งานวิจัยใหม่พบ นอนหลับ “บนเตียงเดียวกับคนรัก” ช่วยให้ คุณภาพการนอน/สุขภาพจิต ดีขึ้น

Date:

สำหรับคนที่เป็นคู่รักกัน มันเป็นเรื่องปกติที่ไม่ช้าก็เร็วทั้งสองจะก้าวเข้าสู่ขั้นนอนหลับบนเตียงเดียวกัน ซึ่งในจุดนี้คนที่ยังไม่ชินกับคู่รัก บางคนก็อาจจะแอบกังวลถึงปัญหาอย่างการกรนหรือการนอนดิ้นจะไปรบกวนอีกฝ่ายได้

แต่เชื่อหรือไม่ว่า เสียงกรน การดึงผ้าห่ม หรือการกระแทกกันของแขนขา โดยทั่วไปแล้วไม่ได้รบกวนการนอนของเราขนาดนั้น กลับกันการนอนกับคนที่เรารักยังอาจมีประโยชน์ต่อการนอนกว่าที่เราคิดด้วย

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบข้อดีของการนอนกับคู่รักนี้ภายในการเก็บข้อมูลการนอนหลับของคนวัยทำงานชาวสหรัฐอเมริกา 1,007 คน และเปรียบเทียบคุณภาพการนอนหลับระหว่าง ผู้ที่นอนหลับคนเดียว กับผู้ที่นอนหลับเป็นคู่

พวกเขาพบว่าผู้ที่นอนหลับกับคู่รักส่วนมากนั้น จะหลับได้เร็วและนานขึ้น แถมยังรู้สึกดีกว่าในตอนตื่น ลดความเหนื่อยล้าลง เมื่อเทียบกับคนที่นอนคนเดียวด้วย

เท่านั้นยังไม่พอในทางสุขภาพจิต คนที่นอนเป็นคู่ ยังมักมีคะแนนภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล และความเครียดต่ำกว่าผู้ที่นอนหลับคนเดียวอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นความต่างที่น่าสนใจมาก

“การนอนกับคู่รักหรือคู่สมรสแสดงให้เห็นถึงประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพการนอนหลับ ซึ่งรวมถึงการลดความเสี่ยงของภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ ลดอาการนอนไม่หลับ และการปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับโดยรวมได้เป็นอย่างดี”

คุณ Brandon Fuentes จิตแพทย์จากมหาวิทยาลัยแอริโซนากล่าว

น่าเสียดายที่งานวิจัยนี้ไม่สามารถบอกเราได้ว่าการนอนกับคู่นอนทำให้การนอนหลับของบุคคลนั้นดีขึ้นได้อย่างไร และมันก็มีความเป็นไปได้ที่ว่าคนที่นอกเป็นคู่แค่คิดไปเองว่าตัวเองนอนหลับได้ดีขึ้น ไม่ได้นอนหลับดีขึ้นจริงๆ ด้วย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ไม่ใช่งานวิจัยแรกที่พบว่าการอยู่กับคนรักจะทำให้สุขภาพจิตของคนดีขึ้นเช่นนั้น ดังนั้นการนอนกับคนที่เรารัก จึงมีความเป็นไปได้ที่จะทำให้เรามีความสุขและสุขภาพจิตดีขึ้นจริงๆ เช่นกัน

 

 

ที่มา

academic.oup.com/sleep/article/45/Supplement_1/A4/6592562

www.sciencealert.com/sharing-a-bed-might-come-with-some-surprising-benefits-survey-finds

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...