ออสเตรเลียขาดแคลน อาชีพทำความสะอาด บางบริษัท ให้ค่าจ้าง 3.2 ล้านบาท/ปี

Date:

บริษัททำความสะอาดบางแห่งในออสเตรเลีย ให้ค่าจ้างสูงถึง 131,000 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อปี (ประมาณ 3.2 ล้านบาท)

ตอนนี้ประเทศออสเตรเลียกำลังประสบปัญหาขาดแคลนพนักงานทำความสะอาด ทำให้หลายบริษัทต้องทุ่มค่าจ้างพนักงานแข่งกัน

Daily Mail รายงาน Joy Vess กรรมการผู้จัดการของบริษัททำความสะอาดแห่งหนึ่งในซิดนีย์ ให้สัมภาษณ์ว่า ตอนนี้สถานการณ์กำลังบีบให้บริษัทต้องขึ้นค่าแรงเพื่อดึงดูดพนักงาน

 

 

จากการให้สัมภาษณ์ Joy บอกว่า ก่อนหน้านี้ทางบริษัทให้ค่าจ้างพนักงานทำความสะอาด 51 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อชั่วโมง (ประมาณ 1,200 บาท) แต่กลับไม่มีใครยอมมาสมัครจนบริษัทขาดแคลนคน

ทำให้ตอนนี้ทางบริษัทต้องเพิ่มค่าจ้างเป็น 65 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อชั่วโมง (ประมาณ 1,500 บาท)

ซึ่งหมายความว่า พนักงานทำความสะอาดที่ไม่มีประสบการณ์ ทำงาน 8 ชั่วโมงต่อวัน 5 วันต่อสัปดาห์ จะมีรายได้มากถึง 131,000 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อปี (ประมาณ 3.2 ล้านบาท)

บริษัททำความสะอาดอื่นๆ ในออสเตรเลียก็กำลังประสบปัญหานี้เช่นกัน Joy บอกว่าเธอต้องการให้รัฐบาลอนุญาตให้นักศึกษาต่างชาติทำงานได้หลายชั่วโมงมากขึ้น เพื่อแก้ปัญหานี้

มีรายงานจากสำนักงานสถิติแห่งชาติของออสเตรเลีย ในปีที่ผ่านมาคนออสเตรเลียลาออกจากงานมากถึง 1.3 ล้านคน และกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งถือเป็นการลาออกครั้งใหญ่ของประเทศ

เหตุผลที่คนส่วนใหญ่ลาออกไม่ใช่เพราะเรื่องเงิน แต่พวกเขากำลังมองหางานที่น่าพอใจ งานที่ดีต่อสุขภาพจิต แม้อาจจะมีรายได้น้อยลงก็ตาม

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

ที่มา dailymail, unilad, news.com.au

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...