งานวิจัยใหม่พบ นอนหลับ “บนเตียงเดียวกับคนรัก” ช่วยให้ คุณภาพการนอน/สุขภาพจิต ดีขึ้น

Date:

สำหรับคนที่เป็นคู่รักกัน มันเป็นเรื่องปกติที่ไม่ช้าก็เร็วทั้งสองจะก้าวเข้าสู่ขั้นนอนหลับบนเตียงเดียวกัน ซึ่งในจุดนี้คนที่ยังไม่ชินกับคู่รัก บางคนก็อาจจะแอบกังวลถึงปัญหาอย่างการกรนหรือการนอนดิ้นจะไปรบกวนอีกฝ่ายได้

แต่เชื่อหรือไม่ว่า เสียงกรน การดึงผ้าห่ม หรือการกระแทกกันของแขนขา โดยทั่วไปแล้วไม่ได้รบกวนการนอนของเราขนาดนั้น กลับกันการนอนกับคนที่เรารักยังอาจมีประโยชน์ต่อการนอนกว่าที่เราคิดด้วย

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบข้อดีของการนอนกับคู่รักนี้ภายในการเก็บข้อมูลการนอนหลับของคนวัยทำงานชาวสหรัฐอเมริกา 1,007 คน และเปรียบเทียบคุณภาพการนอนหลับระหว่าง ผู้ที่นอนหลับคนเดียว กับผู้ที่นอนหลับเป็นคู่

พวกเขาพบว่าผู้ที่นอนหลับกับคู่รักส่วนมากนั้น จะหลับได้เร็วและนานขึ้น แถมยังรู้สึกดีกว่าในตอนตื่น ลดความเหนื่อยล้าลง เมื่อเทียบกับคนที่นอนคนเดียวด้วย

เท่านั้นยังไม่พอในทางสุขภาพจิต คนที่นอนเป็นคู่ ยังมักมีคะแนนภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล และความเครียดต่ำกว่าผู้ที่นอนหลับคนเดียวอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นความต่างที่น่าสนใจมาก

“การนอนกับคู่รักหรือคู่สมรสแสดงให้เห็นถึงประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพการนอนหลับ ซึ่งรวมถึงการลดความเสี่ยงของภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ ลดอาการนอนไม่หลับ และการปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับโดยรวมได้เป็นอย่างดี”

คุณ Brandon Fuentes จิตแพทย์จากมหาวิทยาลัยแอริโซนากล่าว

น่าเสียดายที่งานวิจัยนี้ไม่สามารถบอกเราได้ว่าการนอนกับคู่นอนทำให้การนอนหลับของบุคคลนั้นดีขึ้นได้อย่างไร และมันก็มีความเป็นไปได้ที่ว่าคนที่นอกเป็นคู่แค่คิดไปเองว่าตัวเองนอนหลับได้ดีขึ้น ไม่ได้นอนหลับดีขึ้นจริงๆ ด้วย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ไม่ใช่งานวิจัยแรกที่พบว่าการอยู่กับคนรักจะทำให้สุขภาพจิตของคนดีขึ้นเช่นนั้น ดังนั้นการนอนกับคนที่เรารัก จึงมีความเป็นไปได้ที่จะทำให้เรามีความสุขและสุขภาพจิตดีขึ้นจริงๆ เช่นกัน

 

 

ที่มา

academic.oup.com/sleep/article/45/Supplement_1/A4/6592562

www.sciencealert.com/sharing-a-bed-might-come-with-some-surprising-benefits-survey-finds

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วัันนี้วันพระใหญ่นะ แนะนำ ดูธรรมะธัมโมบ้าง ดูปรัชญาคำคม ข่มใจ ข่มกิเลศตัณหา กันบ้างดิ๊

เนื่องจากว่าวันนี้ (๒๑ มีนาคม ๒๕๖๖) เป็นวัน "วันพระใหญ่" ตรงกับวัน แรม ๑๕...

ในหลวง-พระราชินี พระราชทาน แจกันดอกไม้ พล.อ.ประยุทธ์ เนื่องในวันคล้ายวันเกิด 69 ปี

วันนี้ (21 มี.ค. 66) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานแจกันดอกไม้ แก่...

พบภาพหาชมยาก “วาฬฟิน” เป็น “โรคกระดูกสันหลังคด” ที่สเปน กำลังตรวจสอบว่า เกิดจากอะไร

กำลังเป็นภาพหาชมยาก ที่วงการวิทยาศาสตร์กำลังให้ความสนใจเลยครับ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ชายฝั่งทางตะวันออกของสเปนได้มีการค้นพบภาพ และคลิปของวาฬฟินขนาดมหึมาตัวหนึ่ง กำลังว่ายน้ำอย่างทุลักทุเล สร้างความแปลกใจกับผู้พบเห็นมาก (ชมแบบคลิปได้ที่: youtu.be/aqypyQZr2Zo) โดยในตอนแรกหลายๆ ฝ่ายคิดว่าวาฬตัวนี้ แค่ติดอยู่ในอวนจับปลามันจึงว่ายน้ำแปลกๆ...

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ “The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้” ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ "The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้" ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ซีรีส์เรื่อง The...