ผลวิจัยจากการโยนเหรียญหัว-ก้อย จำนวน 350,757 ครั้ง พบว่า โอกาสที่เหรียญจะออกหน้าเดิม (กับตอนก่อนโยน) อยู่ที่ 50.8%


จากที่เราเคยเชื่อว่า “การโยนเหรียญหัว-ก้อย” เป็นการสุ่ม หรือทายผลที่ยุติธรรม เพราะโอกาสที่จะทายถูกมี 50/50 เท่ากัน จนมันถูกเอามาใช้ในแวดวงต่าง ๆ อย่างแพร่หลาย (โดยเฉพาะกีฬา)

แต่ล่าสุด มีงานวิจัยออกมาพิสูจน์แล้วว่า การโยนเหรียญ หัว-ก้อย มันไม่ได้มีโอกาส 50/50 แบบเป๊ะ ๆ อย่างที่ทุกคนเชื่อครับ…

เรื่องของเรื่องก็คือนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัม ได้พยายามที่จะหาคำตอบให้กับคำถามที่ว่า “ถ้าหากเราโยนเหรียญให้มันหมุนอยู่กลางอากาศ และรับมันมาไว้ในมืออีกรอบ จะมีโอกาสมากแค่ไหน ที่เหรียญจะอยู่หน้าเดิมก่อนที่จะโยนขึ้นไป?”

 

 

จากคำถามดังกล่าวนักวิจัยเค้าก็เลยเชิญผู้เชี่ยวชาญในด้านการโยนเหรียญจำนวน 5 คน มาโยนเหรียญรวม ๆ กันแล้วกว่า 350,757 ครั้ง โดยที่ทุกครั้งที่โยนจะถ่ายคลิปวิดีโอบันทึกเอาไว้ทั้งหมด โดยการสลับด้านของเหรียญก่อนโยนอย่างละเท่า ๆ กันด้วย

ผลที่ได้ก็คือโอกาสที่เหรียญจะออกหน้าเดิม (หน้าเดียวกับตอนก่อนโยน) อยู่ที่ 50.8%!!

ซึ่งผลงานวิจัยนี้มันก็ดันไปใกล้เคียงกับผลงานวิจัยในปี 2007 โดยมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ที่พบว่าโอกาสของการโยนเหรียญแล้วออกหน้าเดียวกันกับตอนก่อนโยน จะอยู่ที่ 51%

แต่ตอนนั้นงานวิจัยดังกล่าวถูกมองว่าเป็นงานวิจัยที่มีความ Bias สูง หรือก็คือมีเหตุปัจจัยบางอย่างที่ทำให้ผลการวิจัยมันเกิดความลำเอียง หรือให้พูดก็คือไม่มีความน่าเชื่อถือในแวดวงวิชาการนั่นแหละฮะ

และพอผลของงานวิจัยในครั้งนี้ออกมา ก็เหมือนเป็นการสนับสนุนงานวิจัยเก่าไปโดยปริยาย ซึ่งนักวิจัยเค้าก็บอกว่า “ในแง่ของความเป็นจริงผลที่ได้มามันก็อาจจะไม่ได้ทำให้เกิดความได้เปรียบมากขนาดนั้นในการทายแค่ครั้งเดียว”

“แต่ถ้าหากคุณวางเดิมพัน 1 ดอลลาร์ ต่อการโยนเหรียญ 1 ครั้ง จากการโยนเหรียญทั้งหมด 1,000 ครั้ง แล้วรู้ถึงความได้เปรียบนี้ จะทำได้คุณได้กำไรอยู่ที่ 19 ดอลลาร์เลยล่ะ”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://nypost.com/2023/10/11/coin-tosses-do-not-have-50-50-odds-how-to-pick-the-right-side/

https://synthical.com/article/c6a7c42f-2cbe-4da3-a996-088066960298

 

 

 

 

 

 


Like it? Share with your friends!

Choose A Format