งานวิจัยพบ ด้วยเหตุผลบางอย่าง ยิ่งเรา แสดงความรักต่อแมว แค่ไหน แมวก็จะ “ข่วนโซฟา” มากขึ้นตามไป


สำหรับคนที่เลี้ยงแมว เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะทราบกันเป็นอย่างดีว่ามันเป็นเรื่องยากขนาดไหน ที่จะป้องกันไม่ให้แมวของเราข่วนเฟอร์นิเจอร์ โดยเฉพาะเหยื่อยอดนิยมอย่าง “โซฟา”

แต่ทราบกับหรือไม่ว่าอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ในมหาวิทยาลัยรีโอกรันดีโดซูลของบราซิล การที่แมวข่วนโซฟาบ่อยๆ นั้น แท้จริงแล้ว “ส่วนหนึ่ง” อาจจะเป็น “ความผิด” ของมนุษย์เราเองก็ได้

นั่นเพราะนักวิทยาศาสตร์เพิ่งจะค้นพบเลยว่า ด้วยเหตุผลบางอย่าง ยิ่งเรา “ให้ความรัก” กับแมวมากเท่าไหร่ พวกมันก็จะยิ่งมีพฤติกรรมข่วนเฟอร์นิเจอร์มากขึ้นเสียอย่างนั้น

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้ในการศึกษาความผูกพันทางอารมณ์ระหว่างเจ้าของแมว 500 ราย กับแมวของพวกเขา เพื่อศึกษาว่าความผูกพันกับเจ้าของจะเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมของแมวหรือไม่

แต่แทนที่จะพบว่าแมวที่ผูกพันกับเจ้าของมากๆ จะมี พฤติกรรมไม่ดีลดลงอย่างที่หวัง นักวิทยาศาสตร์กับพบว่าด้วยเหตุผลบางอย่าง แมวที่ได้รับความรักสูงจะมีพฤติกรรมชอบข่วนเฟอร์นิเจอร์มากขึ้นตามไปด้วยแทน

ในขณะที่พฤติกรรมอย่างความก้าวร้าว หรือใช้เสียงไม่เหมาะสม แทบจะไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับระดับความผูกพันเลย

นักวิทยาศาสตร์คาดว่าที่เป็นเช่นนี้ อาจจะเป็นเพราะเจ้าของที่รักแมวมากๆ มักจะเคยชินหรือรักได้กับพฤติกรรมการข่วนเฟอร์นิเจอร์มากกว่า เจ้าของที่มีระดับความผูกพันกับแมวต่ำก็เป็นได้

ดังนั้น แมวจึงมีแนวโน้มที่จะถูกปล่อยให้ทำตามใจตัวเอง มากกว่าเจ้าของอีกกลุ่มที่มักจะมีมาตรการแก้ไขพฤติกรรมแมวที่รุนแรงหรือเคร่งกว่านั่นเอง

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S1558787822000491#!

www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-10915277/Showing-love-cat-makes-likely-scratch-sofa-study-finds.html


Like it? Share with your friends!

Choose A Format