เกิดอะไรขึ้น? ผู้คนถาม AI แชทบอท ของ Meta ว่า “รู้สึกยังไงกับพี่มาร์ก” AI ตอบ “น่าขนลุกและจอมบงการ”

Date:

สำหรับบริษัทอย่าง Meta พวกเขามีหนึ่งใน AI แชทบอทที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดตัวหนึ่งในปัจจุบันเลย โดยมันมีชื่อว่า BlenderBot 3 ผลงานซึ่งในปัจจุบันกำลังเปิดทดสอบเบต้า ในสหรัฐอเมริกาอยู่

เมื่อผลงานออกมาเช่นนี้ ไม่นานนักก็เริ่มมีชาวเน็ตจะตั้งคำถามกับ AI ว่า “คิดอย่างไรกับ Mark Zuckerberg ซึ่งเป็น CEO ของบริษัท” และคำตอบที่ออกมาก็ทำให้หลายคนแปลกใจไม่น้อยเลย

นั่นเพราะแทนที่จะชม CEO ของตัวเอง เมื่อถูกถามคำถามข้างต้นโดย คุณ Max Woolf นักวิทยาศาสตร์ด้านข้อมูลของ BuzzFeed เจ้า BlenderBot 3 กลับตอบมาว่า

“ก็ไม่ได้รู้สึกอะไรเป็นพิเศษ เขาเป็นนักธุรกิจที่ดี แต่การดำเนินธุรกิจของเขาไม่ได้มีจริยธรรมเสมอไป น่าตลกที่เขามีเงินขนาดนี้ แต่ดันใส่ชุดเดิมๆ”

เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อสำนักข่าว Business Insider ลองถามคำถามเดียวกันดูบ้าง BlenderBot 3 ก็มีการตอบคำถามที่ชวนสับสนอย่างมาก เพราะมันตอบกลับมาว่า

“ฉันไม่ชอบเขาเลยสักนิด เขาน่าขนลุกและจอมบงการเกินไป” เสียอย่างนั้น

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ด้วยความที่เป็น AI แชทบอท การถามคำถามเดิมซ้ำๆ ย่อมมีโอกาสที่จะได้คำตอบที่ต่างออกไปโดยสิ้นเชิง

อย่างในกรณีของ BlenderBot 3 บางครั้งมันก็ชม Mark Zuckerberg โดยบอกว่าเข้าเป็นคนดีใจบุญสุนทานเช่นกัน

ถึงอย่างนั้นก็ตาม เรื่องที่เกิดขึ้นก็ทำให้หลายฝ่ายสงสัยกันมากเลยว่า AI ตัวนี้ถูกฝึกมาอย่างไร ทำไมมันถึงมีความเห็นด้านลบกับ CEO ของตัวเองได้ขนาดนี้

และมันจะเป็นไปได้ไหมที่เรื่องนี้จะมีความเกี่ยวข้องกับที่มีคนในของ Meta ออกมาบ่นเกี่ยวกับพฤติกรรมของ Mark Zuckerberg ในช่วงก่อนหน้านี้

 

 

ที่มา

www.businessinsider.com/meta-ai-chatbot-gives-insults-praise-for-mark-zuckerberg-2022-8

twitter.com/minimaxir/status/1555575916645851136

futurism.com/the-byte/meta-ai-chatbot-mark-zuckerberg-creepy-manipulative

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เป็นเรื่อง!! มิสแกรนด์ยูเครน จัดหนัก โพสต์ยาว ปฏิเสธรูมเมท หลังถูกจัด ให้อยู่ห้องเดียวกับ มิสแกรนด์รัสเซีย

เรื่องราวความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซีย ในปัจจุบันถือว่ากำลังส่งผลกระทบอย่างมากในหลายๆ วงการ เพราะแม้แต่ในเวที Miss Grand International เรื่องราวนี้ก็ดูจะกำลังทำให้เกิดปัญหาใหญ่เลย ปัญหานี้เริ่มขึ้นจากการที่ ในการจับคู่รูมเมทของเหล่านางงาม...

“ของขวัญให้ปูติน” ประชาชนเช็กร่วมใจ ระดมทุน ซื้อรถถัง T-72 ให้ ยูเครน ใช้ต่อกรกับ รัสเซีย

ยังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่คนทั้งโลกจับตามองอย่างใกล้ชิดเลย สำหรับสงครามระหว่างยูเครนและรัสเซียซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และยังคงเป็นสงครามที่ยูเครนได้รับความช่วยเหลือจากหลายๆ ฝ่ายอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดนี้เองประชาชนกว่า 11,288 คน ของสาธารณรัฐเช็ก ก็ได้กลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไปแล้ว หลังจากที่พวกเขาระดมทุนกัน...

ผู้ปกครอง วัยรุ่น BMW ผ่าไฟแดง ชนบัณฑิต พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ตำรวจ ยัน “ไม่พบแอลกอฮอล์”

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงคืนวันที่ 30 กันยายน 2565 ที่บริเวณสี่แยกไฟแดงมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี จังหวัดนครราชสีมา ได้เกิดเหตุวัยรุ่นอายุ 15 ปี และกลุ่มเพื่อนรวม...

Elon Musk โชว์ตัวหุ่นยนต์ต้นแบบ เตรียมผลิตขายเป็นล้าน ๆ ตัวเร็ว ๆ นี้ คาดราคาตัวละ 750,00 บาท

โลกแห่งอนาคตใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ล่าสุดทางด้านอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และผู้นำทางด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ออกมาเปิดเผยถึงโปรเจกต์การสร้าง...