นักบินอวกาศนาซาโชว์ภาพถ่ายเส้นแสงดาว ภาพ Long-exposure ที่ถ่ายไว้ “จากอวกาศ”


เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยเห็นภาพถ่ายที่ดวงดาวบนฟ้าหมุนเป็นเส้นแสงกันมาบ้าง เพราะนี่คือหนึ่งในภาพถ่ายที่ทำได้ยากต้องใช้ความอดทนสูง แต่ก็ชวนให้คนที่เห็นรู้สึกทึ่งที่สุดอันหนึ่งเลย

 

 

ดังนั้นเมื่อล่าสุดนี้เอง ในตอนที่นักบินอวกาศของนาซาอย่างคุณ Donald Pettit ตัดสินใจนำภาพถ่ายเส้นแสงดาวของตัวเองมาอวดบ้าง ผลงานของเขาจึงกำลังเป็นที่จับตามอง สร้างความตื่นตาตื่นใจให้โลกออนไลน์เลย

นั่นเพราะผลงานของเขานั้นไม่ใช่ภาพถ่ายเส้นแสงดาวธรรมดาๆ แต่เป็นภาพเส้นแสงดาว “ที่ถูกถ่ายไว้ในอวกาศ”

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของคุณ Pettit ภาพถ่ายที่เห็นนี้เป็นผลงานที่เขาถ่ายไว้ตอนที่ขึ้นไปประจำการบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เมื่อปี 2012

โดยนี่คือภาพถ่ายที่เกิดจากการเปิดความเร็วชัตเตอร์ค้างไว้เป็นเวลานาน (Long-Exposure) เทคนิคที่ทำให้เราสามารถจับภาพวัตถุที่มีการเคลื่อนไหวออกมาเป็นเส้นสาย

ซึ่งในกรณีนี้เขา ใช้กล้อง Nikon D3s, ISO 800 เลนส์ 24 มม. f5.6 ถ่ายมันไว้โดยเปิดรับแสงเป็นเวลา 15 นาที อีกที

 


“ในภาพ ดวงดาวได้สร้างเส้นทางแสงเป็นเส้นโค้งในห้วงอวกาศ ในขณะที่พายุฝนฟ้าคะนองขนาดใหญ่กำลังเกิดขึ้นบนพื้นโลก อย่างที่เราจะเห็นได้จากแสงฟ้าแลบวาบในรูป

บรรยากาศระหว่างทั้งสองเรืองแสงเป็นสีเขียวจากปรากฏการณ์ ที่นักวิทยาศาสตร์เรียกว่า “Airglow” การเปล่งแสงแผ่วเบาซึ่งมีกลไกการกระตุ้นที่แตกต่างจากแสงออโรรา” คุณ Donald Pettit ระบุ

 

 

และนี่ก็ไม่ใช่ภาพถ่ายเพียงภาพเดียวที่เขาเคยนำมาเปิดเผยด้วย เพราะที่ผ่านมาคุณ Donald Pettit ก็เคยนำภาพแบบนี้มาเผยแพร่ให้เราได้ชมอยู่เรื่อยๆ เช่นกัน อย่างเช่นภาพบางส่วนที่เรานำมาให้ชมกันต่อไปนี้

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ติดตามภาพถ่ายเพิ่มเติมของนักบินอวกาศคนนี้ได้ที่ Instagram และ Twitter

 

ที่มา reddit และ cbsnews


Like it? Share with your friends!

Choose A Format