คุณลุงงัด สูตรพื้นที่วงกลม จับไต๋ร้านพิซซ่า บอกถาด 9 นิ้ว ได้เยอะกว่า 5 นิ้ว 2 ถาด

Date:

ตอนเด็กๆ หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมเราต้องท่องสูตรพื้นที่วงกลม พื้นที่สี่เหลี่ยมอะไรพวกนี้ด้วย แต่เชื่อหรือไม่ว่าบางครั้งมันอาจทำให้คุณได้กินพิซซ่าฟรีแบบนี้

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ roychandan ได้ออกมาเล่าถึงประสบการณ์ที่คณิตศาสตร์ได้ช่วยเขาเอาไว้ โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตอนที่เขาสั่งพิซซ่าที่ร้านแห่งหนึ่ง

roychandan เล่าว่าเขาได้สั่งพิซซ่าขนาด 9 นิ้วไป แต่ทางร้านบอกว่ามันหมด เลยจะให้มาเป็นขนาด 5 นิ้ว 2 ถาม แถมทางร้านยังบอกอีกว่า “เห็นมั้ย คุณได้พิซซ่าฟรีตั้ง 1 นิ้ว เลยนะ”

ฟังดูก็อาจจะเป็นอย่างนั้น แต่ทว่าคุณลุงรายนี้กลับงัดสูตรหาพื้นที่วงกลม πr² ออกมา พร้อมจัดการคำนวณให้เจ้าของร้านดูว่า พิซซ่า 9 นิ้วกับ 5 นิ้ว 2 ถาดมันแทนกันไม่ได้ และฉันก็ไม่ได้พิซซ่าเยอะขึ้นสักหน่อย

 

 

roychandan คำนวณพื้นที่ของพิซซ่าขนาด 9 นิ้วออกมาได้เท่ากับ 63.62 ตารางนิ้ว

ส่วนพิซซ่าขนาด 5 นิ้ว ได้พื้นที่ 19.63 ตารางนิ้ว ซึ่ง 2 ถามก็คือ แค่ 39.26 ตารางนิ้ว น้อยกว่าเห็นๆ

แถมแกยังบอกอีกว่า ต่อให้แถมมาอีกถาดก็ยังไม่เท่ากับพิซซ่าขนาด 9 นิ้วเลยนะ แบบนี้ยังมาบอกได้ไงว่าได้พิซซ่ามากกว่า 1 นิ้ว!

เจอแบบนี้ไปเจ้าของร้านถึงกับพูดไม่ออก ทางร้านเลยจัดพิซซ่าขนาด 5 นิ้ว 4 ถาดให้ roychandan แทน ลุง roychandan ปิดท้ายว่า เรื่องนี้ต้องขอบคุณคณิตศาสตร์จริงๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

ที่มา twitter

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แม่วัย 31 ฟ้องโรงเรียน หลังถูกแบน จากงานอาสาสมัครโรงเรียน เพราะเธอเป็นดาว OnlyFans

'วิคตอเรีย ทรีซ' คุณแม่ชาวสหรัฐฯ วัย 31 ปี ได้ทำการยื่นฟ้องโรงเรียนอนุบาล Sand Lake...

ขนมสีขาว-ดำ ความยาวไม่เท่ากัน เป็นไวรัลบนเว็บบอร์ดเรดดิท ชาวเน็ตถาม แบบนี้เหยียดหรือไม่!?

กระทู้บนเว็บบอร์ดเรดดิทได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ โดยได้มีชาวเน็ตรายหนึ่งโพสต์ภาพของขนมแท่งที่ชื่อว่า Twix ที่แตกต่างกันสองรสชาติ รสไวท์ช็อกสีขาว และดาร์กช็อกสีดำ แต่กลับกลายเป็นว่า สีขาวดันมีขนาดที่สั้นกว่าสีดำซะอย่างงั้น... จึงได้เกิดเป็นประทู้ดังกล่าวขึ้นในหัวข้อว่า "Twix ต้องการจะสื่ออะไรรึเปล่า?" จากนั้นกระทู้นี้ก็ได้กดถูกอัปโหวตกว่า 3...

เกินไปไหม? “โจอี้ ภูวศิษฐ์” ถูกปาเงินใส่หน้าระหว่างโชว์ เกิดเป็นเสียงวิจารณ์อย่างหนัก

ได้เกิดเป็นประเด็นขึ้นมาครับ หลังจากมีคลิปที่ 'โจอี้ ภูวศิษฐ์' นักร้องเจ้าของเพลงดัง 'นะหน้าทอง' ได้ถูกโยนเงินใส่หน้าขณะแสดงโชว์อยู่ที่ร้านแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี คลิปดังกล่าว https://www.facebook.com/100066958492297/videos/1369381800501274 คลิปนี้มาจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก...

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...