รอดโควิดมาทุกซีซัน เสี่ยงแค่ไหนก็ไม่ติด อาจเป็น ซูเปอร์ ดอดเจอร์ และนักวิทย์กำลังต้องการตัวคุณ

Date:

บทความนี้เราจะมาพูดกันถึงเหล่าผู้แข็งแกร่ง ที่รอดโควิดมาทุกซีซันที่เคยติดเลยจนถึงทุกวันนี้ครับ

จากสถานการณ์ปัจจุบัน (เดือนกันยายน) มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิดไปแล้วกว่า 600 ล้านคนทั่วทุกมุมโลก

แต่ถึงอย่างไรก็ตามยังคงมีคนที่รอดและไม่เคยติดเชื้อมาก่อน แม้ว่าจะใกล้ชิดกับเชื่อแค่ไหน เสี่ยงชนิดที่แบบว่าเสี่ยงสุด ๆ เช่น นอนเตียงเดียวกันกับคนที่ติดเชื้อ กินข้าวร่วมกัน แต่สุดท้ายผลตรวจก็ยังเป็นลบอยู่ดี

และถ้าหากคุณเป็นหนึ่งในคนที่ยังรอดอยู่ นักวิทยาศาสตร์เขาเรียกคนกลุ่มนี้ว่า “ซูเปอร์-ดอดเจอร์” (Super-Dodger) หรือ เปลเป็นไทยได้ว่าคนที่สามารถหลีกเลี่ยงการติดเชื้อได้แบบขั้นเทพสุด ๆ อะไรประมาณนี้ครับ

 

 

ซึ่งคนกลุ่มนี้เนี่ยนักวิทยาศาสตร์เขากำลังต้องการตัวสุด ๆ ประมาณว่าจ้องจะเล่นอยู่เลยทีเดียว เพราะอาจนำไปสู่ทางออกของการป้องกันการระบาดที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตครับ

จากการศึกษาในช่วงที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์เค้าคาดเดาสาเหตุที่ทำไมคนกลุ่มนี้ถึงยังรอดมาได้ เอาไว้ว่าดังนี้ครับ

1. มีโอกาสเป็นไปได้ที่บุคคลที่เชื่อว่าตัวเองไม่เคยติดเชื้อมาก่อน อาจจะติดไปแล้ว แต่แค่ไม่แสดงอาการ จึงไม่รู้ตัวว่าตัวเองติดไปแล้ว ซึ่งกลุ่มนี้อาจจะมีเยอะครับ

2. เกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรมของคนนั้น ๆ คือ จากข้อมูลตตั้งแต่วันแรกของการระบาด นักวิทย์ทราบข้อมูลว่าโควิด-19 นั้นทำให้คนบางคนมีอาการหนักจนถึงแก่ชีวิตได้

ขณะที่บางคนก็มีอาการไม่หนัก จนแทบไม่เป็นอะไรเลย ขณะที่บางคนก็อาจจะมีภูมิคุ้มกันที่จัดการกับไวรัสได้ ก่อนที่มันจะเข้าไปแพร่พันธุ์ในร่างกาย เอาง่าย ๆ เป็นเรื่องของพันธุกรรมครับ

นักวิทยาศาสตร์เขาก็เลยสนใจตรงจุดนี้ครับ เพราะมีงานวิจัยหนึ่งพบว่ากลุ่มคนที่ติดเชื้อแล้วอาการหนัก ก็จะมีความเชื่อมโยงไปอีกว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอื่น ๆ เช่น มะเร็งปอด หรือ โรคเกี่ยวกับปอด

ขณะที่อีกงานวิจัยหนึ่งพบว่าคนที่ติดเชื้อแล้วไม่แสดงอาการ มียีนที่ชื่อว่า HLA-B*15:0 ในร่างกาย

อย่างไรก็ตามคนที่ติดเชื้อโควิด-19 แบบไม่แสดงอาการ ก็ยังคงมีแอนติบอดี้อยู่ในร่างกาย จากการที่ติดเชื้อ จึงเป็นไปได้ว่าบางคนอาจจะมีภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติมาก่อนแล้วหรือไม่?

รวมไปถึงคนที่ยังไม่เคยติดเชื้ออีก ก็เลยทำให้นักวิทยาศาสตร์เขาตั้งเป้าไปที่ความสามารถทางพันธุกรรมของมนุษย์ในกลุ่มนี้ เพื่อศึกษาทำความเข้าใจ และหาทางต่อสู้กับการระบาดนี้ให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.iflscience.com/are-you-a-covid-super-dodger-then-scientists-want-to-hear-from-you-65314

https://www.wsbradio.com/news/local/doctors-say-some-people-may-be-covid-super-dodgers-since-they-havent-gotten-virus-yet/EOVP2OWEWRB2NOGLG36AXIYGRU/

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แม่วัย 31 ฟ้องโรงเรียน หลังถูกแบน จากงานอาสาสมัครโรงเรียน เพราะเธอเป็นดาว OnlyFans

'วิคตอเรีย ทรีซ' คุณแม่ชาวสหรัฐฯ วัย 31 ปี ได้ทำการยื่นฟ้องโรงเรียนอนุบาล Sand Lake...

ขนมสีขาว-ดำ ความยาวไม่เท่ากัน เป็นไวรัลบนเว็บบอร์ดเรดดิท ชาวเน็ตถาม แบบนี้เหยียดหรือไม่!?

กระทู้บนเว็บบอร์ดเรดดิทได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ โดยได้มีชาวเน็ตรายหนึ่งโพสต์ภาพของขนมแท่งที่ชื่อว่า Twix ที่แตกต่างกันสองรสชาติ รสไวท์ช็อกสีขาว และดาร์กช็อกสีดำ แต่กลับกลายเป็นว่า สีขาวดันมีขนาดที่สั้นกว่าสีดำซะอย่างงั้น... จึงได้เกิดเป็นประทู้ดังกล่าวขึ้นในหัวข้อว่า "Twix ต้องการจะสื่ออะไรรึเปล่า?" จากนั้นกระทู้นี้ก็ได้กดถูกอัปโหวตกว่า 3...

เกินไปไหม? “โจอี้ ภูวศิษฐ์” ถูกปาเงินใส่หน้าระหว่างโชว์ เกิดเป็นเสียงวิจารณ์อย่างหนัก

ได้เกิดเป็นประเด็นขึ้นมาครับ หลังจากมีคลิปที่ 'โจอี้ ภูวศิษฐ์' นักร้องเจ้าของเพลงดัง 'นะหน้าทอง' ได้ถูกโยนเงินใส่หน้าขณะแสดงโชว์อยู่ที่ร้านแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี คลิปดังกล่าว https://www.facebook.com/100066958492297/videos/1369381800501274 คลิปนี้มาจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก...

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...