Andrew Garfield อดีตหนุ่มน้อยนักยิมนาสติก สู่สไปเดอร์แมน-นักแสดงมากความสามารถ


3 แชร์

ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าช่วงนี้ Andrew Garfield กำลังฮอตสุดๆ เพราะในตอนนี้มีผู้คนมากมายต่างพากันพูดถึงเขาอย่างกว้างขวาง หลังจากที่ปรากฏตัวในบทบาทสไปเดอร์แมน ในภาพยนตร์ Spider-Man: No Way Home

เชื่อว่าหลายคนคงหวีดไปกับความหล่อเหลากันไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ แต่ #เหมียวนานะ ขอบอกเลยว่าชายหนุ่มคนนี้ไม่ได้มีดีแค่หน้าตาเท่านั้น เพราะความสามารถและความน่ารักของเขายังล้นเหลือสุดๆ อีกด้วย

ว่าแล้ว #เหมียวนานะ เลยอยากจะขอพาทุกคนมาทำความรู้จักเบื้องลึกเบื้องหลังชีวิตของเขากันเลยดีกว่า

 

 

เด็กหนุ่มตัวผอมกับความชอบในด้านธุรกิจ

Andrew Garfield เกิดเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 1983 ปัจจุบันอายุ 38 ปี เขาเกิดในแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นบ้านเกิดของคุณพ่อ ก่อนจะย้ายไปอยู่ประเทศอังกฤษ บ้านเกิดของคุณแม่ตอนอายุได้ 3 ขวบ

ในวัยเด็ก Andrew เป็นเด็กหนุ่มตัวผอมแห้งที่ชอบเล่นกีฬายิมนาสติกกับว่ายน้ำ และด้วยความที่บ้านทำธุรกิจเล็กๆ เขาจึงมีแต่เส้นทางสายธุรกิจอยู่ในหัวมาตลอด

แต่ตอนที่ Andrew อายุได้ 16 ปี เขากลับเลือกเบนสายไปเรียนการแสดงละครเวที หลังจากที่เพื่อนโน้มน้าวให้สมัครเป็นเพื่อน และการแสดงก็กลายเป็นความชอบของเขาตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

 

ความสามารถอันเฉิดฉาย

Andrew เลือกเรียนการแสดงในโรงเรียนมากมาย ก่อนจะเรียนจบในปี 2004 จากนั้นก็ไปเป็นนักแสดงละครเวทีอยู่พักหนึ่ง ได้รับรางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมมาครอง

แต่สุดท้ายก็มาทำงานอยู่ร้านกาแฟสตาร์บัคส์ เพราะยังไม่พบแสงสว่างในเส้นทางชีวิตการแสดง

จนในปี 2007 เขาก็ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์ Doctor Who ที่ได้รับคำชมจากนักวิจารณ์ว่าเป็น 1 ใน 10 นักแสดงหน้าใหม่ที่ควรค่าต่อการรับชม พอมาถึงปี 2008 ก็ได้รับรางวัลนักแสดงยอดเยี่ยมจากเวที BAFTA ในผลงานภาพยนตร์ Boy A

ความสำเร็จของ Andrew ถือว่าก้าวกระโดดพอๆ กับความสามารถในการแสดงเลยค่ะ เขาถือเป็นนักแสดงหน้าใหม่ที่เก่งกาจมาก จนสุดท้ายก็มาถึงปีทองของเขาในปี 2012…

 

 

ความฝันในการเป็นสไปเดอร์แมน (แม้ตัวเองจะเป็นหนุ่มอังกฤษก็ตาม)

Andrew รักฮีโร่สไปเดอร์แมนมาตั้งแต่เขายังเป็นเด็ก เขานิยามตัวเองว่าเป็นปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ เพราะตนคือเด็กตัวผอมแห้งที่ตกเป็นเป้าอยู่บ่อยๆ

และสุดท้ายในปี 2012 ความฝันก็เป็นจริงเมื่อโอกาสมารับบทบาทสไปเดอร์แมนคนที่สอง ใน The Amazing Spider-Man

 

 

แต่ทุกคนทราบไหมว่า Andrew เป็นคนที่พูดสำเนียงบริทิชมาตลอด เพราะเขาเติบโตในประเทศอังกฤษ

และในบทบาทสไปเดอร์แมนที่ต้องแสดงเป็นชาวนิวยอร์ก เขากลับเปลี่ยนสำเนียงตัวเองไปเป็นอเมริกันได้อย่างเหลือเชื่อ กระทั่งอยู่นอกกองถ่ายก็ยังใช้สำเนียงอเมริกัน เรียกได้ว่าปลอมตัวเป็นชาวอเมริกันได้อย่างแนบเนียนจนคนจับแทบไม่ได้เลยล่ะ

 

 

แม้ว่า Andrew จะเคยถูกวิจารณ์ว่าเป็นสไปเดอร์แมนที่ห่วยที่สุด

แต่ดูเหมือนว่าความพยายามทุกอย่างของเขาจะประสบความสำเร็จในตอนท้าย เพราะทุกวันนี้กลับมีผู้คนที่ตกหลุมรักสไปเดอร์แมนเวอร์ชั่นของเขามากมาย และได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวกอย่างล้นหลาม

 

พัฒนาการที่ไม่มีวันหยุดของ Andrew Garfield

หลังจากที่ The Amazing Spider-Man จบลง เขาก็ยังคงรับงานภาพยนตร์อีกมากมายที่ท้าทายความสามารถ จนทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ จากภาพยนตร์ Hacksaw Ridge (2016)

และได้รับรางวัล Tony Awards เวทีรางวัลของเหล่านักแสดงบรอดเวย์และละครเวทีอันยิ่งใหญ่ โดย Andrew ได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ในปี 2018 จากละครเวที Angels in America

 

 

มาจนถึงตอนนี้ ภาพยนตร์ที่ทำให้เขาได้รับคำชมมากที่สุดก็คงจะเป็น tick, tick…BOOM! (2021) ภาพยนตร์ชีวประวัติของเจ้าพ่อมิวสิคัล บน Netflix ที่ Andrew เล่นเอง ร้องเอง แถมยังได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวกมากมายอีกด้วย

 

 

ไม่น่าเชื่อเลยจริงๆ ค่ะว่าชายหนุ่มวัย 38 ปีคนนี้จะมีความสามารถล้นเหลือขนาดนี้ น่าเสียดายมากที่เขาไม่มีโซเชียลมีเดียเอาไว้ให้เราติดตาม เอาเป็นว่าทุกคนก็รอชมผลงานเรื่องต่อๆ ไปของเขาละกันเนอะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: thefamouspeople, WIRED, wikipedia, factinate


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวนานะ

เหมียวปี 1

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?