ออสเตรเลียขาดแคลน อาชีพทำความสะอาด บางบริษัท ให้ค่าจ้าง 3.2 ล้านบาท/ปี

Date:

บริษัททำความสะอาดบางแห่งในออสเตรเลีย ให้ค่าจ้างสูงถึง 131,000 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อปี (ประมาณ 3.2 ล้านบาท)

ตอนนี้ประเทศออสเตรเลียกำลังประสบปัญหาขาดแคลนพนักงานทำความสะอาด ทำให้หลายบริษัทต้องทุ่มค่าจ้างพนักงานแข่งกัน

Daily Mail รายงาน Joy Vess กรรมการผู้จัดการของบริษัททำความสะอาดแห่งหนึ่งในซิดนีย์ ให้สัมภาษณ์ว่า ตอนนี้สถานการณ์กำลังบีบให้บริษัทต้องขึ้นค่าแรงเพื่อดึงดูดพนักงาน

 

 

จากการให้สัมภาษณ์ Joy บอกว่า ก่อนหน้านี้ทางบริษัทให้ค่าจ้างพนักงานทำความสะอาด 51 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อชั่วโมง (ประมาณ 1,200 บาท) แต่กลับไม่มีใครยอมมาสมัครจนบริษัทขาดแคลนคน

ทำให้ตอนนี้ทางบริษัทต้องเพิ่มค่าจ้างเป็น 65 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อชั่วโมง (ประมาณ 1,500 บาท)

ซึ่งหมายความว่า พนักงานทำความสะอาดที่ไม่มีประสบการณ์ ทำงาน 8 ชั่วโมงต่อวัน 5 วันต่อสัปดาห์ จะมีรายได้มากถึง 131,000 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อปี (ประมาณ 3.2 ล้านบาท)

บริษัททำความสะอาดอื่นๆ ในออสเตรเลียก็กำลังประสบปัญหานี้เช่นกัน Joy บอกว่าเธอต้องการให้รัฐบาลอนุญาตให้นักศึกษาต่างชาติทำงานได้หลายชั่วโมงมากขึ้น เพื่อแก้ปัญหานี้

มีรายงานจากสำนักงานสถิติแห่งชาติของออสเตรเลีย ในปีที่ผ่านมาคนออสเตรเลียลาออกจากงานมากถึง 1.3 ล้านคน และกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งถือเป็นการลาออกครั้งใหญ่ของประเทศ

เหตุผลที่คนส่วนใหญ่ลาออกไม่ใช่เพราะเรื่องเงิน แต่พวกเขากำลังมองหางานที่น่าพอใจ งานที่ดีต่อสุขภาพจิต แม้อาจจะมีรายได้น้อยลงก็ตาม

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

ที่มา dailymail, unilad, news.com.au

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...