นักพากย์เกม ถูกนำเสียงไปใช้ในเพลงที่ทำโดย AI จึงขอให้คนสร้างลบ กลับถูกทัวร์ลง จนต้องปิดโซเชียล!?

Date:

กลายเป็นดราม่าที่มีเสียงวิจารณ์หนาหูอย่างหนักเลยครับ กับประเด็นการเอาเสียงของนักพากย์ไปใช้ต่อด้วย AI โดยไม่ได้รับอนุญาต

เรื่องราวเริ่มมาจากชาวเน็ตรายหนึ่งที่ได้เอาเสียงของ Erica Lindbeck ที่เธอพากย์ตัวละคร Futaba ในเกม Persona 5 ไปให้ AI ประมวลผลแล้วเอาไปคัฟเวอร์เพลง “Welcome to the Internet” ของ Bo Burnham เป็นเพลงเสียดสีที่มีคำไม่เหมาะสมเยอะ

ทำให้ต่อมา Erica Lindbeck ไปขอร้องชาวเน็ตรายดังกล่าวให้ช่วยลบเพลงทิ้ง เพราะรู้สึกไม่สบายใจที่เสียงตัวเองถูกเอาไปใช้โดยไม่ได้อนุญาต มันเหมือนกับเอาคำพูดมายัดใส่ปากของเธอโดยที่เธอไม่ได้พูดออกมา แต่คนสามารถเข้าใจผิดว่าเธอเป็นคนพูดได้ ซึ่งเธอคิดว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวมากๆ

ชาวเน็ตรายดังกล่าวก็ยอมลบเพลงทิ้งไป ก็เหมือนจะไม่มีประเด็นอะไรครับ

แต่กลับกลายเป็นว่าพอเรื่องถูกกระจายออกไป มีคนบางกลุ่มจัดทัวร์มาลงใส่ Erica Lindbeck ซะอย่างงั้น!? จนล่าสุดเจ้าตัวถึงกับปิดบัญชีโซเชียลของตัวเองลงไปเรียบร้อยแล้ว

ล่าสุดประเด็นนี้ได้กลายเป็นที่วิจารณ์อย่างมาก โดยส่วนใหญ่ไม่โอเคกับพวกที่ไปทัวร์ลงใส่ Erica Lindbeck และส่วนใหญ่คิดตรงกันว่าคนพากย์ควรมีสิทธิ์ในเสียงของตัวเอง

แล้วเพื่อนๆ คิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้กันบ้าง? ก็มาแลกเปลี่ยนกันได้เลยครับ

 

 

ที่มา :

– https://www.thegamer.com/persona-5-futaba-welcome-to-the-internet-ai-cover-erica-lindbeck-leaves-twitter/

– https://www.pinkvilla.com/entertainment/hollywood/why-did-actress-erica-lindbeck-delete-her-twitter-account-after-the-futaba-ai-cover-video-controversy-explained-1229437

– https://www.sportskeeda.com/pop-culture/news-who-erica-lindbeck-all-voice-actress-amid-futaba-ai-cover-video-controversy

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...