มนุษย์เรา “หัวร้อน” กว่าที่คิด งานวิจัยพบ คนสุขภาพดี อาจมี “อุณหภูมิสมอง” สูงได้ถึง 40 องศา

Date:

ด้วยความที่อุณหภูมิร่างกายตามปกติของคนเราจะอยู่ที่ 36-37 องศาเซลเซียส ตามปกติเราก็อาจจะคิดว่าอวัยวะในร่างกายของเราเองตามปกติก็คงทำงานในอุณหภูมิระดับไม่มากไม่น้อยไปกว่านี้

แต่เชื่อหรือไม่ว่าเพราะในงานวิจัยชิ้นใหม่ของ ห้องปฏิบัติการอณูชีววิทยา Medical Research Council ในสหราชอาณาจักร นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบว่า

จริงๆ แล้วมนุษย์เราอาจจะ “หัวร้อน” กว่าที่เราคิดไว้ (ในความหมายตรงๆ ตัวเลย) นั่นเพราะสมองความเรานั้น ทำงานตามปกติด้วยอุณหภูมิเฉลี่ยถึง 38.5 องศา ซึ่งสูงพอๆ กับอุณหภูมิร่างกายที่เราจะวัดได้เวลาเป็นไข้เลย

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้ จากการวิเคราะห์ข้อมูลอุณหภูมิสมองจากคนสองกลุ่มได้แก่ผู้ป่วยในแผนกผู้ป่วยหนัก และอาสาสมัครที่มีสุขภาพดี

แต่ไม่ว่าจะในคนกลุ่มไหนโดยเฉลี่ยแล้วสมองของพวกเขาก็มักจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงกว่าอุณหภูมิร่างกายโดยรวมอยู่ดี

เท่านั้นยังไม่พออุณหภูมิของสมองยังดูจะเปลี่ยนแปลงไปตามเวลาของวัน อายุ หรือแม้แต่เพศของอาสาสมัครด้วย โดยตามปกติผู้สูงอายุมักจะมีอุณหภูมิสมองที่สูงกว่าคนหนุ่ม และผู้หญิงมักจะมีอุณหภูมิสมองสูงกว่าผู้ชาย

ในขณะที่ในเวลากลางคืนอุณหภูมิสมองก็จะลดลงเมื่อเทียบกับเวลากลางวันด้วย ซึ่งทำให้นักวิทยาศาสตร์คาดว่าระดับการทำงานของสมองในเวลาต่างๆ เองก็อาจจะมีความสัมพันธ์กับอุณหภูมิสมองเช่นกัน

นี่อาจจะฟังดูไม่ใช่การค้นพบที่ยิ่งใหญ่อะไรนัก แต่มันก็อาจจะมีผลสำคัญในทางการแพทย์ได้หลายประการเช่นกัน

นั่นเพราะที่ผ่านมาเราเคยคิดว่าการมีอุณหภูมิสมองสูงอาจเป็นสัญญาณความเสี่ยงของโรคแทรกซ้อนร้ายแรงได้

แต่ในการทดลองนี้ นักวิจัยก็พบว่าแม้แต่ในคนที่แข็งแรงดี สมองของพวกเขาก็อาจมีอุณหภูมิสูงถึง 40 องศา โดยไม่ส่งผลกระทบใดๆ กับร่างกาย

และหากสมมติฐานของงานวิจัยนี้ หลายๆ ข้อเป็นจริง ในอนาคตเราก็อาจจะสามารถให้การแปรผันของอุณหภูมิในสมองเพื่อวินิจฉัยความผิดปกติของสมองหรือสภาพจิตใจคน และปรับปรุงการรักษาในปัจจุบันต่อไปอีกขั้นเลย

 

 

ที่มา

academic.oup.com/brain/advance-article/doi/10.1093/brain/awab466/6604351

gizmodo.com/human-brain-temperature-1849054766

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...