วิจัยพบ “ชีวิตเซ็กส์ที่ไม่ดี” อาจนำไปสู่ ปัญหาด้านความจำ เมื่อผู้ชาย อายุมากขึ้นได้

Date:

ดูเหมือนว่าปัญหาชีวิตเซ็กส์ที่ไม่ดีจะมีผลกระทบมากกว่าแค่ความสัมพันธ์หรือสุขภาพจิตเสียแล้วครับ เพราะไม่นานนี้ทีมนักวิจัยที่นำโดยนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเพนน์สเตตก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า

ชีวิตเซ็กส์ที่ไม่ดี อาจมีความเกี่ยวข้องกับปัญหาด้านความจำได้ ซึ่งอาจหมายความว่าสุขภาพทางเพศของเราอาจเชื่อมโยงกับสุขภาพสมองของเราได้ด้วย

ในงานวิจัยนี้นักวิทยาศาสตร์ได้วิเคราะห์ข้อมูลจากชายอายุเฉลี่ย 56 ปีจำนวน 800 คน โดยจะมีการให้แต่ละคนตอบคำถามเกี่ยวกับการใช้ชีวิต ทำแบบทดสอบทางความทรงจำ และติดตามความเปลี่ยนแปลงเป็นเวลา 12 ปี

พวกเขาพบว่าชายวัยกลางคนที่รายงานว่าความพึงพอใจทางเพศและการแข็งตัวของอวัยวะเพศลดลง เมื่ออายุมากขึ้นจะมีแนวโน้มพบกับภาวะความรู้ความเข้าใจและความทรงจำถดถอยเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

โดยทีมวิจัยคาดว่าที่เป็นเช่นนี้ อาจจะเป็นเพราะผู้ชายที่มีชีวิตเซ็กส์เพศแย่อาจมีโอกาสประสบกับความเครียดมากขึ้น ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ และการหย่อนสมรรถภาพทางเพศเองก็อาจจะไปเปลี่ยนแปลงสารบางอย่างในร่างกายได้

อย่างไรก็ตามด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่าง ทีมวิจัยจึงยังคงต้องมีการทดลองต่อยอดอีกก่อนจะฟันธงได้จริงๆ ว่า ชีวิตเซ็กส์ที่ไม่ดี จะส่งผลกับสมองได้อย่างไร

แต่การค้นพบนี้อย่างน้อยที่สุดก็ช่วยบ่งชี้ได้ว่า เราอาจใช้ปัญหาสุขภาพทางเพศของชายสูงอายุ เป็นสัญญาณเตือนของปัญหาความจำได้ อย่างน้อยก็ในระดับหนึ่ง

 

 

ที่มา

academic.oup.com/gerontologist/article-abstract/63/2/382/6748084

gizmodo.com/bad-sex-life-linked-to-memory-problems-in-older-men-1850496932

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่านอิม ผู้ชักใยรัฐบาลโลกอยู่เบื้องหลัง โลกวันพีซ ที่แฟนๆ เชื่อ สามารถแต่งตั้ง ผบ.ตร. เอ๊ย จอมพลแห่งกองทัพเรือได้

ในโลกวันพีซ เพื่อนๆ คงรู้กันดีอยู่แล้วนะครับว่ารัฐบาลโลกเป็นผู้ปกครองเกาะต่างๆ ในขณะเดียวกันก็รับใช้เผ่ามังกรฟ้าที่เป็นชนชั้นสูง เพราะเป็นสายเลือดของผู้สร้างรัฐบาลโลกขึ้นมา ส่วนคนที่คอยคุมรัฐบาลโลกอยู่เบื้องหลังนั้นก็คือ ‘5 ผู้เฒ่า’ เป็นเผ่ามังกรฟ้าที่มีอำนาจสูงสุดในรัฐบาลโลก สั่งได้ทั้งกองทัพเรือ...

Apple Store ในจีน เตือนผู้ใช้งาน ห้ามใช้สายชาร์จ Android กับ iPhone 15 เสี่ยงทำเครื่องร้อนสูง ด้านผู้ใช้งานแย้ง มันไม่น่าเกี่ยวกันนะ!?

หลังจากที่ iPhone 15 เปิดตัวและเริ่มวางขายได้ไม่นานก็เหมือนจะมีปัญหาตามมาครับ เพราะผู้คนจำนวนมาก (โดยเฉพาะผู้ใช้งานในจีน) เริ่มออกมาบ่นว่าไอโฟน 15 ที่ซื้อมานั้นมีอาการ "เครื่องร้อน"...

บราโว่!! กกต. คว้ารางวัล มีคุณธรรม-โปร่งใสสูงสุด

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง องค์กรแห่งความภาคภูมิใจของคนไทย คว้ารางวัลมีคุณธรรมความโปร่งใส สูงสุดของกลุ่มองค์กรอิสระ-หน่วยงานรัฐสภา สืบเนื่องมาจากการที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ดำเนินการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (Integrity and Transparency...

ไต้หวันเปิดตัวเรือดำน้ำ ผลิตเองในประเทศ มีเครื่องยนต์ติดตั้งทุกลำ

ไต้หวันเปิดตัว "เรือดำน้ำ" ผลิตเองในประเทศ ทุ่มทุนสร้างกว่า 5 หมื่นล้านบาท! สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าวันนี้ (28 ก.ย.) ประธานาธิบดีไช่...