“สุขภาพสุนัข” คล้ายกับเรากว่าที่คิด วิจัยยืนยัน สุนัขเป็นโรคสมองเสื่อมได้ แถมมีปัจจัยเสี่ยงเหมือนกับคนด้วย

Date:

ไม่รู้ว่าเป็นเพราะวิวัฒนาการหรือเพราะพวกมันเป็นสัตว์ที่อยู่ใกล้ชิดมนุษย์มาเป็นเวลานาน แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานสักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าสุนัขนั้น มีความคล้ายคลึงกับคนในทางสุขภาพมากกว่าที่เราคิด

อย่างล่าสุดนี้เองทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันก็เพิ่งจะคนพบเลยว่า เจ้าเพื่อน 4 ขาของเรานั้น หลายตัวก็ต้องพบกับความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อมเมื่อแก่ตัวลงด้วย และปัจจัยของภาวะสมองเสื่อมยนี้ ก็ไม่ต่างอะไรกับคนเลยด้วย

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบข้อมูลในจุดนี้จากการติดตามสุขภาพของสุนัข 15,000 ตัว ตลอดช่วงปี 2019-2020 ซึ่งพวกเขาค้นพบว่า

สุนัขจะต้องเผชิญกับความเสี่ยงโรคสมองเสื่อมสูงขึ้นทุกปี ตั้งแต่เมื่อเมื่ออายุได้ 10 ขวบ

อย่างไรก็ตามความเสี่ยงโรคนี้จะลดลงในสุนัขที่เคลื่อนไหวร่างกาย หรือได้รับการออกกำลังกายบ่อยๆ

ผลการวิจัยที่ออกมานี้ไม่เพียงแต่จะชี้ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่จะปรับปรุงการตรวจคัดกรอง และช่วยบรรเทาภาวะสมองเสื่อมในสุนัขเท่านั้น

แต่ด้วยความคล้ายกันมากๆ ระหว่างคนและสุนัขนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จึงยังมองด้วยว่า สักวันหนึ่งสุนัขอาจทำหน้าที่เป็นสัตว์ต้นแบบที่สำคัญ ที่ช่วยเราทำความเข้าใจความชราและภาวะสมองเสื่อมในมนุษย์ด้วยก็ได้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-022-15837-9

gizmodo.com/why-dogs-gets-dementia-risk-factors-1849462764

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก๊อท จักรพันธ์ โพสต์เดือด ประกาศลาขาด แกรมมี่

"ก๊อท จักรพันธ์" เจ้าของฉายา "เจ้าชายลูกทุ่ง" ปัจจุบันได้ผันตัวมาทำงานเบื้องหลังกับโปรเจ็กต์ New Country เพลงลูกทุ่งยุคใหม่ ที่เจ้าตัวทำเพลงเองทั้งเขียนเนื้อและทำนอง แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าได้เกิดดราม่าขึ้นมาภายในแล้วครับ...

นักเรียนดี จัดนิทรรศการเมตาเวิร์ส เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ศรีแผ่นดิน ให้ทุกคนได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ

เมื่อวานนี้ เพจ "นักเรียนดี" ได้ทำการเปิดตัวนิทรรศการเมต้าเวิร์ส “เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ศรีแผ่นดิน” เพื่อให้ทุกคนได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ภา สู่สายตาคนทั่วโลกบน VR...

แฟนบอลหญิงเผยด้านดีของ ฟุตบอลโลก ที่ห้ามขายแอลกอฮอล์ รู้สึกปลอดภัยมาก-มอง กาตาร์ เปลี่ยนไป

ก่อนหน้านี้ "กาตาร์" เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ได้ประกาศไม่ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงก่อนการแข่งขันจะเริ่มแค่ไม่กี่วัน โดยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีขายเฉพาะในบางบาร์และบางโรงแรม แต่เราจะไม่ได้เห็นคนถือแก้วเบียร์มากมายในสนามบอล ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างหนาหูขึ้นมาเลยครับ โดยหลายคนวิจารณ์ถึงความไม่เสรีและมีความอนุรักษ์นิยมสูงของกาตาร์ ซึ่งทำลายสเน่ห์ของโลกฟุตบอล แต่ล่าสุดได้มีแฟนบอลหญิงรายหนึ่ง...

กาตาร์เตรียมรื้อ สเตเดียม 974 หลังใช้เสร็จ ทำมาจากโครงเหล็ก และตู้คอนเทนเนอร์เก่า จุคนได้ 40,000 คน

ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ครั้งนี้ มีเรื่องที่น่าสนใจที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบอยู่ เป็นเรื่องเกี่ยวกับ "สนามแข่งขัน" ที่มีทั้งหมด 7 สนามด้วยกัน แต่มี...