วิทยาศาสตร์ ไม่ได้ซีเรียสเสมอไป นักวิทย์จำลอง ใบหน้ามนุษย์โบราณ โดยใช้ โครงกระดูก จาก Skyrim

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงงานแบบนักวิทยาศาสตร์ หลายๆ คนก็คงจะนึกถึงงานที่ค่อนข้างจริงจังดูซีเรียส แต่ในความเป็นจริงแล้วเช่นเดียวกับงานหลายๆ อย่าง นักวิทยาศาสตร์เองก็มีช่วงเวลาที่สนุกสนาน หรือรักในเรื่องราวฮาๆ เช่นกัน

เพราะอย่างล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จาก “Ancestral Whispers” องค์กรที่เชี่ยวชาญในการจำลองใบหน้าของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ขึ้นมาใหม่ ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลงานชิ้นใหม่

ซึ่งในการสร้างใบหน้าจำลองขึ้นจาก “โครงกระดูก” ในเกมดังอย่าง “Skyrim” เลย

เรื่องราวในครั้งนี้ เดิมทีแล้วเกิดขึ้นในฐานะมุกตลกวัน April Fool’s Day เมื่อหนึ่งในสมาชิกองค์กร ซึ่งใช้ชื่อทวิตเตอร์ว่า @Sulkalmakh ได้โพสต์ภาพใบหน้าที่ถูกสร้างขึ้นใหม่โดยซอฟต์แวร์ของ Ancestral Whispers พร้อมระบุข้อความว่า

“(นี่คือ) การจำลองใบหน้าของชนชาติ Atmoran โบราณจากสุสาน Saarthal ซึ่งอาจมีความเก่าแก่มาจากปลายยุค Merethic เลย”

โดยเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้แม้อาจจะทำให้หลายคนรู้สึกงงๆ อยู่บ้าง

แต่ Atmoran นั้น เป็นชื่อของเผ่าพันธุ์มนุษย์โบราณใน Skyrim ส่วนสุสาน Saarthal เองก็เป็นชื่อของดันเจี้ยนในเกม (โผล่มาในเควสโรงเรียนจอมเวท) และ Merethic ก็เป็นชื่อยุคหนึ่งของเกมเช่นกัน

นั่นหมายความว่าภาพที่เห็นเป็นการจำลองที่อาศัยใบหน้าของ “โครงกระดูก” ที่พบในเกมเป็นต้นแบบ และเรื่องนี้ในเวลาต่อมาผู้ใช้ @Sulkalmakh ก็ออกมายืนยันแล้วด้วยว่าเป็นความจริง

แถมราวกับจะยิ่งทำให้เรื่องที่น่าทึ่งอยู่แล้วยิ่งดูน่าทึ่งเข้าไปอีก ในเวลาต่อมา Jonah Lobe ซึ่งเป็นผู้ออกแบบโครงกระดูกจาก Skyrim ก็ถึงกับออกมาชมภาพการจำลองนี้เลยว่า

ใบหน้าที่ออกมันช่างดูน่าเกรงขาม กรามหนา คิ้วหนา มีความคล้ายมนุษย์นีแอนเดอร์ทาล แบบที่เขาจินตานาการไว้ตอนที่ออกแบบโครงกระดูกไม่มีผิดเลย

 

 

ที่มา

twitter.com/Sulkalmakh/status/1509912243458261000

www.pcgamer.com/scientists-reconstruct-skyrim-skeletons-face-looks-like-iggy-pop/

gamerant.com/genetic-anthropologists-reconstruct-skyrim-skeleton/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...