MEYOU ชี้แจงกรณีเพลงพัทยา หากเป็นคนให้ “คำแนะนำ” ไม่ขอใส่เครดิต มีให้แค่ “คำขอบคุณ”

Date:

กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงกันอย่างกว้างขวางกับกรณีบทเพลง ‘พัทยา’ อันโด่งดังของนักร้องหนุ่ม MEYOU หรือ มิว ชิษณุชา ตันติเมธ ที่มีนักแต่งเพลงท่านหนึ่งออกมาเผยว่า MEYOU ไม่ให้เครดิตตน

 

 

โดยเริ่มแรกมีนักแต่งเพลงเจ้าของเฟซบุ๊ก Tawichat Kansan ได้ออกมาเผยว่าบทเพลงพัทยาเป็นเพลงที่ตัวเขาช่วยออกแบบทำนองกลองให้ แต่ MEYOU กลับไม่ให้เครดิต พร้อมเขียนว่า Produce by MEYOU

ซึ่งประเด็นนี้แตกย่อยไปอีกหลายประเด็นเลยค่ะ ทั้งการโพสต์ถึงพฤติกรรมของ MEYOU ที่ชอบให้เครดิตแต่ตัวเอง ทั้งที่คนอื่นช่วยทำและแต่งให้

พูดถึงประเด็นที่ MEYOU เคยนำเพลงของ illslick มาทำใหม่และขึ้นโชว์รับรายได้โดยไม่ขอเจ้าของเพลง จนเกิดเพลง Set Zero ขึ้นมา

 

เพลง Set Zero

 

พูดถึงประเด็นที่พยายามทำเพลงให้เหมือนกับ The Toys

สุดท้ายก็คือประเด็นในเรื่องของแฟนเก่าของ MEYOU นามว่า ‘จีน่า‘ ที่ทั้งสองจบกันไม่สวยและพูดถึงประเด็นแฟนปัจจุบันอย่าง ‘จัสมิน

ปล. อีกประเด็นหนึ่งที่ชาวเน็ตตั้งข้อสงสัยคือเรื่องของหน้าปกเพลงที่ใช้ภาพของ Bella Hadid มาประกอบ ประเด็นนี้ทางผู้วาดได้ออกมาชี้แจงแล้ว

อ่านข่าว: ดราม่า ชาวเน็ตจับโป๊ะ เพลง “หลงรักสาวพัทยา” ใช้ภาพของ Bella Hadid มาทำภาพปกเพลง

 

 

ซึ่งล่าสุด MEYOU ก็ได้ออกมาชี้แจงถึงประเด็นการไม่ให้เครดิตในเพลงพัทยา ซึ่งตัวเขายืนยันว่าตนเป็น “ผู้แต่ง” และ “Produced” ทั้งเนื้อร้องและทำนองร่วมกับ @tonyhappyy และ @janpat_ ซึ่งทั้ง 2 คนได้รับเครดิตอย่างที่เราเห็น

นอกจากนี้เขายังกล่าวต่ออีกว่า ที่ผ่านมาเขาประสบการณ์มีไม่มากพอ จึงมีการขอคำปรึกษาพี่ๆ ในวงการหลายคน โดยส่วนใหญ่ก็ให้คำแนะนำอย่างดี ตรงนี้ MEYOU กล่าวว่า

 

แต่ก็แน่นอนว่า ถ้าเป็นเพียงการให้คำปรึกษาหรือชี้แนะเกี่ยวกับเพลงนั้นๆ นอกเหนือจากคำขอบคุณ ผมก็ไม่ได้ลงเครดิตในเพลงให้แต่อย่างใด ซึ่งอาจทำให้มีบางคนรู้สึกไม่สบายใจ ยังไงผมต้องขอโทษด้วย

 

 

จากนั้น MEYOU ก็ชี้แจงเพิ่มเติมถึงผลงานในอนาคตว่า

 

สำหรับผลงานในอนาคต / ผู้ที่เกี่ยวข้องที่เป็นผู้แต่งหรือร่วมทำเพลงนั้นๆ จะต้องได้ credits เหมือนเดิมอย่างแน่นอน
แต่ถ้าคนที่เกี่ยวข้องนั้นเป็นเพียงผู้ให้คำแนะนำหรือการชี้แนะเกี่ยวกับงานเพลง ผมก็คงจะไม่ได้ลงเครดิตให้ เพราะคุณไม่ได้ทำคงมีเพียงแต่คำขอบคุณจากใจแบบพี่ๆ น้องๆ นะครับ

 

ในตอนท้ายของคำชี้แจง MEYOU กล่าวขอโทษที่ทำให้ใครหลายคนไม่สบายใจในความไม่ชัดเจนของตน และขอบคุณที่เป็นห่วงเขาเสมอมา

 

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย MEYOU (@mew)

.

 

ในส่วนของนักแต่งเพลงหลังจากที่ได้เห็นคำชี้แจงจาก MEYOU ก็เผยบนเฟซบุ๊กตัวเองต่อว่า

 

จากนั้นก็ปิดท้ายด้วยสเตตัสนี้…

 

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่า MEYOU จะออกมาชี้แจงเรื่องราวทั้งหมดแล้ว แต่ก็ยังคงมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนทวิตเตอร์กันมากมายอยู่ดี เพราะหลายคนไม่เห็นด้วยกับคำชี้แจงของเขาเท่าไรนัก

แล้วทุกคนล่ะคิดเห็นว่าอย่างไรกันบ้าง?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจบาปไม่ไหว หนุ่มรีวิวเต็นท์ สภาพก่อน-หลังเข้าวงการ ทำเหล่าท่านสมาชิกคิดดีไม่ได้เล๊ยย

เรียกได้ว่ากลุ่ม จุดกางเต็นท์ มีอะไรบันเทิงๆ ให้เราได้เสพกันตลอด ซึ่งล่าสุดได้มีความบันเทิงเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งออกมารีวิวเต็นท์ของเขาที่มีสภาพเหมือน เอ่อ... ไม่กี่วันก่อนเจ้าของเฟซบุ๊ก เต้ มาสุขปลาสวยงาม สายแคมป์เต็นท์ลูกเสือ ได้ออกมารีวิวเต็นท์สีน้ำเงิน-แดงของเขา...

คนรักแกงส้มกำหมัด! เว็บไซต์ จัดแกงส้มไทยอยู่อันดับ 12 อาหารยอดแย่ที่สุดในโลก

งานนี้ทำเอาเหล่าคนรักแกงส้มต้องกำหมัดกันเลยค่ะ เมื่อล่าสุดเว็บไซต์ TastAtlas ออกมาเปิดเผยอันดับอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก และมี "แกงส้ม" ของไทยติดอันดับกับเขาด้วย!? TastAtlas เป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังที่จะคอยแนะนำ เขียนบทความ...

คอร์สเรียนฟรี เตรียมสอบ TOEIC สำหรับคนไม่เคยสอบ หรือได้คะแนนไม่ถึง 400

สำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะไปสอบ TOEIC หรือไปสอบมาแล้วได้คะแนนน้อยกว่า 400 คะแนน ลองมามุงกันทางนี้ก่อนครับ อันนี้เป็นคอร์สเรียนออนไลน์เพื่อเตรียมตัวไปสอบ TOEIC จาก Skilllane...

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...