ไขข้อสงสัย ปริศนาที่อาจไม่เคยรู้ Doctor ที่แปลว่าหมอ กับ Doctor ที่ใช้เรียกคนจบปริญญาเอก แตกต่างกันไหม? เป็นคำเดียวกันหรือไม่? เราหาข้อมูลมาให้แล้ว!!

Date:

จากคอนเทนต์เรื่อง “ความหมายของ Doctor of Philosophy” เห็นเมื่อวันก่อน คนถามเข้ามาเยอะเลยว่าทำไมคนถึงเรียกคนจบปริญญาเอกว่า Doctor? มันไม่ได้แปลว่า “หมอ” หรอกเหรอ?

 

อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/photos/a.117626067997361/127249277035040

 

 

ด้วยความที่ตัวผมเองเป็นคนที่รักในความรู้ ก็เลยไปหาข้อมูลมาเรียบร้อย เดี๋ยวจะมาพยายามย่อยอธิบายให้เพื่อน ๆ เข้าใจแบบง่าย ๆ ไปพร้อม ๆ กัน

ก่อนอื่นเราต้องรู้กันก่อนว่าคำว่า Doctor ที่ใช้เรียกคนเรียนจบปริญญาเอก กับคำว่า Doctor ที่แปลว่าหมอเนี่ย มันเป็นคนละคำกัน (แต่อ่านเหมือนกันและเขียนเหมือนกัน)

คำว่า Doctor ที่ใช้เรียกคนจบปริญญาเอก เป็น “ฉายาทางการศึกษา” ที่มาจากภาษาลาตินคำว่า Docēre ที่มีความหมายว่า “ให้ความรู้”

คือก่อนที่จะกลายมาเป็นคำว่า Doctor เนี่ย ย้อนกลับไปในช่วงศตวรรษที่ 13 เค้าใช้คำว่า Doctorate กันฮะ แล้วก็ค่อยเปลี่ยนให้มันสั้นลงไปตามกาลเวลา

ส่วนคำว่า Doctor ที่แปลว่าหมอ หรือแพทย์ เนี่ยเป็นคำนามภาษาอังกฤษ (ไม่ใช่ชื่อฉายา) ที่แปลว่า “ใครบางคนที่มีอาชีพดูแลรักษาผู้ป่วย หรือผู้ได้รับบาดเจ็บ”

ส่วนที่ว่าในต่างประเทศ เขาเรียกคนที่เรียนจบปริญญาเอกว่าดอกเตอร์กันมั้ย? ก็ต้องตอบว่าเรียกครับ

แล้วจะแยกกันออกได้ยังไง? คือภาษาพูดผมไม่ทราบนะ แต่ในภาษาเขียนเนี่ย เวลาที่คนจบปริญญาเอกหรือ Doctor สาขาอื่น ๆ เวลาเขียนชื่อในบทความวิจัย หรือตามข่าวต่าง ๆ เขาก็จะเขียนเป็นชื่อปกติเลย

แต่ถ้าเป็น Doctor ที่เป็นหมอเนี่ย เค้าจะมีคำว่า Dr. อยู่หน้าชื่อครับ ซึ่งมันก็ย่อมาจากคำว่า Doctor ที่แปลว่าหมอหรือแพทย์นั่นแหละฮะ

ส่วนในประเทศไทยเราก็จะแตกต่างกันหน่อย คนจบ ป. เอก เราก็จะมีคำว่า ดร. ที่แปลว่าดอกเตอร์นำหน้าชื่อ

ส่วนหมอก็จะมีคำว่า นพ. ที่แปลว่า นายแพทย์ นำหน้าชื่อนั่นเองครับ

สรุปก็คือ เป็นคำที่เขียน และอ่านเหมือนกัน แต่คนละความหมายกัน ใช้ในคนละบริบทกันฮะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

 

 

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...