จากทหารผ่านศึกตกอับ มาเป็นภารโรง เรียนเองผ่านยูทูบ จนมหาลัยตอบรับ แล้วก็เป็นนักฟิสิกส์ได้ตามฝัน

Date:

โชคชะตาชีวิตของคนเราจะนำพาไปเจออะไรบ้างไม่มีใครคาดเดาได้ หากเพียงแต่เรามีเป้าหมายและตั้งใจเพื่อไปถึงจุดนั้น จะกลายเป็นหนึ่งบทของชีวิตอันน่าทึ่งได้เลยทีเดียว

ตัวอย่างจากนาย Joshua Carroll ทหารผ่านศึกผู้ไม่รู้เส้นทางชีวิตของตัวเอง หลังจากที่ปลดประจำการแล้วทิศทางชีวิตของเขาเหมือนไม่มีที่ไปเลย

 

Joshua Carroll

 

ย้อนไปในช่วงเหตุการณ์ 9/11 ขณะที่เขายังเรียนอยู่ไฮสคูล จังหวะนั้นเขาคิดเพียงแค่ว่าอยากจะไปรับใช้ชาติ หยุดแผนการเรียนต่อเอาไว้ และลงสมัครทหารในทันที

หลังจากที่ไปประจำการที่อิรักถึง 3 หน เมื่อได้กลับมาบ้านที่รัฐเวอร์จิเนีย เขากลับรู้สึกกลายเป็นอีกคนไปแล้ว ประสบปัญหากับอาการ PTSD กลายเป็นร่างกายที่ไร้วิญญาณ ไร้เป้าหมายในชีวิต

 

 

โชคดีมากที่ Joshua พบตำแหน่งภารโรงว่างในโรงเรียนแห่งหนึ่ง เขาจึงสมัครเข้าทำงานเป็นภารโรง และมีโอกาสได้แวะเวียนเข้าไปในห้องสมุด แหล่งความรู้แหล่งแรกที่ทำให้เขาเริ่มเรียนรู้ด้วยตัวเอง

 

 

จุดเริ่มแรกของเขามาจากหนังสือ A Brief History of Time ของ Stephen Hawking เพราะหลังจากที่ได้อ่านไปสักพัก มันจุดประกายความใคร่รู้และความกระหายของเขาขึ้นมา

“มันทำให้ผมได้รู้ว่า ผมอยากศึกษาด้านดาราศาสตร์ ผมอยากเป็นนักฟิสิกส์”

 

 

ปัญหามันติดอยู่ที่ทักษะด้านคณิตศาสตร์ของเขานั้นมีเพียงแค่ตรีโกณมิติระดับเกรด 10 ซึ่งมันก็ไม่สามารถหยุดเขาเอาไว้ได้ แทนที่จะท้อใจเขากลับตั้งใจนั่งเรียนแคลคูลัสผ่านวิดีโอคลิปในยูทูป

เมื่อเข้าใจแคลคูลัสอย่างแจ่มแจ้งแล้ว เขาก็พยายามสอบเข้าเรียนสาขาฟิสิกส์ของมหาวิทยาลัย Radford University แต่ทว่าทักษะด้านตรีโกณมิติไม่ผ่านเกณฑ์

 

 

ประกอบกับใกล้ถึงช่วงเปิดเทอมแล้ว เขาจึงให้สัญญากับฝ่ายบริหารว่าเขาจะเรียนเพิ่มทักษะให้ทันก่อนเปิดเทอม จนกระทั่งเขาสามารถสอบเข้าได้สำเร็จ ทางมหาวิทยาลัยก็ยินดีรับเข้าเรียนให้เป็นกรณีพิเศษด้วย

 

 

ด้วยระยะเพียงแค่ 3 สัปดาห์ Joshua เรียนรู้ทุกสาขาของวิชาคณิตศ่าสตร์ได้อย่างรวดเร็ว เพราะเขาตั้งใจนั่งดูและเรียนรู้ผ่านคลิปวิดีโอทุกคืนบนโทรศัพท์ และเขาก็ทำได้สำเร็จ

ไม่ว่าจะต้องเจอกับอะไรก็ตาม Joshua สามารถเอาชนะทุกปัญหาได้ จนกระทั่งเรียนจบมหาวิทยาลัยสาขาฟิสิกส์ได้สำเร็จและเป็นตัวท็อปของสาขาอีกต่างหาก

 

 

ปัจจุบันเขาทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์เต็มตัวแล้ว พร้อมกับข้อความที่อยากจะฝากให้โลกได้รับรู้ไว้ว่า “มันเป็นการไขว่คว้าในสิ่งที่เอื้อมไม่ถึง และพยายามหาวิธีไปคว้ามันให้ได้”

 

 

ที่มา: YouTubeinspiremore

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...

หนุ่มมาเลฯ อาจโดนคุก 20 ปี หลังนำ “บุหรี่ไฟฟ้า” ใส่ปากทารก ถ่ายคลิปเล่นจนเป็นไวรัล

ชายคนหนึ่งถ่ายคลิปเล่นๆ โดยการเอาบุหรี่ไฟฟ้าใส่เข้าปากเด็กทารก แต่เพราะคลิปนี้ดังจนกลายเป็นไวรัล เขาจึงถูกจับในที่สุด นักธุรกิจ ผู้ไม่ขอเปิดเผยชื่อ อายุ 23 ปี ถูกตำรวจจับกุมในเมืองยะโฮร์...