มนุษย์เรา “หัวร้อน” กว่าที่คิด งานวิจัยพบ คนสุขภาพดี อาจมี “อุณหภูมิสมอง” สูงได้ถึง 40 องศา

Date:

ด้วยความที่อุณหภูมิร่างกายตามปกติของคนเราจะอยู่ที่ 36-37 องศาเซลเซียส ตามปกติเราก็อาจจะคิดว่าอวัยวะในร่างกายของเราเองตามปกติก็คงทำงานในอุณหภูมิระดับไม่มากไม่น้อยไปกว่านี้

แต่เชื่อหรือไม่ว่าเพราะในงานวิจัยชิ้นใหม่ของ ห้องปฏิบัติการอณูชีววิทยา Medical Research Council ในสหราชอาณาจักร นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบว่า

จริงๆ แล้วมนุษย์เราอาจจะ “หัวร้อน” กว่าที่เราคิดไว้ (ในความหมายตรงๆ ตัวเลย) นั่นเพราะสมองความเรานั้น ทำงานตามปกติด้วยอุณหภูมิเฉลี่ยถึง 38.5 องศา ซึ่งสูงพอๆ กับอุณหภูมิร่างกายที่เราจะวัดได้เวลาเป็นไข้เลย

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้ จากการวิเคราะห์ข้อมูลอุณหภูมิสมองจากคนสองกลุ่มได้แก่ผู้ป่วยในแผนกผู้ป่วยหนัก และอาสาสมัครที่มีสุขภาพดี

แต่ไม่ว่าจะในคนกลุ่มไหนโดยเฉลี่ยแล้วสมองของพวกเขาก็มักจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงกว่าอุณหภูมิร่างกายโดยรวมอยู่ดี

เท่านั้นยังไม่พออุณหภูมิของสมองยังดูจะเปลี่ยนแปลงไปตามเวลาของวัน อายุ หรือแม้แต่เพศของอาสาสมัครด้วย โดยตามปกติผู้สูงอายุมักจะมีอุณหภูมิสมองที่สูงกว่าคนหนุ่ม และผู้หญิงมักจะมีอุณหภูมิสมองสูงกว่าผู้ชาย

ในขณะที่ในเวลากลางคืนอุณหภูมิสมองก็จะลดลงเมื่อเทียบกับเวลากลางวันด้วย ซึ่งทำให้นักวิทยาศาสตร์คาดว่าระดับการทำงานของสมองในเวลาต่างๆ เองก็อาจจะมีความสัมพันธ์กับอุณหภูมิสมองเช่นกัน

นี่อาจจะฟังดูไม่ใช่การค้นพบที่ยิ่งใหญ่อะไรนัก แต่มันก็อาจจะมีผลสำคัญในทางการแพทย์ได้หลายประการเช่นกัน

นั่นเพราะที่ผ่านมาเราเคยคิดว่าการมีอุณหภูมิสมองสูงอาจเป็นสัญญาณความเสี่ยงของโรคแทรกซ้อนร้ายแรงได้

แต่ในการทดลองนี้ นักวิจัยก็พบว่าแม้แต่ในคนที่แข็งแรงดี สมองของพวกเขาก็อาจมีอุณหภูมิสูงถึง 40 องศา โดยไม่ส่งผลกระทบใดๆ กับร่างกาย

และหากสมมติฐานของงานวิจัยนี้ หลายๆ ข้อเป็นจริง ในอนาคตเราก็อาจจะสามารถให้การแปรผันของอุณหภูมิในสมองเพื่อวินิจฉัยความผิดปกติของสมองหรือสภาพจิตใจคน และปรับปรุงการรักษาในปัจจุบันต่อไปอีกขั้นเลย

 

 

ที่มา

academic.oup.com/brain/advance-article/doi/10.1093/brain/awab466/6604351

gizmodo.com/human-brain-temperature-1849054766

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เปิดตัว แบบจำลองใหม่ ของ “หลุมดำกลางทางช้างเผือก” ชัดกว่ารูปจริง สมจริงที่สุดเท่าที่มีมา

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยภาพของหลุมดำรูปที่ 2 อย่าง "Sagittarius A*" ออกมา ซึ่งเป็นการยืนยันทฤษฎีในอดีตว่าที่ใจกลางกาแล็กซีของเรานั้น มีหลุมดำยักษ์อยู่จริงๆ (อ่านข่าวนี้ได้ที่:...

มองทะลุกำแพง ไม่ต้องพึ่งพลังพิเศษ อิสราเอลเปิดตัว “Xaver 1000” มองมองทะลุสิ่งกีดขวาง เป็นภาพ 3D

สำหรับมนุษย์เดินดินธรรมดาอย่างเราๆ ความสามารถในการ "มองทะลุ" กำแพง คงจะเป็นสิ่งที่ฟังดูเหมือนพลังวิเศษของยอดมนุษย์ แต่อ้างอิงจากบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางทหารของอิสราเอลอย่าง "Camero-Tech" ในเวลานี้การมองทะลุกำแพง ก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในความสามารถที่ทหารทำได้แล้วก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวอุปกรณ์เรดาร์รุ่นใหม่อย่าง...

นาซาพบ “จุดมืดบนดวงอาทิตย์” ขยายตัว ใหญ่กว่าโลกเกือบ 3 เท่า และมันกำลัง “เล็งมาที่เรา” ด้วย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจในหมู่นักดาราศาสตร์เลย เมื่อตั้งแต่ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์กรนาซาได้รายงานการค้นพบ "จุดมืดดวงอาทิตย์" ใหม่จำนวน 8 จุด ซึ่งกำลังหันหน้าเข้าหาโลก และหนึ่งในจุดมืดเหล่านั้น จุดมืดที่ชื่อ...

โฆษกป๋าเดปป์ออกมายืนยัน ข่าวลือว่าจะกลับไปรับบทแจ็ก สแปร์โรว ไม่เป็นความจริง!!

ช่วงนี้กำลังมีข่าวลือว่าป๋าเดปป์ (Johnny Depp) อาจจะกลับมารับบทเป็นกัปตันแจ็ก สแปร์โรว ในเรื่อง Pirates of the...