4 วิธีง่าย ๆ ในการรับมือ กับ “ความผิดหวัง” เมื่ออะไรไม่เป็นไปดั่งใจต้องการ

Date:

เชื่อว่าช่วงนี้อาจจะมีหลายคนที่รู้สึกผิดหวังกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิต รู้สึกว่าอะไรก็ไม่เป็นดั่งใจเอาซะเลย ไม่ว่าจะเกิดจากอะไรก็แล้วแต่…

เพื่อรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้น ผมก็เลยลองไปเสิร์ชหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตดู เลยอยากจะมาแนะนำให้ทุกคนได้ลองอ่าน และนำไปใช้ดูฮะ

 

 

1. ยอมรับความจริง

 

ก่อนอื่นเลยเราต้องตั้งสติให้ดี และทำใจยอมรับความจริงให้ได้ เพราะเรื่องราวมันเกิดขึ้นไปแล้ว และเราไม่สามารถไปเปลี่ยนอะไรได้ จึงต้องค่อย ๆ ทำความเข้าใจ และเรียนรู้กับความผิดหวังที่เกิดขึ้น

 

2. การจัดการกับอารมณ์ความรู้สึก

 

ปกติแล้วสภาวะอารมณ์ของคนเราก็เหมือนกับน้ำ ที่แปรผันไปตามสถานการณ์ และสิ่งแวดล้อมรอบตัว ซึ่งแต่ละคนก็จะมีวิธีในการรับมือกับสิ่งต่าง ๆ ไม่เหมือนกัน

ก็ต้องตั้งสติให้ดีและพยายามจับอารมณ์ความรู้สึกของตัวเอง ว่ากำลังคิดอะไร? รู้สึกอย่างไร? ทำไมต้องรู้สึกแบบนี้? ถ้าทำอะไรลงไปแล้วมันจะเกิดประโยชน์ไหม? หรือมันก่อให้เกิดโทษมากกว่ากัน?

เพื่อไม่ให้เราลงมือทำอะไรไปโดยพลการ และมันอาจจะส่งผลเสียตามมา กว่าจะจัดการความรู้สึกได้อาจจะต้องใช้เวลาทำความเข้าใจ เพราะฉะนั้นการหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความเสียหายถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด

 

3. คิดถึงปัจจุบันเข้าไว้

 

ส่วนใหญ่ความเสียใจ ความผิดหวัง จะเป็นอารมณ์ ความรู้สึกของมนุษย์ เพื่อตอบสนองต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ นั่นหมายความว่า เหตุการณ์มันจะต้องเกิดไปแล้ว

เพราะฉะนั้นก็ต้องตั้งมั่นอยู่กับปัจจุบันเข้าไว้ เพราะเราไม่สามารถกลับไปแก้ไขเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีตได้ จึงอยากให้มองถึงเหตุการณ์ปัจจุบันเป็นหลัก และพยายามคิดหาทางรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้น ดีกว่าไปจมปลักกับอดีต

 

4. หาวิธีแก้ไขปัญหา เพื่อไปสู่ทางออกที่ดีขึ้น

 

เมื่อตั้งสติ และจัดการกับอารมณ์ความรู้สึกได้แล้ว ก็ถึงเวลาที่เราจะต้องเดินไปข้างหน้า พยายามคิดถึงวิธีการแก้ปัญหา การรับมือกับปัญหา เพื่อไม่ให้เกิดเรื่องที่ทำให้เสียใจหรือผิดหวังอีกในอนาคต

หรือถ้าใครยังหลุดพ้นไม่ได้ การไปพบกับจิตแพทย์เพื่อรักษาแผลในใจ ก็ถือว่าเป็นทางออกที่ดีเหมือนกันนะครับ

 

ปล. ที่เลือกรูปพี่เนย์มาร์มาประกอบ เพราะคิดว่าเป็นภาพที่แสดงออกถึงความเศร้า ความผิดหวังเสียใจได้ดีที่สุดฮะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผู้ช่วยตัดต่อหนัง Saw X โดนตำรวจเคาะบ้าน หลังเพื่อนบ้านได้ยินเสียงกรี๊ด

หลายคนที่เป็นแฟนคลับจักรวาล Saw มาก่อนคงจะรู้ซึ้งถึงความโหดของภาพยนตร์เรื่องนี้กันดีอยู่แล้ว และบางครั้งความโหดเหล่านี้เกือบทำให้ผู้ช่วยตัดต่อภาพยนตร์ซวยเหมือนกันนะ ไม่นานมานี้ผู้กำกับภาพยนตร์ Saw X นามว่า Kevin Greutert...

ชื่อนักกรีฑาจากบาห์เรน กลายเป็นไวรัลในไทย อ่านยังไงก็ได้แต่ “ซี๊ดซ๊าด”

มาพบกับเรื่องไวรัลฮา ๆ จากทางฝั่งกีฬาเอเชียนเกมกันบ้างฮะ ตอนนี้ชื่อของนักกรีฑา ตัวแทนจากประเทศบาห์เรน กำลังกลายเป็นไวรัลดังในโลกโซเชียลของบ้านเราเลยฮะ เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก Main Stand เค้าเป็นคนเอาข้อมูลของนักกรีฑารายนี้มาลง ซึ่งความพิเศษก็คือ "ชื่อ"...

ผู้ชายรายล้อม น้องสามสีนอนชิลในยิม หนุ่ม ๆ รุมถ่ายรูปแบบแมวสวย ๆ

ยิมนี้มีแมวนะ ไม่นานมานึ้ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wonghran Phiphat ได้ออกมาโพสต์เซ็ตภาพน่ารัก ๆ ลงในกลุ่มคนเล่นกล้าม เป็นภาพที่เหล่านักกล้ามทั้งหลายรุมล้อมถ่ายรูปน้องแมวสามสีที่กำลังนั่งสวย ๆ อยู่บนเครื่องเล่นในยิม ภายในแคปชั่นเผยว่า "วันนี้โค้ชเหนื่อยมาก...

Tripple Kill ทริปหมอพรทิพย์ โดนอีก โซเชียลแห่ถาม สส. ภจท. โดดประชุม สภาล่าแสงเหนือ ควรหรือไม่!? สส.โตโต้ เล่าเคยโดน สส. ท่านนี้ถาม นับองค์ประชุมทำไม?

จากดราม่าเรื่องหมอพรทิพย์ ทั้งเรื่องที่โดนไล่ออกจากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ ทั้งเรื่องที่นอนทับทุ่งมอส ล่าสุดก็มีประเด็นขึ้นมาแล้ว...   อ่านข่าวหมอพรทิพย์โดนไล่จากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0Ts15fWVQqtaDas1xGLkVGU23spZVfEdQHtxc9JrTjyPYCaCaTDiqg1FU169Hx3hxl อ่านข่าวหมอพรทิพย์นอนทับทุ่งมอส : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0d2kD74eyEesq6ULkYxnbbfeyuHnKiQ6AhSxg4ig7XzasnPySpsdw3CLQMQ4SMBKAl   มีชาวเน็ตเค้าจับสังเกตได้ว่าหนึ่งในผู้ร่วมทริปของหมอพรทิพย์ คือ...