สรุปดราม่า MiTH เซ็นทีม FiveM ทำแฟนคลับวิจารณ์เสียงแตก จนล่าสุดผู้บริหารออกมาชี้แจง


เกิดเป็นดราม่าขึ้นหลังทีมอีสปอร์ตชื่อดังอย่าง MiTH เซ็นทีม FiveM ทำแฟนคลับวิจารณ์เสียงแตก จนล่าสุดผู้บริหารได้ออกมาชี้แจง

เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไรเราขอมาสรุปให้ได้ติดตามกันครับ

– MiTH หรือ Made in Thailand คือหนึ่งในทีมอีสปอร์ตที่เก่าแก่และมีแฟนคลับเยอะลำดับต้นๆ ของไทย โดยปัจจุบันมีทีมดังอย่าง MiTH.Varolant และ MiTH.PUBG

– เมื่อวานนี้ MiTH ประกาศดึง DEVONSHIRE ทีมจากเกม FiveM เข้ามาร่วมสังกัด

– พร้อมระบุว่า “ถึงเวลาแล้วที่ MiTH จะเข้าร่วมวงการ FiveM รวมถึงการแข่งขันต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ ทางเราพร้อมที่จะผลักดัน และเป็นส่วนหนึ่งให้กับเกมนี้ได้เป็นอีสปอร์ตที่มีมาตรฐานอีกหนึ่งเกมในประเทศไทย”

– ปรากฎว่าหลังประกาศออกมา กระแสของแฟนคลับค่อนข้างออกมาในแง่ลบครับ เพราะคนในคอมมูนิตี้เกมส่วนใหญ่มองว่า FiveM เคยเป็นเกมเถื่อนสีเทาที่เอาไว้ใช้หาเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง (ก่อนที่ล่าสุด Rockstar จะสั่งไม่ให้ทำแล้ว) แถมสังคมเกมนี้คนส่วนใหญ่ก็มองในแง่ลบ ทำให้คนมองว่ามูฟนี้ไม่ได้ผลักดันอะไรวงการ Esports เลย

– ถึงอย่างนั้นก็มีแฟนคลับบางส่วนมองว่าไม่ได้ติดใจอะไรกับมูฟนี้ และบางส่วนก็บอกว่าไม่ได้เชียร์ทั้งสังกัดแต่เชียร์เป็นทีมๆ ไปละกัน

– หลังกระแสต่อต้านค่อนข้างแรง ล่าสุด คุณยุ่น – สุรศักดิ์ วินิจ หนึ่งในผู้บริหาร MiTH ออกมาชี้แจงถึงเรื่องนี้ว่า

“ไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายคนจะตั้งข้อสงสัยกับสิ่งที่ตัวเองไม่ได้ชอบ หรือไม่เห็นด้วย แต่ก็เลือกที่จะเก็บมันไว้ในใจและให้เกียรติความคิดเห็นที่แตกต่าง แต่มันจะมีคนบางประเภท ที่ไม่เห็นด้วยและชอบดูถูกเย้ยหยันความฝันของคนอื่น มองตัวเองเป็นจุดศูนย์กลางโลก และแสดงความคิดเห็นที่แสดงความไร้วุฒิภาวะออกมาแบบโต้งๆ ซึ่งผมที่อ่านเจอหลายครั้งก็ปล่อยผ่าน และเก็บเอามาเป็นแรงผลักดันให้ตัวเอง เพื่อนๆ และน้องๆ ในทีม”

“ต้องใช้คำว่า พวกเราชินชา ซะแล้วกับคำดูถูก ตั้งแต่สมัยก่อนเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ที่ผู้ใหญ่ต่างลงความเห็นว่า “เกม คือสิ่งที่มอมเมาเยาวชน” เป็นตัวร้ายบ่อนทำลายสังคม ไม่เคยสร้างประโยชน์ และถ้าพวกผมหยุดเดินตามความฝัน ล้มเลิกเพราะคำทัดทานดูถูกเหล่านั้น ก็คงไม่มีพวกเราวันนี้ เกมเมอร์ก็คงเป็นได้แค่ เด็กเล่นเกม ที่เล่นเกมไปวันๆ ไม่มีวันได้เฉิดฉายและเป็นที่ยอมรับได้ดังเช่นทุกวันนี้”

