จากทหารผ่านศึกตกอับ มาเป็นภารโรง เรียนเองผ่านยูทูบ จนมหาลัยตอบรับ แล้วก็เป็นนักฟิสิกส์ได้ตามฝัน

Date:

โชคชะตาชีวิตของคนเราจะนำพาไปเจออะไรบ้างไม่มีใครคาดเดาได้ หากเพียงแต่เรามีเป้าหมายและตั้งใจเพื่อไปถึงจุดนั้น จะกลายเป็นหนึ่งบทของชีวิตอันน่าทึ่งได้เลยทีเดียว

ตัวอย่างจากนาย Joshua Carroll ทหารผ่านศึกผู้ไม่รู้เส้นทางชีวิตของตัวเอง หลังจากที่ปลดประจำการแล้วทิศทางชีวิตของเขาเหมือนไม่มีที่ไปเลย

 

Joshua Carroll

 

ย้อนไปในช่วงเหตุการณ์ 9/11 ขณะที่เขายังเรียนอยู่ไฮสคูล จังหวะนั้นเขาคิดเพียงแค่ว่าอยากจะไปรับใช้ชาติ หยุดแผนการเรียนต่อเอาไว้ และลงสมัครทหารในทันที

หลังจากที่ไปประจำการที่อิรักถึง 3 หน เมื่อได้กลับมาบ้านที่รัฐเวอร์จิเนีย เขากลับรู้สึกกลายเป็นอีกคนไปแล้ว ประสบปัญหากับอาการ PTSD กลายเป็นร่างกายที่ไร้วิญญาณ ไร้เป้าหมายในชีวิต

 

 

โชคดีมากที่ Joshua พบตำแหน่งภารโรงว่างในโรงเรียนแห่งหนึ่ง เขาจึงสมัครเข้าทำงานเป็นภารโรง และมีโอกาสได้แวะเวียนเข้าไปในห้องสมุด แหล่งความรู้แหล่งแรกที่ทำให้เขาเริ่มเรียนรู้ด้วยตัวเอง

 

 

จุดเริ่มแรกของเขามาจากหนังสือ A Brief History of Time ของ Stephen Hawking เพราะหลังจากที่ได้อ่านไปสักพัก มันจุดประกายความใคร่รู้และความกระหายของเขาขึ้นมา

“มันทำให้ผมได้รู้ว่า ผมอยากศึกษาด้านดาราศาสตร์ ผมอยากเป็นนักฟิสิกส์”

 

 

ปัญหามันติดอยู่ที่ทักษะด้านคณิตศาสตร์ของเขานั้นมีเพียงแค่ตรีโกณมิติระดับเกรด 10 ซึ่งมันก็ไม่สามารถหยุดเขาเอาไว้ได้ แทนที่จะท้อใจเขากลับตั้งใจนั่งเรียนแคลคูลัสผ่านวิดีโอคลิปในยูทูป

เมื่อเข้าใจแคลคูลัสอย่างแจ่มแจ้งแล้ว เขาก็พยายามสอบเข้าเรียนสาขาฟิสิกส์ของมหาวิทยาลัย Radford University แต่ทว่าทักษะด้านตรีโกณมิติไม่ผ่านเกณฑ์

 

 

ประกอบกับใกล้ถึงช่วงเปิดเทอมแล้ว เขาจึงให้สัญญากับฝ่ายบริหารว่าเขาจะเรียนเพิ่มทักษะให้ทันก่อนเปิดเทอม จนกระทั่งเขาสามารถสอบเข้าได้สำเร็จ ทางมหาวิทยาลัยก็ยินดีรับเข้าเรียนให้เป็นกรณีพิเศษด้วย

 

 

ด้วยระยะเพียงแค่ 3 สัปดาห์ Joshua เรียนรู้ทุกสาขาของวิชาคณิตศ่าสตร์ได้อย่างรวดเร็ว เพราะเขาตั้งใจนั่งดูและเรียนรู้ผ่านคลิปวิดีโอทุกคืนบนโทรศัพท์ และเขาก็ทำได้สำเร็จ

ไม่ว่าจะต้องเจอกับอะไรก็ตาม Joshua สามารถเอาชนะทุกปัญหาได้ จนกระทั่งเรียนจบมหาวิทยาลัยสาขาฟิสิกส์ได้สำเร็จและเป็นตัวท็อปของสาขาอีกต่างหาก

 

 

ปัจจุบันเขาทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์เต็มตัวแล้ว พร้อมกับข้อความที่อยากจะฝากให้โลกได้รับรู้ไว้ว่า “มันเป็นการไขว่คว้าในสิ่งที่เอื้อมไม่ถึง และพยายามหาวิธีไปคว้ามันให้ได้”

 

 

ที่มา: YouTubeinspiremore

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...