งานวิจัยเผย การออกไปเที่ยว ทำให้สาว ๆ มีความสุข มากกว่าการได้แต่งงาน แต่การแต่งงานที่ดี ทำให้ชีวิตยืนยาว

Date:

จริงรึเปล่า? การออกไปเที่ยว ทำให้สาว ๆ มีความสุขมากกว่าการแต่งงาน

ข้อมูลนี้มาจากบทความของเว็บไซต์ The Herald-Times ครับ ที่เขียนถึงประเด็นที่น่าสนใจเอาไว้ว่า “การออกไปเที่ยวจะทำให้ผู้หญิงมีความสุข มากกว่าการวางแผนที่จะแต่งงานซะอีก”

ในบทความอ้างอิงถึงผลสำรวจของบริษัทท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง Booking ที่มีผู้เข้าร่วมตอบแบบสอบถามมากกว่า 17,000 คน

จากข้อมูลทราบว่า 49 เปอร์เซ็นต์ของคนที่เข้าร่วมตอบแบบสอบถามทั้งหมด ยอมรับว่าตัวเองมีความสุขกับการออกไปท่องเที่ยว มากกว่าการวางแผนที่จะแต่งงานซะอีก

และอีก 51 เปอร์เซ็นต์ บอกว่าพวกเขาเลือกที่จะไปเที่ยว ดีกว่าที่จะได้ไปออกเดตด้วย

ซึ่งผู้เข้าร่วมตอบแบบสอบถามให้เหตุผลว่า การท่องเที่ยวนั้นช่วยเติมเต็มประสบการณ์ความสุขในชีวิตได้มากกว่า และสามารถทำได้เลยโดยทันที ส่วนการแต่งงานนทำให้พวกเธอรู้สึกว่าตัวเองถูกผูกมัด รวมไปถึงกังวลว่าจะได้ชีวิตคู่ที่ไม่ดีอีกด้วย

 

 

แต่อย่างไรก็ตาม “การแต่งงาน” มันก็ไม่ได้แย่เสมอไป เพราะในบทความเค้าได้ยกงานวิจัยเกี่ยวกับการแต่งงานมาอธิบายถึงข้อดีไว้ด้วยครับ

อ้างอิงจากงานวิจัยหลายงานที่บอกว่าการแต่งงาน จะทำให้ผู้คนมีชีวิตที่ยืนยาว มีสุขภาพที่ดี และมีความเครียดในชีวิตน้อยกว่า

อีกทั้งยังมีข้อมูลบอกว่า ผู้คนที่แต่งงานจะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจน้อยกว่า และเพิ่มโอกาสในการมีชีวิตรอดเมื่อป่วยเป็นโรคมะเร็ง

จากสถิติที่รวบรวมมาจากงานวิจัย 7 ชิ้น ที่จัดทำขึ้นใน 7 ประเทศทั่วโลก วิเคราะห์ได้ว่าผู้คนที่แต่งงาน จะมีอัตราการเสียชีวิตที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยทั่วไปถึง 10-15 เปอร์เซ็นต์เลยล่ะครับ

 

***แต่ แต่ แต่!! ที่สำคัญเลยก็คือข้อมูลทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อคุณมีชีวิตการแต่งงานที่ “ไม่เลวร้าย” เท่านั้นนะครับ

คืออย่างที่ทราบกันว่าชีวิตการแต่งงานแต่ละคู่น่ะ มันไม่มีคู่ไหนที่เพอร์เฟกต์ไปซะหมดหรอก แต่ขอให้มีร้ายบ้างดีบ้างปะปนกันไป ก็จะช่วยส่งเสริมให้ชีวิตดีขึ้นไปอีกครับ

 

แล้วทำไมถึงไม่ทำทั้งสองอย่างไปพร้อม ๆ กันเลยล่ะ? (หมายถึงทั้งออกไปท่องเที่ยวและแต่งงานน่ะ)

 

ตรงนี้งานวิจัยบอกว่ามันขึ้นอยู่กับว่าคู่ชีวิตของคุณเป็นอย่างไร พบคนที่เข้ากันได้ไหม? มีเวลาว่างรึเปล่า? เป็นคนชอบท่องเที่ยวมั้ย? ถ้าใช่ล่ะก็ การได้ออกไปท่องเที่ยวกับคู่ชีวิตก็ย่อมเป็นอะไรที่มีความสุขสุด ๆ ไปเลยล่ะครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.heraldtimesonline.com/story/lifestyle/2017/06/28/raveling-makes-you-happier-than-marriage-but-heres-what-marriage-does-for-your-health/117576092/

https://brightside.me/wonder-curiosities/traveling-can-make-you-happier-than-getting-married-according-to-a-study-794428/

 

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...