ชาว X เปิดประเด็น จริงหรือไม่? ที่เราไม่เคยเห็น โทรศัพท์ ในความฝัน


เออ นั่นสิ เป็นเรื่องที่ไม่เคยคิดมาก่อน แต่พอมาลองนั่งคิดตามดูแล้ว…มันเป็นแบบนั้นเลยนี่หว่า

อันนี้เป็นโพสต์ที่มาจาก X ครับ และกำลังไวรัลสุด ๆ เลย เรื่องของเรื่องก็คือมีคนตั้งประเด็นขึ้นมาอย่างน่าสนใจว่า…

“เป็นไปได้ยังไง!? ในปี 2023 แล้ว ก็ยังไม่มีใครสามารถหาคำอธิบายที่น่าพอใจได้ว่า ‘ทำไมเราไม่เคยฝันเห็นโทรศัพท์มือถือ’ ได้เลยถ้าเราใช้งานมันวันละ 12 ชั่วโมง?”

 

 

เอาล่ะครับ หลังจากนั้นไม่นานโพสต์นี้ก็กลายเป็นไวรัล มีคนเข้ามารับชมกว่า 2.2 ล้านครั้ง และเกิดการถกเถียงพูดคุยกันเป็นจำนวนมากในหลาย ๆ ประเด็น

– ส่วนแรกคือคนที่เห็นด้วยว่า “เออนั่นน่ะสิ ทำไมเราไม่เคยฝันเห็นโทรศัพท์เลยแม้แต่ครั้งเดียว น่าสนใจมาก ๆ”

– อีกคนก็เล่าว่า “ผมก็ไม่เคยฝันเห็นโทรศัพท์เหมือนกัน เคยฝันว่าติดเกาะร้างกับครูคณิตศาสตร์ โทรศัพท์ก็ไม่มีติดต่อใครไม่ได้ ทรมานมาก”

– อีกส่วนก็บอกว่าผมเคยฝันเห็นโทรศัพท์นะ “ผมเคยฝันเห็นโทรศัพท์ครั้งนึง ฝันว่าส่งข้อความไปยกเลิกนัดกับคนคนนึง และตื่นมาก็คิดว่ายกเลิกนัดไปแล้วจริง ๆ แต่ความเป็นจริงคือยังไม่ได้ยกเลิก โดนบ่นจนหูชาเลย นั่นแสดงว่าผมฝันเห็นโทรศัพท์ใช่มั้ยล่ะ?”

– อีกคนก็ทฤษฎีมาเต็มบอกว่า “จริงเหรอที่คนส่วนใหญ่จะไม่สามารถฝันเห็นโทรศัพท์ได้? หรืออาจจะฝันแต่จำไม่ได้มากกว่ามั้ง!? เพราะผมเคยฝันว่าเห็นโทรศัพท์ แต่มักจะใช้งานไม่ได้ หรือบางส่วนก็จะโผล่ออกมาในฐานะที่เป็นอุปกรณ์ในการขับเคลื่อนเรื่องราวในฝัน เช่น มีข้อความส่งมา หรือเปิดดูแผนที่ แต่ไม่ได้ฝันว่าใช้งานเป็นจริงเป็นจัง”

– อีกส่วนก็เสนออีก 1 ทฤษฎี “ผมคิดว่าผมมีทฤษฎีนึง คือคนที่เป็นวัยรุ่นในยุคนี้จะฝันเห็นโทรศัพท์ น้องสาวผมคนนึงอายุ 16 ปี ฝันเห็นโทรศัพท์หลายครั้ง แต่สำหรับคนที่แก่กว่านั้นจะไม่เคยฝันเห็น เพราะผู้ใหญ่ หรือคนที่เกิดยุคก่อน ไม่ได้ใช้โทรศัพท์ในชีวิตประจำวันมากเท่าเด็กยุคนี้ เด็กยุคนี้โทรศัพท์อยู่รอบ ๆ ตัวพวกเขาเลยไม่แปลกที่จะฝันเห็นมัน”

– อีกส่วนก็มาฉีกเลย “ไม่ใช่แค่โทรศัพท์นะ แต่ผมไม่เคยฝันเห็นเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์อะไรเลย ทั้งโทรศัพท์ แล็ปท็อป ทีวี หรืออื่น ๆ ไม่เคยเลยแม้แต่ครั้งเดียว”

เออ แฮะ เป็นการถกเถียงที่น่าสนใจ แต่ตัวผมเองก็รู้สึกว่าเคยฝันถึงนะ สมัยมัธยมปลาย (ใช้ไอโฟน 4) ประมาณว่าแบบฝันว่านาฬิกาจากไอโฟนปลุก แล้วก็ลุกไปอาบน้ำแปรงฟันเตรียมตัวไปโรงเรียน แต่อยู่ ๆ ก็สะดุ้งตื่นมาอีกรอบเพราะเสียงนาฬิกาปลุกจากโทรศัพท์ เท่ากับว่าในฝันผมมีโทรศัพท์อยู่แล้วใช่ป่ะ? 5555

แล้วเพื่อน ๆ ล่ะ? เคยฝันเห็นโทรศัพท์กันบ้างไหม? ลองคอมเมนต์มาบอกเล่ากันได้นะครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว


Like it? Share with your friends!

Choose A Format