วิจัยพบ จริงๆ แล้วผู้ชายมีโอกาส แยกตัวจากสังคม มากกว่า ผู้หญิง โดยเฉพาะหนุ่มๆ ที่มีคู่/ภรรยาแล้ว

Date:

ตามปกติเมื่อกล่าวถึงลักษณะการใช้ชีวิตของ “ผู้ชาย” หลายคนก็อาจจะติดภาพลักษณ์ว่าพวกเขาเป็นกลุ่มคนที่มีการเข้าสังคมสูง ชอบออกไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ขึ้นมาก่อน

ดังนั้นนี่อาจจะเป็นงานวิจัยที่ทำให้หลายๆ คนแปลกใจกันเลย เพราะไม่นานมานี้งานวิจัยในวารสาร Journal of Health and Social Behavior ก็เพิ่งจะพบเลยว่า

จริงๆ แล้วมนุษย์เพศชายนั้น จัดเป็นกลุ่มคนที่มีการ “แยกตัวออกจากสังคม” มากกว่าผู้หญิงเสียอีก

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้จากการติดตามอาสาสมัครชาวสหรัฐอเมริกา 22,156 ราย (ผู้หญิง 12,885 คน ผู้ชาย 9,271 คน) และพบว่า

– โดยทั่วไป ผู้ชายในกลุ่มคน “อายุน้อย” และ “วัยกลางคน” จะมีแนวโน้มแยกตัวออกจากสังคมสูงกว่าผู้หญิง

– ในขณะที่ผู้หญิงจะเริ่มมีแนวโน้มแยกตัวออกจากสังคมสูงกว่าผู้ชาย เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ (เริ่มมากกว่าผู้ชายตั้งแต่วัย 62 ปี) เท่านั้น

– นอกจากนี้รูปแบบการแยกตัวจากสังคมยังดูจะเกี่ยวข้องกับประวัติการมีคู่ด้วย โดยคนที่มีคู่ในวัยหนุ่มสาว มักจะมีการแยกตัวจากสังคมสูงกว่าคนโสด

– แต่ในขณะเดียวกันเมื่ออายุมากขึ้น (ตั้งแต่ 28 ปีขึ้นไป) คนโสดกลับมีการแยกตัวจากสังคมสูงกว่าคนมีคู่แทน

นี่นับว่าเป็นผลการศึกษาที่น่าสนใจมาก เพราะมันไม่เพียงแต่ทำให้เราเห็นความเสี่ยงของคนกลุ่มต่างๆ ต่อการหลีกเลี่ยงการเข้าสังคมของคนกลุ่มต่างๆ เท่านั้น

แต่มันยังอาจนำไปสู่วิธีการเฝ้าระวังผลกระทบของความโดดเดี่ยวอย่างโรคซึมเศร้าได้เป็นอย่างดีเลย

 

 

ที่มา

journals.sagepub.com/doi/10.1177/00221465221109634

www.psypost.org/2022/09/boys-and-men-experience-more-social-isolation-than-girls-and-women-study-finds-63947

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...