พบหลักฐาน “อานม้า” ที่เก่าแก่ที่สุด ที่ประเทศจีน อายุกว่า 2,700 ปี แถมเจ้าของเป็น “ผู้หญิง” เสียด้วย

Date:

ถือว่าเป็นข่าวการค้นพบใหญ่ที่น่าสนใจอีกชิ้นเลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ที่เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ของจีน นักโบราณคดี ได้ทำการค้นพบ อานม้าเก่าแก่อายุร่วม 2,700 ปี

ที่ไม่เพียงจะเป็นหลักฐานอานม้าที่เก่าแก่ที่สุดเราที่รู้จักเท่านั้น แต่มันยังมีโอกาสสูงเลยด้วยว่าเจ้าของอานม้านี้จะเป็น “ผู้หญิง” ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่หาได้ง่ายนักเลยในอดีต

จากการตรวจสอบอานม้านี้นำขึ้นจากหนังสัตว์ยัดไส้ด้วยฟาง ขนกวาง และขนอูฐ โดยมันน่าจะถูกทำขึ้นในช่วง 727-396 ปีก่อนคริสตกาล แสดงให้เห็นถึงระดับฝีมือของผู้สร้าง ซึ่งน่าจะคุ้นเคยกับเครื่องหนังเป็นอย่างดี

แต่ที่น่าสนใจคือของที่ใช้ทำอานม้านี้ ส่วนมากถือเป็นวัสดุราคาไม่แพงและมักถูกใช้โดยผู้หญิงทั่วไป ต่างไปจากอานม้าอื่นๆ ที่ถูกพบจากยุคใกล้ๆ กัน (เช่นที่สุสานของชาวไซเธียน) ซึ่งมักทำจากวัสดุมีราคา และฝังไว้กับนักรบ

ลักษณะเช่นนี้ บวกกับการที่โครงกระดูกที่ถูกพบพร้อมๆ กัน มี่โอกาสเป็นของผู้หญิงสูงกว่าผู้ชาย ก็ถึงกับทำให้ทีมวิจัยต้องเปลี่ยนความคิดเลยว่า

จริงๆ แล้วการขี่ม้าในอดีตอาจจะไม่ใช่กิจกรรมที่ผู้ชายทำเท่านั้นก็ได้ อย่างน้อยๆ ก็ในพื้นที่นี้

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าการสำรวจพื้นที่นี้เพิ่มเติมก็อาจจะนำมาซึ่งหลักฐานใหม่ๆ ที่น่าสนในอีกหลายอย่างเลยก็ได้

 

 

ที่มา

doi.org/10.1016/j.ara.2023.100451

www.iflscience.com/2700-year-old-saddle-found-in-ancient-chinese-tomb-is-oldest-ever-discovered-69111

www.livescience.com/archaeology/2700-year-old-leather-saddle-found-in-womans-tomb-in-china-is-oldest-on-record

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สาวเกาหลีก่อคดีฆาตกรรมซ่อนศพ บอกเพราะ ดูสารคดีอาชญากรรม แล้ว อยากก่อคดีสมบูรณ์แบบ บ้าง

เป็นคดีดังที่กำลังได้รับความสนใจในเกาหลีใต้เลยครับ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาได้มีข่าวหญิงวัย 23 ปีรายหนึ่งในปูซาน ถูกจับกุมก่อคดีฆาตกรรมผู้หญิงที่ไม่ได้รู้จักกันมาก่อน ภายใต้เหตุผลสุดประหลาดอย่าง "เพราะเธอสงสัยเกี่ยวกับคดีฆาตกรรม" ฆาตกรรายนี้มีชื่อว่า "Jung Yoo-jung" โดยเธอถูกระบุว่าเป็นแฟนตัวยงของสารคดีอาชญากรรม...

อาลัย น้องก้าว หนูน้อย 10 ขวบ ป่วยมะเร็งเสียชีวิตแล้ว หลังครอบครัวประกาศปิดร้านมาดูแล

ก่อนหน้านี้ทาง CatDumb ได้นำเสนอข่าว ร้านข้าวตามสั่ง ติดป้ายขอปิดร้านยาว เพราะอยากใช้เวลากับลูกชายที่เป็นมะเร็งเลยวอนลูกค้าว่าอย่าทิ้งกัน อ่านข่าวเก่า (สำนักข่าวแมวเหมียว) ล่าสุดทางเฟซบุ๊ก Portgas D-Bird...

รุ่นพี่คณะครุศาสตร์ ม.ดัง นครศรีฯ โพสต์เรื่องรับน้อง เทียบเด็กจุฬาฯ “เก่งแต่วิชาการ ภูมิต้านทานสังคมไม่มี”

กลับมาเป็นกระแสให้ถูกพูดถึงอีกครั้งสำหรับประเด็นเรื่อง “การรับน้อง” เมื่อทางเพจ รับน้องสร้างสรรค์ระดับโคตรมหากาฬ ได้แชร์โพสต์ของรุ่นพี่คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยดังแห่งหนึ่งใน จ.นครศรีธรรมราช โดยในโพสต์ดังกล่าวนั้นมีการพูดถึงเรื่องกฎระเบียบต่างๆ ของรุ่นน้องปี 1...

9 มิถุนายน วันอานันทมหิดล ร.8 สวรรคตด้วยพระแสงปืน

วันอานันทมหิดล ตรงกับวันที่ 9 มิถุนายน ของทุกปี เพื่อน้อมระลึกถึง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 ร.8...