พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

Date:

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง

ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย

ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022 ภายในเพอร์มาฟรอสต์ ที่เมืองเวอร์คฮายันสก์ทางตะวันออกของรัสเซีย โดยในตอนแรกมันมีชิ้นส่วนไม่ครบทั้งตัวเลยไม่ได้เป็นข่าวใหญ่อะไรนัก

แต่ในขณะเดียวกันชิ้นส่วนที่ยังเหลืออยู่ก็ถูกรักษาไว้อย่างดีมาก จนนักวิจัยสามารถเก็บตัวอย่างกล้ามเนื้อ ผิวหนัง เนื้อเยื่ออ่อน หรือแม้แต่สมองออกมาได้เลย

ดังนั้นทีมงานบางคนจึงเริ่มตั้งข้อสงสัยขึ้นว่าไบซันที่ถูกพบนั้นอาจจะยังมี DNA สมบูรณ์มากพอที่จะนำไปโคลนนิ่งเลยก็ได้ นำไปสู่ความมุ่งมั่นที่จะหาโครโมโซมที่ไม่บุบสลายในตัวอย่างเพื่อดำเนินการโคลนนิ่งมันในที่สุด

แต่แม้นี่จะฟังดูดี เราก็คงต้องระบุไว้ด้วยว่าทีมงานที่จะดำเนินการโคลนนิ่งไบซันในครั้งนี้ถือเป็นทีมงานที่มีข่าวอื้อฉาวค่อนข้างมาก

เพราะหนึ่งในนักวิจัยเคยมีประวัติเกือบถูกจำคุกเนื่องจากละเมิดกฎจริยธรรมการแพทย์เกี่ยวกับการเก็บเซลล์ไข่ของมนุษย์มาก่อน และทีมงานก็เคยถูกกล่าวหาว่าบิดเบือนอายุจริงๆ ของการค้นพบหมีในเพอร์มาฟรอสต์มาแล้วด้วย

หลายๆ ฝ่ายจึงกำลังจับตามองกันเลยว่าการความพยายามโคลนนิ่งไบซันในครั้งนี้จะนำมาซึ่งปัญหาอะไรอีกหรือไม่ โดยเฉพาะในด้านของจริยธรรม

 

 

ที่มา

www.s-vfu.ru/news/detail.php?ELEMENT_ID=200377

www.iflscience.com/necropsy-performed-on-bison-found-in-permafrost-with-plans-to-try-and-clone-it-68155

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แฟน ๆ เผย ลงทุนใส่ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ไปดูคอนเสิร์ต Taylor Swift เหตุไม่อยากพลาดดูโชว์ แม้แต่นิดเดียว

ในฐานะแฟนคลับ ที่จะได้ไปดูโชว์ของนักร้องที่ชื่นชอบทั้งที มันก็ต้องเตรียมตัวกันหน่อย เช่นเดียวกันกับแฟนเพลงของนักร้องชื่อดังระดับโลกอย่าง Taylor Swift ที่มีแฟน ๆ หลายคนออกมาเปิดเผยว่าถึงขั้นต้อง "ใส่ผ้าอ้อม"...

ผู้เข้าแข่งขันชาวไทย คว้าแชมป์ Master Chef UK ใช้เมนู น้ำพริกอ่อง-แกงฮังเล ในรอบชิิงฯ

อาหารไทยนี่มันยังไงกัน? จะเด่นจะดังหมดทุกภาคเลยรึไง!? ล่าสุดมีเชฟคนไทยชื่อว่าคุณ Chariya Khattiyot ไปแข่งขันในรายการมาสเตอร์เชฟของประเทศอังกฤษ (MasterChef UK 2023) แล้วก็คว้าแชมป์มาได้...

แปลกแต่เจ๋ง Paragraphica กล้อง ไม่มีเลนส์ ไม่ได้ถ่ายรูปตรงๆ แต่เก็บข้อมูล ใช้ Ai เนรมิตภาพเอา

ศิลปินเนเธอร์แลนด์ พัฒนากล้องถ่ายรูปแปลก ไม่มีเลนส์ ไม่ได้จับภาพ แต่เปิดมิติใหม่การกล้องรูป โดยการเก็บข้อมูลสิ่งรอบตัว และใช้ Ai เนรมิตภาพ คุณ...

ย้อนรอย “Prohibition Era” เมื่อครั้งหนึ่ง สหรัฐฯ ห้ามขายสุรา แบบจริงจัง แต่จบลงแบบสุดเละเทะ

จากกระแสคนบางกลุ่มออกมาค้านสุราที่ในสังคมไทย หลายคนก็อาจจะมีสงสัยกันบ้างแล้วว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นหากประเทศเราหักดิบห้ามการซื้อขายสุรามันไปแบบจริงๆ เลย เพราะเชื่อไหมว่าการตัดสินใจแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาก่อนแล้วกับประเทศใหญ่ๆ อย่างสหรัฐฯ ด้วย และผลที่ตามมาก็ถือว่าเละเทะอย่างไม่น่าเชื่อเลยด้วย การห้ามการซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสหรัฐฯ หรือที่รู้จักกันในชื่อ Prohibition Era...