งานวิจัยใหม่พบ นอนหลับ “บนเตียงเดียวกับคนรัก” ช่วยให้ คุณภาพการนอน/สุขภาพจิต ดีขึ้น

Date:

สำหรับคนที่เป็นคู่รักกัน มันเป็นเรื่องปกติที่ไม่ช้าก็เร็วทั้งสองจะก้าวเข้าสู่ขั้นนอนหลับบนเตียงเดียวกัน ซึ่งในจุดนี้คนที่ยังไม่ชินกับคู่รัก บางคนก็อาจจะแอบกังวลถึงปัญหาอย่างการกรนหรือการนอนดิ้นจะไปรบกวนอีกฝ่ายได้

แต่เชื่อหรือไม่ว่า เสียงกรน การดึงผ้าห่ม หรือการกระแทกกันของแขนขา โดยทั่วไปแล้วไม่ได้รบกวนการนอนของเราขนาดนั้น กลับกันการนอนกับคนที่เรารักยังอาจมีประโยชน์ต่อการนอนกว่าที่เราคิดด้วย

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบข้อดีของการนอนกับคู่รักนี้ภายในการเก็บข้อมูลการนอนหลับของคนวัยทำงานชาวสหรัฐอเมริกา 1,007 คน และเปรียบเทียบคุณภาพการนอนหลับระหว่าง ผู้ที่นอนหลับคนเดียว กับผู้ที่นอนหลับเป็นคู่

พวกเขาพบว่าผู้ที่นอนหลับกับคู่รักส่วนมากนั้น จะหลับได้เร็วและนานขึ้น แถมยังรู้สึกดีกว่าในตอนตื่น ลดความเหนื่อยล้าลง เมื่อเทียบกับคนที่นอนคนเดียวด้วย

เท่านั้นยังไม่พอในทางสุขภาพจิต คนที่นอนเป็นคู่ ยังมักมีคะแนนภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล และความเครียดต่ำกว่าผู้ที่นอนหลับคนเดียวอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นความต่างที่น่าสนใจมาก

“การนอนกับคู่รักหรือคู่สมรสแสดงให้เห็นถึงประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพการนอนหลับ ซึ่งรวมถึงการลดความเสี่ยงของภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ ลดอาการนอนไม่หลับ และการปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับโดยรวมได้เป็นอย่างดี”

คุณ Brandon Fuentes จิตแพทย์จากมหาวิทยาลัยแอริโซนากล่าว

น่าเสียดายที่งานวิจัยนี้ไม่สามารถบอกเราได้ว่าการนอนกับคู่นอนทำให้การนอนหลับของบุคคลนั้นดีขึ้นได้อย่างไร และมันก็มีความเป็นไปได้ที่ว่าคนที่นอกเป็นคู่แค่คิดไปเองว่าตัวเองนอนหลับได้ดีขึ้น ไม่ได้นอนหลับดีขึ้นจริงๆ ด้วย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ไม่ใช่งานวิจัยแรกที่พบว่าการอยู่กับคนรักจะทำให้สุขภาพจิตของคนดีขึ้นเช่นนั้น ดังนั้นการนอนกับคนที่เรารัก จึงมีความเป็นไปได้ที่จะทำให้เรามีความสุขและสุขภาพจิตดีขึ้นจริงๆ เช่นกัน

 

 

ที่มา

academic.oup.com/sleep/article/45/Supplement_1/A4/6592562

www.sciencealert.com/sharing-a-bed-might-come-with-some-surprising-benefits-survey-finds

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...