วิศวกรวัย 68 ทำงานบริษัทเดิม มา 50 ปี เจ้านายจะเลื่อนขั้น บอก อย่ามายุ่งกับผม อยากเลื่อนเดี๋ยวไปคุยเอง พร้อมเผยเคล็ดลับทำงานที่เดิมได้นาน ๆ


คนเราจะทำงานอยู่ที่เดียวได้นานที่สุดเท่าไหร่กัน? 20 ปี? 30 ปี? หรือ 40 ปี? แค่คิดก็รู้สึกอิดโรยสุด ๆ แล้วใช่มั้ยล่ะ? แต่มาดูเรื่องราวของคุณลุงคนนี้ซะก่อน เพราะแกทำงานอยู่ที่เดิมมานานกว่า 50 ปี!!

ขอแนะนำให้รู้จักกับคุณลุง Kip Turner วัย 68 ปี วิศวกรจากบริษัท AT&T (เป็นบริษัทเกี่ยวกับโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ) ที่ทำงานอยู่ที่นี่มาตั้งแต่ปี 1973 จนถึงตอนนี้ก็ยังทำอยู่!!

คุณลุง Turner แกเล่าว่าตอนที่สมัครเข้ามาทำงานที่นี่ครั้งแรก แกทำในตำแหน่งพนักงานฝ่ายติดตั้งสเตชันครับ ตอนนั้นยังวัยรุ่นอายุ 18 ปีอยู่เลย แถมยังไม่มีใบปริญญาอะไรเลยด้วย

 

 

ตอนแรกลุงแกบอกว่ากะจะทำอยู่ที่นี่ซัก 5 ปี เพื่อเก็บเงินแล้วลาออกไปเรียนต่อสัตวแพทย์ แล้วก็เป็นหมอรักษาสัตว์ ตามที่ตัวเองเคยวาดฝันเอาไว้ตั้งแต่เด็ก ๆ แต่กลายเป็นว่าทำไปทำมาดันอยู่ยาวมาถึง 50 ปี

ตลอดระยะเวลาที่ทำงานอยู่ที่นี่ คุณลุง Turner แกเปลี่ยนตำแหน่งงานทั้งหมด 8 ครั้งด้วยกัน แต่ส่วนใหญ่จะทำหน้าที่เกี่ยวกับ “วิศวกรรม” เสียมากกว่า และในปัจจุบันก็เป็นหัวหน้าวิศวกรฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ อยู่ที่รัฐอาร์คันซอ

ลุง Turner บอกว่าการทำงานที่เดิมมา 50 ปี มันทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในสายงานนั้นจริง ๆ และถ้าไม่มีความตั้งใจมากพอก็จะไม่สามารถทำได้ (ทำงานอยู่ที่เดิมนาน ๆ)

นอกจากนี้ลุงแกยังเล่าอีกว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาแกไม่เคยมีความ “มุ่งมั่นอย่างแรงกล้า” ที่จะได้เลื่อนตำแหน่งเลย

“ผมมักจะบอกหัวหน้างานของผมเสมอ ว่าอย่ามายุ่งกับผม (ในเรื่องของการเลื่อนขั้น) ขอให้ผมได้เรียนรู้งานก่อน และถ้าผมพร้อมเมื่อไหร่ผมจะไปบอกเขาเอง ไม่ว่าจะเป็นการย้ายไปตำแหน่งอื่น หรือการเลื่อนขั้น”

ในเรื่องของการเลื่อนขั้น ลุงแกเล่าว่ามีหลายครั้งที่แกรู้สึกว่าพร้อม แล้วไปบอกกับหัวหน้างานเพื่อขอเปลี่ยนตำแหน่งหรือเลื่อนขั้น แล้วก็ถูกปฏิเสธ

แต่ตรงจุดนี้ลุงแกมองในแง่ดีว่าอาจจะเป็นเพราะเรายังไม่พร้อม หรือไม่เหมาะกับตำแหน่งนั้น ๆ ก็ได้ แต่ถ้าอยากจะทำตำแหน่งนั้นจริง ๆ ต้องเรียนรู้อย่างจริงจังเพื่อที่จะได้รับการเลื่อนขั้น

แม้ว่าลุงแกจะไม่ได้เรียนจบปริญญาใช่มะ แต่แกก็ไปลงเรียนคอร์สเรียนต่าง ๆ เกี่ยวกับวิศวกรรมกว่า 150 คอร์ส เพื่อเอาความรู้เหล่านั้นมาใช้ในการทำงาน

ท้ายที่สุดลุง Turner แกก็มีคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับคนที่อยากทำงานอยู่ที่เดิมนาน ๆ แกบอกว่าควรให้คุณค่ากับความสุขในการทำงานมาก่อน ส่วนเรื่องเงินเดือนให้ถือเป็นเรื่องรอง

“จงพึงพอใจกับหน้าที่ของตัวเอง และพึงพอใจกับองค์กรที่ตัวเองทำงานด้วย”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://thewest.com.au/business/cnbc/this-engineer-spent-50-years-at-one-company-and-always-told-his-bosses-to-leave-me-alone-c-12218675

https://www.cnbc.com/2023/10/15/68-year-old-engineer-spent-50-years-at-one-companythe-key-to-his-long-tenure.html

 


Like it? Share with your friends!

Choose A Format