื่อหรือไม่ว่าเพราะในงานวิจัยชิ้นใหม่ของ ห้องปฏิบัติการอณูชีววิทยา Medical Research Council ในสหราชอาณาจักร นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบว่า

จริงๆ แล้วมนุษย์เราอาจจะ “หัวร้อน” กว่าที่เราคิดไว้ (ในความหมายตรงๆ ตัวเลย) นั่นเพราะสมองความเรานั้น ทำงานตามปกติด้วยอุณหภูมิเฉลี่ยถึง 38.5 องศา ซึ่งสูงพอๆ กับอุณหภูมิร่างกายที่เราจะวัดได้เวลาเป็นไข้เลย

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้ จากการวิเคราะห์ข้อมูลอุณหภูมิสมองจากคนสองกลุ่มได้แก่ผู้ป่วยในแผนกผู้ป่วยหนัก และอาสาสมัครที่มีสุขภาพดี

แต่ไม่ว่าจะในคนกลุ่มไหนโดยเฉลี่ยแล้วสมองของพวกเขาก็มักจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงกว่าอุณหภูมิร่างกายโดยรวมอยู่ดี

เท่านั้นยังไม่พออุณหภูมิของสมองยังดูจะเปลี่ยนแปลงไปตามเวลาของวัน อายุ หรือแม้แต่เพศของอาสาสมัครด้วย โดยตามปกติผู้สูงอายุมักจะมีอุณหภูมิสมองที่สูงกว่าคนหนุ่ม และผู้หญิงมักจะมีอุณหภูมิสมองสูงกว่าผู้ชาย

ในขณะที่ในเวลากลางคืนอุณหภูมิสมองก็จะลดลงเมื่อเทียบกับเวลากลางวันด้วย ซึ่งทำให้นักวิทยาศาสตร์คาดว่าระดับการทำงานของสมองในเวลาต่างๆ เองก็อาจจะมีความสัมพันธ์กับอุณหภูมิสมองเช่นกัน

นี่อาจจะฟังดูไม่ใช่การค้นพบที่ยิ่งใหญ่อะไรนัก แต่มันก็อาจจะมีผลสำคัญในทางการแพทย์ได้หลายประการเช่นกัน

นั่นเพราะที่ผ่านมาเราเคยคิดว่าการมีอุณหภูมิสมองสูงอาจเป็นสัญญาณความเสี่ยงของโรคแทรกซ้อนร้ายแรงได้

แต่ในการทดลองนี้ นักวิจัยก็พบว่าแม้แต่ในคนที่แข็งแรงดี สมองของพวกเขาก็อาจมีอุณหภูมิสูงถึง 40 องศา โดยไม่ส่งผลกระทบใดๆ กับร่างกาย

และหากสมมติฐานของงานวิจัยนี้ หลายๆ ข้อเป็นจริง ในอนาคตเราก็อาจจะสามารถให้การแปรผันของอุณหภูมิในสมองเพื่อวินิจฉัยความผิดปกติของสมองหรือสภาพจิตใจคน และปรับปรุงการรักษาในปัจจุบันต่อไปอีกขั้นเลย

 

 

ที่มา

academic.oup.com/brain/advance-article/doi/10.1093/brain/awab466/6604351

gizmodo.com/human-brain-temperature-1849054766

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ เชิญอังเดร โอนาน่า มาเซฟ ลูกยิงจากนักเบสบอล/นักวอลเลย์บอล แต่ดูจะเซฟไม่ค่อยได้นะ อาจกลัวเจ็บมั้ง

อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ตอนนี้เลยครับ คิดว่าน่าจะดังมาก่อนหน้านี้แล้ว บวกกับควันหลงจากเกมเมื่อคืนนี้ด้วย เลยทำให้มียอดวิวเพิ่มขึ้นอีก (แถมมีคอมเมนต์เพิ่มขึ้นมาด้วย) เรื่องของเรื่องก็คือเป็นคลิปวิดีโอของยูทูบเบอร์ชื่อช่องว่า Shoot for Love ที่มีผู้ติดตามกว่า...

สารคดีเล่าเรื่องราวชีวิตของ David Beckham ไอคอนลูกหนัง ชื่อก้องโลก ฉายแล้วใน Netflix

เดวิด เบคแคม (David Beckham) เป็นหนึ่งในนักฟุตบอล ที่เชื่อว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้ดูบอล ก็ยังต้องเคยได้ยินชื่อมาก่อน ล่าสุดทาง Netflix ได้นำเรื่องราวของนักฟุตบอลระดับไอคอน...

แฟนบอล อินเตอร์ เตรียมนกหวีด 50,000 อัน เป่ากู้ชาติ เอ๊ย เป่าใส่ ลูกากู ที่ทรยศสโมสร

แฟนบอล อินเตอร์ มิลาน เตรียมจัดหนักใส่ ลูกากู ด้วยนกหวีด 50,000 อัน หลังรู้สึกว่าถูกทรยศที่เจ้าตัวย้ายไปทีมคู่ปรับ เรื่องราวนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลก่อนครับที่...

ชมงานภาพ AI สร้างโดยคนไทย ชายกาฬสินธุ์ vs ที-เร็กซ์ คอมเมนต์นี่อย่างปั่น 5555

อีกเซ็ตภาพ AI ที่กำลังเป็นไวรัลอยู่ตอนนี้ครับ แถมยังเป็นฝีมือของชาวไทยอีก โดยผู้โพสต์ชื่อว่าคุณ ภัทร จัตุภัทรกุล พร้อมกับตั้งชื่อชุดภาพแบบสั้น ๆ ว่า Kalasin...