5 วิธีลาออกอย่างไรให้มีชั้นเชิง สำหรับคนที่คิดจะลาออก แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง

Date:

เห็นช่วงนี้กระแสเรื่อง “ลาออก” กำลังได้รับความสนใจ

คือมีลุงในออฟฟิศผมคนนึง แกบอกว่าจะลาออกถ้าทำยอดไม่ได้ตามเป้า แต่พอถึงเวลาที่ต้องออกจริง ๆ เหมือนแกจะพยายามหาข้ออ้างต่าง ๆ นานา เช่น รอเวลาที่เหมาะสม อะไรแบบเนี้ยะ

ก็เลยมานั่งเดาว่าที่ไม่อยากลาออกเพราะไม่รู้จะลาออกยังไงรึเปล่า? เพราะแกก็ทำงานมานานแล้วด้วยแหละ ปีนี้ก็เข้าเลข 60 แล้ว

ด้วยเหตุนี้ก็เลยเข้าไปเสิร์ชกูเกิล เจอบทความที่บอกว่า “วิธีลาออกอย่างมีชั้นเชิง” เลยอยากจะเอามาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ลองอ่านกันครับ…

 

 

1. พยายามเลี่ยงการลาออกเพราะเกลียดงาน หรือ ทะเลาะกันนายจ้าง

บางทีเราอาจจะรู้สึกเกลียดงานที่กำลังทำอยู่ หรือรู้สึกไม่ชอบนายจ้างของตัวเอง ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ไม่ควรนำเหตุผลเหล่านี้มาใช้ เพราะต้องคำนึงถึงอนาคตเอาไว้บ้าง เพราะบางทีเราอาจจะต้องกลับมาทำงานในบริษัทเดิมอีกครั้ง เพราะฉะนั้นไม่ควรสร้างศัตรู

2. เตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่จะลาออก

เมื่อคิดจะลาออก แนะนำให้เป็นคนไปบอกเจ้านายด้วยตัวเองดีกว่าที่จะให้คนอื่นมาบอก ก่อนจะไปถึงขั้นนั้นก็ต้องเตรียมตัวก่อน เช่น ตรวจสอบสัญญาจ้าง ถึงข้อปฏิบัติในการลาออก และควรมองหางานใหม่ก่อนที่จะตัดสินใจลาออก

 

3. พูดคุยกับเจ้านายอย่างไรไม่ให้เสียน้ำใจ

ไหน ๆ ก็จะตัดสินใจลาออกแล้ว ควรจะหาเหตุผลจริง ๆ ที่จะลาออกอย่างจริงใจ เชื่อว่ายังไงเจ้านายก็ต้องเข้าใจ ยังไงการพูดคุยกันก็ถือเป็นทางที่ดีที่สุดล่ะนะ

 

4. เดินออกจากที่ทำงานอย่างสง่างาม

 

ก่อนจะลาออกก็อย่าลืมทุ่มเท และสะสางงานที่ได้รับมอบหมายไว้ให้เสร็จเสียก่อน พยายามเต็มที่กับงานให้ถึงวันสุดท้าย และอย่าลืมกล่าวขอบคุณเพื่อนร่วมงาน และเจ้านายด้วย

 

5. เรื่องร้าย ๆ ทิ้งไว้ เก็บเอาแต่สิ่งดี ๆ ไป

 

หลังจากที่ออกจากงาน ก็ควรใช้เวลาช่วงสั้น ๆ ในการพักผ่อน เพื่อเก็บประสบการณ์ดี ๆ ก่อนจะไปเริ่มงานใหม่ ทั้งนี้ อย่าพูดจาว่าร้ายกับที่ทำงานเก่าเด็ดขาด เพราะมันจะทำให้ตัวคุณดูไม่ดี การติดต่อกับเพื่อนร่วมงานเก่า หรือเจ้านายเก่าเอาไว้เป็นเรื่องที่ดี เพราะสักวันอาจจะได้กลับมาร่วมงานกันอีก ไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง

 

 

ทั้งหมดก็ประมาณนี้ครับ เผื่อว่าคุณลุงที่ออฟฟิศแกจะผ่านมาเห็น อ่านแล้วได้ไอเดียว่าจะลาออกยังไงดีน่ะฮะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...