พ่อค้ารีเซล PS5 บอกงานเขาสำคัญ ช่วยสร้างนักธุรกิจใหม่-ทำให้ชีวิตหลายคนดีขึ้น

Date:

ที่จริงไม่ใช่แค่ในวงการเกมเท่านั้น แต่วงการสินค้าอีกหลายชนิด ก็มีกระแสดราม่าเรื่องเหล่าพ่อค้าไปเหมาจนหมด แล้วนำมาขายต่อในราคาที่แพงขึ้น ที่เรียกว่า “การรีเซล” นั่นเอง

แต่ล่าสุด มีกระแสดราม่าเดือดขึ้นมาในวงการเกม เพราะอย่างที่น่าจะทราบกันว่าเครื่องเกม PlayStation5 นั้นช่างกลายเป็นของหายาก เปิดจองกี่ครั้งก็หมดรวดเร็วแทบทุกครั้ง

แต่ในทางตรงกันข้าม กลับมีพ่อค้าและร้านค้าบางราย มีเครื่องมาขายต่อให้กับเหล่าเกมเมอร์เป็นประจำ จนหลายๆ คนตั้งข้อสงสัยว่า “สินค้ามันมาจากไหน?”

 

เครื่องเกมที่หายากที่สุดในเวลานี้

 

ล่าสุดมีพ่อค้ารีเซลรายใหญ่ นามว่า Jack Bayliss ที่เรียกว่าเป็นหัวโจก และมีสมาชิกยอมจ่ายเงินติดตามเขาหลักพันคน ออกมาพูดถึงเรื่องช่องทางการหาเงินของพวกเขา

นอกจากนี้ เขายังยืนยันว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่ นอกจากจะสร้างงาน สร้างอาชีพให้คนรุ่นใหม่แล้ว ยังไม่ใช่เรื่องผิดอะไรอย่างที่หลายคนมักจะโจมตีกัน

 

“สิ่งที่พ่อค้ารีเซลกำลังทำ ก็คือการเป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่ พวกเขาสร้างรายได้ พวกเขาสามารถทำสิ่งที่คนอื่นๆ 90% ไม่สามารถทำได้” Jack กล่าวเมื่อถูกถามถึงอาชีพนี้

 

 

“ลองคิดภาพของกระบวนการผลิตขนาดใหญ่ เราต่างก็บวกราคาเข้าไปในทุกๆ ขั้นตอน ทุกสิ่งไม่ได้ขายที่ต้นทุนมันอยู่แล้ว มันคือทุนนิยม”

“ผมไม่ได้กังวลอะไรเลย เพราะเราไม่ได้ทำให้ปริมาณเครื่องมันลดลง เครื่องในตลาดยังมีเท่าเดิม ตัวเลขของเครื่องเกมที่คนจะซื้อได้ มันไม่ได้ลดลง

เพียงแค่เครือข่ายของเราสามารถหามันมาได้ และขายมันไปได้อย่างรวดเร็ว ให้กับเหล่าเกมเมอร์ที่ต้องการมัน”

 

 

เมื่อถูกถามถึงประเด็นที่ว่าคนต้องจ่ายเงินเพิ่มมากขึ้น เขาก็มองว่าเครื่องเล่นเกมนั้นเป็นสินค้าฟุ่มฟือย ที่คนยอมจ่ายเงินเพื่อมันอยู่แล้ว

“สำหรับผม การเป็นเจ้าของเครื่อง PS5 หรือ Xbox ไม่ใช่เรื่องจำเป็นของชีวิต มันคือสินค้าฟุ่มเฟือย เข้าใจใช่มะ?

ถ้าเราสามารถจ่ายเงิน 450 เหรียญ เพื่อซื้อ การจ่ายเงินเพิ่มอีก 100 เหรียญ มันก็เป็นเงินที่สามารถจ่ายเข้าไปได้

จริงอยู่ที่ว่า บางครอบครัวนั้นต้องจ่ายเงินเพิ่ม แต่สิ่งที่คุณไม่ได้เห็นก็คือ เหล่าพ่อค้ารีเซล ก็กำลังทำเงิน

สมาชิกของเราบางคนมี 30 เครื่อง ทำเงินเครื่องละ 100 เหรียญ นั่นแหละ.. พวกเขาสร้างรายได้ดีมาก ภายในเวลาไม่กี่วัน”

 

เขายังกล่าวถึงราคาเครื่องเกมที่สูงอยู่แบบนี้ เพราะพ่อค้ารีเซลกว้านมาเท่าไร ก็ขายออกอยู่เสมอ…

“ราคาที่เพิ่มขึ้นของเครื่องเกมนั้น ไม่ได้ทำให้คนซื้อมันน้อยลงเลย และราคามันจะสูงอยู่อย่างนี้ เพราะผู้คนก็ยังคงซื้อมันจากพ่อค้ารีเซลนั่นเอง”

 

บางร้านที่ญี่ปุ่น ต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาช่วยควบคุมความวุ่นวาย

 

สำหรับ Jack Bayliss นั้น ก่อนหน้านี้เขาเป็นพ่อค้ารีเซล ต่อมาก็ได้ก่อตั้งกลุ่ม Aftermarket Arbitrage ซึ่งเปิดให้จ่ายเงินราวๆ เดือนละ 30 เหรียญ (960 บาท) เพื่อเป็นสมาชิก

กลุ่มเขาจะคอยช่วยกันชี้เป้า และกว้านซื้อสินค้าอย่างเครื่องเกมคอนโซล PS5 หรือ Xbox มาขายต่อ รวมถึงสินค้าในกระแสอื่นๆ อีกด้วย

น่าสนใจที่ว่า มีสมาชิกกว่า 1,500 คน ยอมจ่ายเงินเพื่อเข้ากลุ่ม และนั่นทำรายได้ให้กับ Jack สูงถึงเดือนละกว่า 1.5 ล้านบาทเลยทีเดียว

 

อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจตลาดในไทย พบว่าเครื่องเกม PS5 ที่ถูกรีเซลนั้น จะถูกบวกราคาเข้าไปมากกว่า 100 เหรียญ (3,000) บาท

โดยบางเจ้าจะขายบวกราคา เข้าไปตั้งแต่ 6,000-10,000 บาท ซึ่งนับเป็นราคาที่สูงมาก หากเทียบกับราคาของเครื่องที่อยู่หลักหมื่นกลางๆ เช่นกัน

 

Jack ไม่ได้กล่าว แต่คงคิดประมาณนั้น…

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

เกมถูกบอกด้วย v.2

www.videogameschronicle.com/news/ps5-and-xbox-series-x-scalper-claims-hes-creating-young-entrepreneurs/

kotaku.com/creator-of-ps5-and-xbox-scalper-subscription-claims-to-1848377513

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...

อาจารย์จากจุฬาฯ เผย ลิขสิทธิ์ฉายบอลโลกอย่างเป็นทางการ เป็นของ การกีฬาแห่งประเทศไทย

เมื่อช่วงดึกของเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โตโน่ เผยโดนหลอดลมอักเสบ เล่นงาน ต้องพูดให้น้อยลง เซฟเสียงเอาไว้ร้องเพลงให้คนดูฟัง

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้แฟน ๆ หลายคนถึงกับอดเป็นห่วงไม่ได้เลยทีเดียว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) ช่องไนน์ เอนเตอร์เทน รายงานข่าวว่า...