ไอเดียตัน? ไปอาบน้ำดูสิ นักวิจัยไขปริศนา ทำไม ความคิดดีๆ มักโผล่มา “ตอนที่เราอาบน้ำ”

Date:

เคยเป็นกันบ้างไหม? เวลาอาบน้ำแล้วความคิดดีๆ แล่นเข้ามาในหัว อะไรที่เคยรู้สึกตันๆ ก็จะปิ๊งขึ้นมาอย่างน่าประหลาด เพราะปรากฏการณ์นี้ มันเกิดขึ้นบ่อยจนคนตั้งชื่อให้มันว่า “The Shower Effect” เลย

ดังนั้น เพื่อที่จะไขปริศนาสิ่งที่อยู่เบื้องหลังปรากฏการณ์นี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย จึงตัดสินใจทำการทดลองให้อาสาสมัคร 222 คน ค้นหาวิธีใช้ อิฐ หรือ คลิปหนีบกระดาษ นอกจากวิธีใช้ปกติให้มากที่สุด

โดยในระหว่างการหาคำตอบอาสาสมัครจะได้ทำกิจกรรมที่ต่างๆ กัน เพื่อหาว่ากิจกรรมดังกล่าวจะส่งผลต่อความคิดอย่างไรบ้าง

พวกเขาพบว่า มนุษย์เราจะสามารถคิดอะไรใหม่ๆ ได้ดีขึ้น เมื่อทำกิจกรรมที่ต้องขยับตัวหรือมีส่วนร่วม

ในขณะที่กิจกรรมที่น่าเบื่อหรือทำให้เราต้องอยู่เฉยๆ จะทำให้คนมีแนวโน้มที่จะฟุ้งซ่านหรือคิดเกี่ยวกับปัญหาเดิมๆ มากขึ้นโดยที่ไม่ได้คำตอบที่ดีกว่าเดิมนัก

ซึ่งนั่นหมายความว่าหากเรารู้สึกคิดอะไรไม่ออกระหว่างทำงาน การลุกขึ้นไปทำอย่างอื่นๆ

โดยเฉพาะกิจกรรม อย่างการอาบน้ำ ที่เราต้องขยับตัวถูสบู่ จึงมีโอกาสจะทำให้เราเกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ได้ดีกว่าการนั่งจมอยู่กับงานนั่นเอง

 

 

ที่มา

doi.org/10.1037/aca0000516

www.sciencealert.com/finally-scientists-may-have-figured-out-why-your-best-ideas-come-in-the-shower

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...

ตำรวจเท็กซัส ได้รับแจ้งเหตุ ขับรถโดยประมาท แต่ไปถึงดันพบ “ผู้ต้องหา” เป็น “หมา” ซะงั้น

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวประหลาดๆ ที่ส่งตรงมาจากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาเลย เมื่อในวันที่ 1 ธันวาคม 2022 ตำรวจของเมืองคิลกอร์ ได้เข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยขับรถโดยประมาทรายหนึ่ง หลังจากที่เขาขับรถชนรถสองคันพังเสียหาย...