ดราม่านางงามซิมบับเว มงลงคนขาว เป็นครั้งแรกในรอบ 22 ปี


ได้เกิดเป็นประเด็นดราม่าขึ้นมาครับ เมื่อคนขาวได้ตำแหน่งนางงามคนล่าสุดของซิมบับเว

การประกวด Miss Universe ของประเทศซิมบับเวเพิ่งจบลงไปครับ ซึ่งมงได้ลงที่ Brooke Bruk-Jackson สาวนางแบบอายุ 21 ปี

Brooke นั้นเป็นลูกครึ่งอเมริกัน-ซิมบับเว แม้รูปลักษณ์ภายนอกของเธอเป็นคนขาวชัดเจน แต่เธอก็เกิดและเติบโตมาที่นครฮาราเร เมืองหลวงของซิมบับเว

เธอเป็นคนขาวคนเดียวในการประกวดที่ผ่านมา ซึ่งพอมงไปลงที่เธอ กลายเป็นคนขาวคนแรกในรอบ 22 ปีที่ได้ตำแหน่งนี้ จึงเกิดเป็นประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโลกโซเชียลครับ

เพราะสื่อนอกเผยว่าได้มีแฟนคลับนางงามบางส่วนไม่พอใจที่ Brooke ได้ตำแหน่ง แถมยังไปขุดมาโพสต์ว่าผู้จัด Miss Universe เป็นคนผิวขาว เลยเชื่อว่าพวกผู้จัดเนี่ยเป็นพวกเหยียดผิวแน่ๆ เลยเลือกคนผิวขาวให้มาเป็นตัวแทนประเทศแอฟริกา

บางคนก็ยกเหตุผลว่าคนได้ควรเป็นคนที่มีตัวตนของความเป็นชาวแอฟริกัน 100% รวมถึงรูปลักษณ์ภายนอกด้วย ซึ่ง Brooke ไม่ใช่คนคนนั้น

ในขณะที่บางส่วนก็บอกว่าคนที่วิจารณ์เนี่ยควรจะไปดูการตอบคำถามของเธอในรอบตัดสินเสียก่อนจะมาพูดถึงเรื่องสีผิว อีกอย่างถึงแม้เธอจะเป็นคนขาว แต่ก็มีสายเลือดซิมบับเวอยู่จริงๆ หลายประเทศก็มีลูกครึ่งได้ตำแหน่งกันเยอะแยะ

แล้วเพื่อนๆ คิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้บ้าง ก็มาแลกเปลี่ยนกันได้เลยครับ

 

 

ที่มา

– https://news.yahoo.com/white-woman-wins-miss-universe-155007823.html

– https://www.hitc.com/en-gb/2023/09/27/white-model-brooke-bruk-jackson-speaks-out-after-controversial-zimbabwe-miss-universe-win/

– https://www.newshub.co.nz/home/lifestyle/2023/09/miss-universe-zimbabwe-white-model-brooke-bruk-jackson-wins-pageant-sparks-fierce-debate.html

 


Like it? Share with your friends!

Choose A Format