เกิดอะไรขึ้น? ทูตจีนออกมาขอบคุณ อีลอน มัสก์ หลังเจ้าตัวแนะนำ ไต้หวัน ให้เป็น “เขตปกครองพิเศษ” ของจีน

Date:

เรียกได้ว่าเป็นบุคคลที่มีเรื่องราวให้พูดถึงได้ไม่รู้จบจริงๆ สำหรับมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก อย่าง “อีลอน มัสก์” เพราะไม่เพียงแต่เฮียแกจะเกรียนจัดๆ ปั่นคนไปเรื่อยเท่านั้น แต่ยังเป็นคนที่มีข่าวฉาวให้พูดถึงเพียบเลย

อย่างล่าสุดนี้เองในตอนที่ให้สัมภาษณ์กับ Financial Times พี่แกก็ได้ไปให้ความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ของไต้หวันและจีนว่า

“ถ้าถามความเห็นของผม… ผมว่าการทำให้ไต้หวันเป็นเขตปกครองพิเศษคงเป็นทางเลือกที่สมเหตุสมผล มันคงจะไม่ทำให้ทุกคนมีความสุข แต่มันเป็นไปได้ และผมคิดว่าข้อตกลงที่ออกมาจะผ่อนปรนกว่าฮ่องกงด้วย”

ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ก็ทำให้ก็ทำให้ ฉิน กัง เอกอัครราชทูตจีนประจำหยิบยกบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้ขึ้นมาเพื่อแสดงความขอบคุณมัสก์ที่สนับสนุนรัฐบาลจีนเลย

อย่างไรก็ตามมันก็ใช้ว่าทุกคนจะเห็นด้วยกับแนวคิดนี้ เพราะอย่างกรณีฮ่องกงในปัจจบุันพวกเขาก็ค่อยๆ เสียอำนาจในหลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ไปอยู่

แถมผู้แทนไต้หวันประจำสหรัฐฯ เองก็ออกมากล่าวเช่นกันว่า “ประชาธิปไตย” ของไต้หวันนั้น “ไม่ได้มีไว้ขาย”

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ อีลอน มัสก์ ออกมาแสดงความเห็นที่ทำให้หลายๆ ฝ่ายไม่พอใจเช่นกัน เพราะไม่นานมานี้ เขาก็เคยเสนอให้ยูเครนยอมยกไครเมียให้รัสเซียเพื่อจบความขัดแย้ง

ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้เขาเคยเป็นผู้สนับสนุนสำคัญของยูเครนด้วยการเปิดใช้งาน Starlink ในช่วงต้นของสงครามยูเครน-รัสเซียมาก่อน

 

 

ที่มา

www.ft.com/content/5ef14997-982e-4f03-8548-b5d67202623a

www.reuters.com/world/asia-pacific/chinese-ambassador-thanks-musk-proposal-taiwan-2022-10-09/

thematter.co/brief/187592/187592

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...

ตำรวจเท็กซัส ได้รับแจ้งเหตุ ขับรถโดยประมาท แต่ไปถึงดันพบ “ผู้ต้องหา” เป็น “หมา” ซะงั้น

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวประหลาดๆ ที่ส่งตรงมาจากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาเลย เมื่อในวันที่ 1 ธันวาคม 2022 ตำรวจของเมืองคิลกอร์ ได้เข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยขับรถโดยประมาทรายหนึ่ง หลังจากที่เขาขับรถชนรถสองคันพังเสียหาย...