ทำไมคอนเสิร์ต Black Pink ที่ ซาอุฯ ถึงกลายเป็นดราม่าไปได้!?

Date:

เรียกได้ว่าตอนนี้กำลังกลายเป็นประเด็นที่กำลังถกเถียงกันในโลกโซเชียลเลยล่ะฮะ

เป็นประเด็นเกี่ยวกับวงดนตรีเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังเป็นอันดับต้น ๆ อย่าง Black Pink ที่ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงทัวร์คอนเสิร์ตรอบโลก

โดยที่แรกสุดก็เริ่มที่ประเทศไทย ก่อนที่จะไปต่อที่ประเทศที่สอง ก็คือ “ซาอุดีอาระเบีย”

จากเรื่องนี้ก็มีเรื่องราวดราม่าเกิดขึ้นครับ ส่วนที่ว่าดราม่าได้ยังไง? และมีเรื่องอะไรที่คนถกเถียงกันบ้าง? ลองไปรับชมพร้อม ๆ กันได้เลย

 

 

เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อวานนี้มีคอนเสิร์ต Born Pink เป็นเวิลด์ทัวร์ที่จัดขึ้นที่กรุงริยาดห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย แน่นอนว่าตั๋วขายหมด และคนก็แห่เข้าไปดูกันแน่นสนาม

แล้วทีนี้ก็มีเพจเฟซบุ๊กแนว ๆ เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับซาอุฯ โดยคนไทยนี่แหละฮะ เอาภาพโปรโมตงานคอนเสิร์ตมาโพสต์ว่าจะมีคอนเสิร์ตจัดขึ้นนะ พร้อมกับทิ้งท้ายว่า “การจัดคอนเสิร์ต….กลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วที่นั่น”

คือก่อนจะไปเข้าเรื่องการวิพากษ์วิจารณ์เนี่ย เราก็จะต้องมาทำความเข้าใจกันสักหน่อยนึงละกันฮะ ว่าทำไมมันถึงไปที่จุดนั้นได้

กล่าวคือประเทศซาอุดีอาระเบียเนี่ยเค้านับถือศาสนาอิสลาม ก็เลยทำให้มีข้อห้ามอยู่มากมายครับ ไม่ว่าจะเกี่ยวกับเรื่องเพศสภาพ เรื่องชายหญิง หรือแม้แต่ความบันเทิง อย่างคอนเสิร์ต ก็เคยเป็นหนึ่งในข้อห้ามด้วย ตามความเชื่อทางศาสนา

แต่เหมือนกับว่าปัจจุบันก็มีการละเว้นกันไปบ้าง อย่างกรณีล่าสุด ซึ่งก็ทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นมา ว่าทำไมซาอุฯ ถึงทำแบบนั้น

เช่น…

“เราจะเห็นเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นมากมายตามที่อัลกุรอ่านได้บอกไว้ก่อนวันกิยามะฮ์และนี่ก้ออาจจะเป็นอีกหนึ่งสัญญาณค่ะ”

“อันนี้ช่วยโปรโมทหรือกำลังเตือนให้ออกห่างจากความชั่วครับ”

“นโยบาย MBS ผู้นำต้องรับผิดชอบสิ่งที่กระทำต่ออัลลอฮ ตั้งแต่การฆาตกรรมคดีคอนชักกี้ จับผู้รู้อูลามาอฺอัลเอาดะฮ์ที่ขัดขืนคำสั่งและท่านอื่น ๆ และการเปิดประเทศเสรีตามตะวันตก และอีกมากล้วนมาจากนโยบายผู้นำ”

“จำเป็นต้องเปิดประเทศเพราะน้ำมันจากซากฟอสซิลมันมีวันหมด ต้องหารายได้ทางอื่น”

“อัสตัฆฟิรุ้ลลอฮ์อัลลอฮฺฮุอักบัรบนแผ่นดินซาอุฯ” (แปลไม่ได้)

 

อย่างไรก็ตาม มีบางส่วนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นต่างออกไป

เช่น…

“จริง ๆ คอนเสิร์ตในซาอุฯ เค้าจัดมาหลายปีแล้ว เช่น วง BTS ก็เคยไป”

“เอาจริง ๆ อยากถามคนไทยที่เดือดร้อนนักหนาเนี่ย เป็นคนซาอุฯ เหรอ”

“โลกเปลี่ยนอะไรก็เปลี่ยนครับ อีกอย่างเขาแสดงบนเวที คนที่เข้าไปดูได้ก็มีแต่แฟนคลับทั้งนั้น”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid02hycBBj7aRHJ3Het4VC4css6hjMphamN6TXWU2PmreNgyaAXFK6Aq7pgva8YPQhSTl&id=100044946130658&mibextid=qC1gEa

 

 

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...

เรื่องราวของ ผู้ชายแจกน้ำ เดินทางรอบโลก ช่วยให้ผู้หญิงมีลูก ตั้งเป้ามีลูก 2,500 คนภายใน 10 ปี

นี่คือเรื่องราวของชายหนุ่มชาวสหรัฐอเมริกา นามว่า Joe Donor เขาเดินทางไปทั่วโลก และมีเป้าหมายที่จะ "ช่วยให้ผู้หญิงตั้งท้อง" ภารกิจนี้เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี 2008 และตอนนี้เขาเดินทางไปมาแล้วหลายประเทศ เช่น...

หนุ่มโพสต์ปรึกษา แม่วัยเกษียณ ติดแคนดี้ครัชหนักมาก สมาชิกแนะ ลองสอนเล่น DOTA2 สิ

เราอาจจะเคยชินกับเหตุการณ์ที่แบบว่า ผู้ใหญ่เป็นกังวลเกี่ยวกับเด็กติดเกม แต่อันนี้กลับกัน กลายเป็นว่าลูกห่วงแม่ที่ติดเกมมากกว่า!? เรื่องของเรื่องก็คือ ท่านสมาชิกจากเว็บไซต์พันทิป ได้เข้าไปโพสต์กระทู้ขอคำปรึกษา เนื่องจากว่าแม่ของตัวเองที่อยู่ในวัยเกษียณ ตอนนี้ติดเกมหนักมากกกก ถึงขั้น...

ครูสั่งงานให้เด็กเขียนจดหมาย ราชการ วาดภาพตราครุฑเอง แต่มันดูแปลก ๆ นะ…

คลิปวิดีโอไวรัล คุณครูสั่งงานให้นักเรียน "เขียนจดหมายคำสั่ง" ที่เป็นแบบฟอร์มเอกสารราชการ โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวโพสต์โดยคุณ @kruchotrawee ที่เผยให้เห็นถึงผลงานของเหล่าเด็ก ๆ ที่ต้องออกแบบจดหมายคำสั่งด้วยตัวเอง คือตัวเนื้อหาในจดหมายก็ดูจะไม่มีปัญหาอะไร     แต่ในส่วนที่เป็น "ตราครุฑ"...