วิทยาศาสตร์ ไม่ได้ซีเรียสเสมอไป นักวิทย์จำลอง ใบหน้ามนุษย์โบราณ โดยใช้ โครงกระดูก จาก Skyrim

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงงานแบบนักวิทยาศาสตร์ หลายๆ คนก็คงจะนึกถึงงานที่ค่อนข้างจริงจังดูซีเรียส แต่ในความเป็นจริงแล้วเช่นเดียวกับงานหลายๆ อย่าง นักวิทยาศาสตร์เองก็มีช่วงเวลาที่สนุกสนาน หรือรักในเรื่องราวฮาๆ เช่นกัน

เพราะอย่างล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จาก “Ancestral Whispers” องค์กรที่เชี่ยวชาญในการจำลองใบหน้าของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ขึ้นมาใหม่ ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลงานชิ้นใหม่

ซึ่งในการสร้างใบหน้าจำลองขึ้นจาก “โครงกระดูก” ในเกมดังอย่าง “Skyrim” เลย

เรื่องราวในครั้งนี้ เดิมทีแล้วเกิดขึ้นในฐานะมุกตลกวัน April Fool’s Day เมื่อหนึ่งในสมาชิกองค์กร ซึ่งใช้ชื่อทวิตเตอร์ว่า @Sulkalmakh ได้โพสต์ภาพใบหน้าที่ถูกสร้างขึ้นใหม่โดยซอฟต์แวร์ของ Ancestral Whispers พร้อมระบุข้อความว่า

“(นี่คือ) การจำลองใบหน้าของชนชาติ Atmoran โบราณจากสุสาน Saarthal ซึ่งอาจมีความเก่าแก่มาจากปลายยุค Merethic เลย”

โดยเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้แม้อาจจะทำให้หลายคนรู้สึกงงๆ อยู่บ้าง

แต่ Atmoran นั้น เป็นชื่อของเผ่าพันธุ์มนุษย์โบราณใน Skyrim ส่วนสุสาน Saarthal เองก็เป็นชื่อของดันเจี้ยนในเกม (โผล่มาในเควสโรงเรียนจอมเวท) และ Merethic ก็เป็นชื่อยุคหนึ่งของเกมเช่นกัน

นั่นหมายความว่าภาพที่เห็นเป็นการจำลองที่อาศัยใบหน้าของ “โครงกระดูก” ที่พบในเกมเป็นต้นแบบ และเรื่องนี้ในเวลาต่อมาผู้ใช้ @Sulkalmakh ก็ออกมายืนยันแล้วด้วยว่าเป็นความจริง

แถมราวกับจะยิ่งทำให้เรื่องที่น่าทึ่งอยู่แล้วยิ่งดูน่าทึ่งเข้าไปอีก ในเวลาต่อมา Jonah Lobe ซึ่งเป็นผู้ออกแบบโครงกระดูกจาก Skyrim ก็ถึงกับออกมาชมภาพการจำลองนี้เลยว่า

ใบหน้าที่ออกมันช่างดูน่าเกรงขาม กรามหนา คิ้วหนา มีความคล้ายมนุษย์นีแอนเดอร์ทาล แบบที่เขาจินตานาการไว้ตอนที่ออกแบบโครงกระดูกไม่มีผิดเลย

 

 

ที่มา

twitter.com/Sulkalmakh/status/1509912243458261000

www.pcgamer.com/scientists-reconstruct-skyrim-skeletons-face-looks-like-iggy-pop/

gamerant.com/genetic-anthropologists-reconstruct-skyrim-skeleton/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...