วิทยาศาสตร์ ไม่ได้ซีเรียสเสมอไป นักวิทย์จำลอง ใบหน้ามนุษย์โบราณ โดยใช้ โครงกระดูก จาก Skyrim


เมื่อเรากล่าวถึงงานแบบนักวิทยาศาสตร์ หลายๆ คนก็คงจะนึกถึงงานที่ค่อนข้างจริงจังดูซีเรียส แต่ในความเป็นจริงแล้วเช่นเดียวกับงานหลายๆ อย่าง นักวิทยาศาสตร์เองก็มีช่วงเวลาที่สนุกสนาน หรือรักในเรื่องราวฮาๆ เช่นกัน

เพราะอย่างล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จาก “Ancestral Whispers” องค์กรที่เชี่ยวชาญในการจำลองใบหน้าของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ขึ้นมาใหม่ ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลงานชิ้นใหม่

ซึ่งในการสร้างใบหน้าจำลองขึ้นจาก “โครงกระดูก” ในเกมดังอย่าง “Skyrim” เลย

เรื่องราวในครั้งนี้ เดิมทีแล้วเกิดขึ้นในฐานะมุกตลกวัน April Fool’s Day เมื่อหนึ่งในสมาชิกองค์กร ซึ่งใช้ชื่อทวิตเตอร์ว่า @Sulkalmakh ได้โพสต์ภาพใบหน้าที่ถูกสร้างขึ้นใหม่โดยซอฟต์แวร์ของ Ancestral Whispers พร้อมระบุข้อความว่า

“(นี่คือ) การจำลองใบหน้าของชนชาติ Atmoran โบราณจากสุสาน Saarthal ซึ่งอาจมีความเก่าแก่มาจากปลายยุค Merethic เลย”

โดยเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้แม้อาจจะทำให้หลายคนรู้สึกงงๆ อยู่บ้าง

แต่ Atmoran นั้น เป็นชื่อของเผ่าพันธุ์มนุษย์โบราณใน Skyrim ส่วนสุสาน Saarthal เองก็เป็นชื่อของดันเจี้ยนในเกม (โผล่มาในเควสโรงเรียนจอมเวท) และ Merethic ก็เป็นชื่อยุคหนึ่งของเกมเช่นกัน

นั่นหมายความว่าภาพที่เห็นเป็นการจำลองที่อาศัยใบหน้าของ “โครงกระดูก” ที่พบในเกมเป็นต้นแบบ และเรื่องนี้ในเวลาต่อมาผู้ใช้ @Sulkalmakh ก็ออกมายืนยันแล้วด้วยว่าเป็นความจริง

แถมราวกับจะยิ่งทำให้เรื่องที่น่าทึ่งอยู่แล้วยิ่งดูน่าทึ่งเข้าไปอีก ในเวลาต่อมา Jonah Lobe ซึ่งเป็นผู้ออกแบบโครงกระดูกจาก Skyrim ก็ถึงกับออกมาชมภาพการจำลองนี้เลยว่า

ใบหน้าที่ออกมันช่างดูน่าเกรงขาม กรามหนา คิ้วหนา มีความคล้ายมนุษย์นีแอนเดอร์ทาล แบบที่เขาจินตานาการไว้ตอนที่ออกแบบโครงกระดูกไม่มีผิดเลย

 

 

ที่มา

twitter.com/Sulkalmakh/status/1509912243458261000

www.pcgamer.com/scientists-reconstruct-skyrim-skeletons-face-looks-like-iggy-pop/

gamerant.com/genetic-anthropologists-reconstruct-skyrim-skeleton/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