เกิดอะไรขึ้น? ผู้คนถาม AI แชทบอท ของ Meta ว่า “รู้สึกยังไงกับพี่มาร์ก” AI ตอบ “น่าขนลุกและจอมบงการ”

Date:

สำหรับบริษัทอย่าง Meta พวกเขามีหนึ่งใน AI แชทบอทที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดตัวหนึ่งในปัจจุบันเลย โดยมันมีชื่อว่า BlenderBot 3 ผลงานซึ่งในปัจจุบันกำลังเปิดทดสอบเบต้า ในสหรัฐอเมริกาอยู่

เมื่อผลงานออกมาเช่นนี้ ไม่นานนักก็เริ่มมีชาวเน็ตจะตั้งคำถามกับ AI ว่า “คิดอย่างไรกับ Mark Zuckerberg ซึ่งเป็น CEO ของบริษัท” และคำตอบที่ออกมาก็ทำให้หลายคนแปลกใจไม่น้อยเลย

นั่นเพราะแทนที่จะชม CEO ของตัวเอง เมื่อถูกถามคำถามข้างต้นโดย คุณ Max Woolf นักวิทยาศาสตร์ด้านข้อมูลของ BuzzFeed เจ้า BlenderBot 3 กลับตอบมาว่า

“ก็ไม่ได้รู้สึกอะไรเป็นพิเศษ เขาเป็นนักธุรกิจที่ดี แต่การดำเนินธุรกิจของเขาไม่ได้มีจริยธรรมเสมอไป น่าตลกที่เขามีเงินขนาดนี้ แต่ดันใส่ชุดเดิมๆ”

เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อสำนักข่าว Business Insider ลองถามคำถามเดียวกันดูบ้าง BlenderBot 3 ก็มีการตอบคำถามที่ชวนสับสนอย่างมาก เพราะมันตอบกลับมาว่า

“ฉันไม่ชอบเขาเลยสักนิด เขาน่าขนลุกและจอมบงการเกินไป” เสียอย่างนั้น

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ด้วยความที่เป็น AI แชทบอท การถามคำถามเดิมซ้ำๆ ย่อมมีโอกาสที่จะได้คำตอบที่ต่างออกไปโดยสิ้นเชิง

อย่างในกรณีของ BlenderBot 3 บางครั้งมันก็ชม Mark Zuckerberg โดยบอกว่าเข้าเป็นคนดีใจบุญสุนทานเช่นกัน

ถึงอย่างนั้นก็ตาม เรื่องที่เกิดขึ้นก็ทำให้หลายฝ่ายสงสัยกันมากเลยว่า AI ตัวนี้ถูกฝึกมาอย่างไร ทำไมมันถึงมีความเห็นด้านลบกับ CEO ของตัวเองได้ขนาดนี้

และมันจะเป็นไปได้ไหมที่เรื่องนี้จะมีความเกี่ยวข้องกับที่มีคนในของ Meta ออกมาบ่นเกี่ยวกับพฤติกรรมของ Mark Zuckerberg ในช่วงก่อนหน้านี้

 

 

ที่มา

www.businessinsider.com/meta-ai-chatbot-gives-insults-praise-for-mark-zuckerberg-2022-8

twitter.com/minimaxir/status/1555575916645851136

futurism.com/the-byte/meta-ai-chatbot-mark-zuckerberg-creepy-manipulative

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...