ดราม่าศิลปินเกาหลีถูกทัวร์ลง กับการเรียกตรุษจีนว่า ‘ลูนาร์นิวเยียร์’ ไม่ใช่ ‘ไชนีสนิวเยียร์’

Date:

กำลังเป็นประเด็นในช่วงเทศกาลตรุษจีน 1-2 วันที่ผ่านมาเลยครับ กับการที่ศิลปินเกาหลีถูกทัวร์ลงใส่ หลังโพสต์ภาพฉลองตรุษจีน

สำหรับประเด็นนี้ต้องทำความเข้าใจก่อนครับว่าเทศกาล ‘ตรุษจีน’ คือการเฉลิมฉลองปีใหม่ตาม ‘ปฏิทินจันทรคติ’ ปฏิทินที่ใช้ดวงจันทร์นับวัน

ทำให้แม้ในบ้านเราจะเรียกเทศกาลว่า ‘ตรุษจีน’ แต่หลายประเทศจะเรียกว่าเป็นปีใหม่ของบ้านเขา เช่น ปีใหม่เกาหลี ปีใหม่ญี่ปุ่น ปีใหม่เวียดนาม ปีใหม่มองโกเลีย

แต่หากจะเอาไม่อิงชาติไหน หลายคนจะนิยมใช้คำว่า Lunar New Year ซึ่งก็แปลได้ตรงตัวว่าเป็นปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติ

ซึ่งล่าสุดในช่วงตรุษจีนที่ผ่านมาประเด็นนี้ได้กลายเป็นดราม่ากับศิลปินเกาหลีถึง 3 คนเลย

กรณีแรกคือ ‘วอนยอง’ วง IVE และ ‘ซอฮยอน’ วง Girls’ Generation ที่เจ้าตัวได้โพสต์รูปตัวเองสวมชุดฮันบกและแคปชั่น Happy Lunar New Year

ซึ่งทำให้มีชาวเน็ตบางกลุ่มรู้สึกไม่พอใจครับ จึงมาถล่มอีโมจิอ้วกใส่ในช่องคอมเมนต์ รวมถึงถล่มคอมเมนต์ว่า Happy Chinese New Year ราวกับเป็นการบอกว่า “นี่ไม่ใช่ปีใหม่ของเกาหลีแต่เป็นของจีน”

ในขณะที่มีอีกกรณีที่กลับกันเกิดกับ ‘แดเนียล’ วง New Jeans ครับ

ด้วยการที่ แดเนียล ได้โพสต์ถามแฟนๆ ว่า “ทุกคนจะทำอะไรกันในวัน Chinese New Year บ้าง” ก็ทำให้ชาวเกาหลีใต้หลายคนไม่พอใจที่แดเนียลเลือกใช้คำว่า Chinese New Year

จนทางวง New Jeans ต้องออกแถลงการณ์แบบออฟฟิศเชียลมาขอโทษเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามทั้ง 3 กรณีนั้น ก็มีแฟนคลับมากมายที่ไม่ได้สนใจว่าศิลปินจะเรียกวันตรุษจีนว่าอะไรเพราะเป็นเรื่องไร้สาระหยุมหยิม และก็ส่งกำลังใจให้กับศิลปินทุกคนเช่นกัน

 

 

ที่มา :

https://m.kmib.co.kr/view.asp?arcid=0017890878&code=61131811&sid1=int

https://www.allkpop.com/article/2023/01/newjeans-danielle-apologizes-for-calling-the-lunar-new-year-chinese-new-year

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...