งานวิจัยพบ ด้วยเหตุผลบางอย่าง ยิ่งเรา แสดงความรักต่อแมว แค่ไหน แมวก็จะ “ข่วนโซฟา” มากขึ้นตามไป

Date:

สำหรับคนที่เลี้ยงแมว เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะทราบกันเป็นอย่างดีว่ามันเป็นเรื่องยากขนาดไหน ที่จะป้องกันไม่ให้แมวของเราข่วนเฟอร์นิเจอร์ โดยเฉพาะเหยื่อยอดนิยมอย่าง “โซฟา”

แต่ทราบกับหรือไม่ว่าอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ในมหาวิทยาลัยรีโอกรันดีโดซูลของบราซิล การที่แมวข่วนโซฟาบ่อยๆ นั้น แท้จริงแล้ว “ส่วนหนึ่ง” อาจจะเป็น “ความผิด” ของมนุษย์เราเองก็ได้

นั่นเพราะนักวิทยาศาสตร์เพิ่งจะค้นพบเลยว่า ด้วยเหตุผลบางอย่าง ยิ่งเรา “ให้ความรัก” กับแมวมากเท่าไหร่ พวกมันก็จะยิ่งมีพฤติกรรมข่วนเฟอร์นิเจอร์มากขึ้นเสียอย่างนั้น

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้ในการศึกษาความผูกพันทางอารมณ์ระหว่างเจ้าของแมว 500 ราย กับแมวของพวกเขา เพื่อศึกษาว่าความผูกพันกับเจ้าของจะเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมของแมวหรือไม่

แต่แทนที่จะพบว่าแมวที่ผูกพันกับเจ้าของมากๆ จะมี พฤติกรรมไม่ดีลดลงอย่างที่หวัง นักวิทยาศาสตร์กับพบว่าด้วยเหตุผลบางอย่าง แมวที่ได้รับความรักสูงจะมีพฤติกรรมชอบข่วนเฟอร์นิเจอร์มากขึ้นตามไปด้วยแทน

ในขณะที่พฤติกรรมอย่างความก้าวร้าว หรือใช้เสียงไม่เหมาะสม แทบจะไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับระดับความผูกพันเลย

นักวิทยาศาสตร์คาดว่าที่เป็นเช่นนี้ อาจจะเป็นเพราะเจ้าของที่รักแมวมากๆ มักจะเคยชินหรือรักได้กับพฤติกรรมการข่วนเฟอร์นิเจอร์มากกว่า เจ้าของที่มีระดับความผูกพันกับแมวต่ำก็เป็นได้

ดังนั้น แมวจึงมีแนวโน้มที่จะถูกปล่อยให้ทำตามใจตัวเอง มากกว่าเจ้าของอีกกลุ่มที่มักจะมีมาตรการแก้ไขพฤติกรรมแมวที่รุนแรงหรือเคร่งกว่านั่นเอง

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S1558787822000491#!

www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-10915277/Showing-love-cat-makes-likely-scratch-sofa-study-finds.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...