คุณลุงงัด สูตรพื้นที่วงกลม จับไต๋ร้านพิซซ่า บอกถาด 9 นิ้ว ได้เยอะกว่า 5 นิ้ว 2 ถาด

Date:

ตอนเด็กๆ หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมเราต้องท่องสูตรพื้นที่วงกลม พื้นที่สี่เหลี่ยมอะไรพวกนี้ด้วย แต่เชื่อหรือไม่ว่าบางครั้งมันอาจทำให้คุณได้กินพิซซ่าฟรีแบบนี้

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ roychandan ได้ออกมาเล่าถึงประสบการณ์ที่คณิตศาสตร์ได้ช่วยเขาเอาไว้ โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตอนที่เขาสั่งพิซซ่าที่ร้านแห่งหนึ่ง

roychandan เล่าว่าเขาได้สั่งพิซซ่าขนาด 9 นิ้วไป แต่ทางร้านบอกว่ามันหมด เลยจะให้มาเป็นขนาด 5 นิ้ว 2 ถาม แถมทางร้านยังบอกอีกว่า “เห็นมั้ย คุณได้พิซซ่าฟรีตั้ง 1 นิ้ว เลยนะ”

ฟังดูก็อาจจะเป็นอย่างนั้น แต่ทว่าคุณลุงรายนี้กลับงัดสูตรหาพื้นที่วงกลม πr² ออกมา พร้อมจัดการคำนวณให้เจ้าของร้านดูว่า พิซซ่า 9 นิ้วกับ 5 นิ้ว 2 ถาดมันแทนกันไม่ได้ และฉันก็ไม่ได้พิซซ่าเยอะขึ้นสักหน่อย

 

 

roychandan คำนวณพื้นที่ของพิซซ่าขนาด 9 นิ้วออกมาได้เท่ากับ 63.62 ตารางนิ้ว

ส่วนพิซซ่าขนาด 5 นิ้ว ได้พื้นที่ 19.63 ตารางนิ้ว ซึ่ง 2 ถามก็คือ แค่ 39.26 ตารางนิ้ว น้อยกว่าเห็นๆ

แถมแกยังบอกอีกว่า ต่อให้แถมมาอีกถาดก็ยังไม่เท่ากับพิซซ่าขนาด 9 นิ้วเลยนะ แบบนี้ยังมาบอกได้ไงว่าได้พิซซ่ามากกว่า 1 นิ้ว!

เจอแบบนี้ไปเจ้าของร้านถึงกับพูดไม่ออก ทางร้านเลยจัดพิซซ่าขนาด 5 นิ้ว 4 ถาดให้ roychandan แทน ลุง roychandan ปิดท้ายว่า เรื่องนี้ต้องขอบคุณคณิตศาสตร์จริงๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

ที่มา twitter

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สามีแจ้งกู้ภัย ภรรยาน้อยใจกระโดดน้ำ กลัวจม-ตามหากันให้วุ่น ที่แท้แอบหลบอยู่ในพุ่มไม้

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวหัวจะปวดที่เหล่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องพบเจอในวันนี้เลยค่ะ เมื่อล่าสุดเจ้าของเฟซบุ๊ก วสันต์ พันธ์เดช ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวของคู่สามีภรรยาที่เกิดเมามายและทะเลาะกัน ก่อนที่จะไปยืนพูดคุยกันอยู่ริมน้ำ แต่ฝ่ายภรรยาเกิดน้อยใจกระโดดลงน้ำเสียนี่ ภายในโพสต์ระบุเอาไว้ว่า: "อย่าหาทำ สามีภรรยาทะเลาะกัน(เมาทั้งคู่) ไปเคลียใจอยู่ริมห้วย ภรรยาโดดลงน้ำ...

เพจแจ้งข่าว รถบัสชนใส่แท็กซี่ 4 คัน ทำชาวเน็ตร่วมสามัคคี แห่มาขอบคุณรถบัส

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (19 สิงหาคม 2565) เพจเฟซบุ๊ก 1197สายด่วนจราจร ได้ลงข่าวแจ้งเหตุอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตามปกติเหมือนจะไม่มีอะไร โดยระบุว่า '08.58 น....

ผุดแคมเปญ ไล่ ‘ชัชชาติ’ ลาออก ผู้ว่าฯ กทม. เพราะแก้น้ำท่วมไม่ได้ ล่าสุดคนลงชื่อเกือบ 400 คนแล้ว

เมื่อสามวันที่แล้ว (17 สิงหาคม) ได้มีการสร้างแคมเปญ "เรียกร้องให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพลาออก" ขึ้นบนเว็บ change.org โดยเนื้อหาคือการเรียกร้องให้ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์...