“ตัวผมเองเมื่อ 1 ปีก่อนก็ไม่ ก็ไม่เคยชายตาแล และไม่เคยสนใจ FiveM มาก่อน เพราะมันค่อนข้างห่างไกลกับสิ่งที่ทำและบริษัทก็มีเป้าหมายที่ชัดเจน ก็เลยไม่ได้เดินเฉียดไปใกล้ แต่มาวันนี้ น่าจะเกือบๆ ครบ 1 ปี ผมใช้เวลาในเกมๆ นี้เกือบ 5,000 ชั่วโมง เพื่อเข้าไปศึกษาอย่างใกล้ชิด หาเหตุผลว่าทำไมเกมๆ นี้ถึงมีผู้ชมใน Twitch มากที่สุดในโลกเหนือเกมอื่นๆ แบบขาดลอย”

“ทุกๆ อย่างเหมือนเหรียญที่มี 2 ด้าน แน่นอนว่าทุกๆ เกมบนโลกใบนี้รวมทั้ง GTA V FiveM ก็เช่นกัน เราศึกษาทุกอย่างก่อนที่เราจะลงมือทำเสมอ ตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทฯ Ampverse > ซื้อทีม Bacon Time > ซื้อทีม MiTH และผมเชื่อว่าทีมงานของเราเข้าใจบริบทของเกมๆ นี้ดีแล้ว พร้อมผลักดันให้ด้านบวกของเกมนี้เข้ามาสู่โลกการแข่งขัน Esports ซึ่งเป็นโลกที่พวกผมอยู่”

“กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จภายในวันเดียวหรอกครับ โปรเจคนี้ก็เช่นกัน และผมเชื่อมั่นว่าพวกเราจะทำได้อีกครั้งเหมือนที่ผ่านๆ มา ตราบที่เรามีศรัทธา มีฝัน และมีความเชื่อมั่น มันจะมีวันที่ไปถึงเส้นชัยได้”

“ขอบคุณแฟนๆ MiTH ทุกคนที่เข้าใจและยังสนับสนุนเหมือนที่ผ่านๆ มา และขอบคุณเช่นกันสำหรับเหล่าแฟนคลับที่แสดงความคิดเห็นอย่างจริงใจ พวกคุณไม่ได้ผิดเลยที่เห็นต่าง ซึ่งพวกผมเข้าใจได้ที่ความชอบเราของนั้นไม่ได้เหมือนกัน แต่เคารพในสิทธิ์ของกันและกัน วันหนึ่งที่เราพยายามทำเต็มที่ตามแผนที่วางไว้แล้ว แม้จะต้องผิดหวัง แต่อย่างน้อยเราก็ยังได้ลงมือทำ”

– มีแฟนคลับรายหนึ่งไปคอมเมนต์ถามว่า “พี่ตอบให้ชื่นใจหน่อยได้ไหมว่ายังแคร์ฐานแฟนคลับ MiTH เดิม”

– คุณยุ่นก็ตอบว่า ” แน่นอนอยู่แล้วครับ ผมเพิ่งดึง CGRS กลับมาไทย ถ้าผมไม่แคร์ ผมจะพาน้องผมมาทำไม??”

– หลังชี้แจงออกมา ทางแฟนคลับก็มีทั้งที่เข้าใจบอกว่าเคารพการตัดสินใจของทีม แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ไม่เข้าใจบอกว่าอ่านคำชี้แจงแล้วผิดหวังเหมือนเดิม/มากกว่าเดิม

– เพื่อนๆ คิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้บ้าง ก็มาแลกเปลี่ยนกันได้เลย

โพสต์ประกาศเซ็นทีม FiveM https://www.facebook.com/MiTHeSports/posts/pfbid0TsmqjveYcdzWVU3TPBbU5cmrXRKMiSAg8g1VTrsf87GDMLqsQDx8iKEKyREsW1jxl

โพสต์ชี้แจง https://www.facebook.com/Yoon.MM/posts/pfbid02SukLtjZzvs68DiK3fuQdXjWrpmH9jYfMBVfeFCuHPK2bEaGmzGtpd3aAL2F33u7xl

 

 


Like it? Share with your friends!

Choose A Format