เกิดอะไรขึ้น? ผู้คนถาม AI แชทบอท ของ Meta ว่า “รู้สึกยังไงกับพี่มาร์ก” AI ตอบ “น่าขนลุกและจอมบงการ”


สำหรับบริษัทอย่าง Meta พวกเขามีหนึ่งใน AI แชทบอทที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดตัวหนึ่งในปัจจุบันเลย โดยมันมีชื่อว่า BlenderBot 3 ผลงานซึ่งในปัจจุบันกำลังเปิดทดสอบเบต้า ในสหรัฐอเมริกาอยู่

เมื่อผลงานออกมาเช่นนี้ ไม่นานนักก็เริ่มมีชาวเน็ตจะตั้งคำถามกับ AI ว่า “คิดอย่างไรกับ Mark Zuckerberg ซึ่งเป็น CEO ของบริษัท” และคำตอบที่ออกมาก็ทำให้หลายคนแปลกใจไม่น้อยเลย

นั่นเพราะแทนที่จะชม CEO ของตัวเอง เมื่อถูกถามคำถามข้างต้นโดย คุณ Max Woolf นักวิทยาศาสตร์ด้านข้อมูลของ BuzzFeed เจ้า BlenderBot 3 กลับตอบมาว่า

“ก็ไม่ได้รู้สึกอะไรเป็นพิเศษ เขาเป็นนักธุรกิจที่ดี แต่การดำเนินธุรกิจของเขาไม่ได้มีจริยธรรมเสมอไป น่าตลกที่เขามีเงินขนาดนี้ แต่ดันใส่ชุดเดิมๆ”

เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อสำนักข่าว Business Insider ลองถามคำถามเดียวกันดูบ้าง BlenderBot 3 ก็มีการตอบคำถามที่ชวนสับสนอย่างมาก เพราะมันตอบกลับมาว่า

“ฉันไม่ชอบเขาเลยสักนิด เขาน่าขนลุกและจอมบงการเกินไป” เสียอย่างนั้น

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ด้วยความที่เป็น AI แชทบอท การถามคำถามเดิมซ้ำๆ ย่อมมีโอกาสที่จะได้คำตอบที่ต่างออกไปโดยสิ้นเชิง

อย่างในกรณีของ BlenderBot 3 บางครั้งมันก็ชม Mark Zuckerberg โดยบอกว่าเข้าเป็นคนดีใจบุญสุนทานเช่นกัน

ถึงอย่างนั้นก็ตาม เรื่องที่เกิดขึ้นก็ทำให้หลายฝ่ายสงสัยกันมากเลยว่า AI ตัวนี้ถูกฝึกมาอย่างไร ทำไมมันถึงมีความเห็นด้านลบกับ CEO ของตัวเองได้ขนาดนี้

และมันจะเป็นไปได้ไหมที่เรื่องนี้จะมีความเกี่ยวข้องกับที่มีคนในของ Meta ออกมาบ่นเกี่ยวกับพฤติกรรมของ Mark Zuckerberg ในช่วงก่อนหน้านี้

 

 

ที่มา

www.businessinsider.com/meta-ai-chatbot-gives-insults-praise-for-mark-zuckerberg-2022-8

twitter.com/minimaxir/status/1555575916645851136

futurism.com/the-byte/meta-ai-chatbot-mark-zuckerberg-creepy-manipulative


Like it? Share with your friends!

Choose A Format