เพิ่งจะรู้!! พิพิธภัณฑ์แขวนภาพดัง New York City I กลับหัวมา 75 ปี แล้วที่ผ่านมา ไม่มีใครรู้ตัวเลยด้วยนะ

Date:

เพื่อนๆ เคยได้ยินเรื่องราวของภาพชื่อ “New York City I” กันไหม? นี่คืองานศิลปะแบบนามธรรม (Abstract Art) ผลงานของศิลปินชาวดัตช์ “Piet Mondrian” และมีลักษณะเด่นเป็นเส้นสีๆ บนพื้นขาว

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ก็เพิ่งมีคนค้นพบเลยว่า งานศิลป์ที่มีอายุกว่า 75 ปีชิ้นนี้ จริงๆ แล้ว อาจถูก “แขวนกลับหัว” มาตลอด แถมไม่มีใครรู้ตัวเลยนี่สิ

โดยคนที่เอะใจกับเรื่องนี้เป็นคนแรกนั้น คือคุณ Susanne Meyer-Büser ผู้เป็นภัณฑารักษ์ของแกลเลอรี่ Kunstsammlung Nordrhein-Westfalen ที่เยอรมนี

ซึ่งสังเกตว่าเส้นหลากสีๆ ด้านล่างภาพ จริงๆ แล้วน่าจะถูกใช้สื่อถึงท้องฟ้า ดังนั้นเธอและภัณฑารักษ์คนอื่นๆ จึงศึกษาผลงานอื่นๆ ของ Piet และพบว่าแนวคิดนี้มีความเป็นไปได้สูงมาก

แถมจากรูปถ่ายซึ่งถ่ายไม่กี่วันหลังจากที่ศิลปินเสียชีวิต ในเดือนมิถุนายน 1944 ก็แสดงให้เห็นภาพเดียวกันนี้ ถูกวางเอาไว้ค้นละด้านกับในปัจจุบันด้วย

น่าเสียดายที่ต่อให้หลักฐานส่วนใหญ่จะชี้ไปในทางเดียวกันว่าภาพนี้กลับหัว ทางแกลเลอรี่ก็ตัดสินใจจะปล่อยภาพนี้ทิ้งไว้แบบปัจจุบันไปก่อน

เพราะด้วยอายุของผลงานในปัจจุบันเทปกาวบนภาพได้หมดความเหนี่ยวจนจะหลุดได้ทุกเมื่อแล้ว มันจึงไม่น่าจะเป็นเรื่องดีที่เราจะไปขยับภาพในเวลานี้นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.huffpost.com/entry/mondrian-upside-down-75-years-new-york-city-germany_n_635c3c0fe4b023ac31c54a45

www.bbc.com/news/entertainment-arts-63423811

www.theguardian.com/artanddesign/2022/oct/28/mondrian-painting-has-been-hanging-upside-down-for-75-years

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักเรียนดี จัดนิทรรศการเมตาเวิร์ส เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ศรีแผ่นดิน ให้ทุกคนได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ

เมื่อวานนี้ เพจ "นักเรียนดี" ได้ทำการเปิดตัวนิทรรศการเมต้าเวิร์ส “เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ศรีแผ่นดิน” เพื่อให้ทุกคนได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ภา สู่สายตาคนทั่วโลกบน VR...

แฟนบอลหญิงเผยด้านดีของ ฟุตบอลโลก ที่ห้ามขายแอลกอฮอล์ รู้สึกปลอดภัยมาก-มอง กาตาร์ เปลี่ยนไป

ก่อนหน้านี้ "กาตาร์" เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ได้ประกาศไม่ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงก่อนการแข่งขันจะเริ่มแค่ไม่กี่วัน โดยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีขายเฉพาะในบางบาร์และบางโรงแรม แต่เราจะไม่ได้เห็นคนถือแก้วเบียร์มากมายในสนามบอล ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างหนาหูขึ้นมาเลยครับ โดยหลายคนวิจารณ์ถึงความไม่เสรีและมีความอนุรักษ์นิยมสูงของกาตาร์ ซึ่งทำลายสเน่ห์ของโลกฟุตบอล แต่ล่าสุดได้มีแฟนบอลหญิงรายหนึ่ง...

กาตาร์เตรียมรื้อ สเตเดียม 974 หลังใช้เสร็จ ทำมาจากโครงเหล็ก และตู้คอนเทนเนอร์เก่า จุคนได้ 40,000 คน

ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ครั้งนี้ มีเรื่องที่น่าสนใจที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบอยู่ เป็นเรื่องเกี่ยวกับ "สนามแข่งขัน" ที่มีทั้งหมด 7 สนามด้วยกัน แต่มี...

สมาชิกท่านใดสารภาพมา! คอสเพลย์เยอร์โดนทักขอเอารูปไปใช้งาน แถมส่งรูปปริศนามาให้ด้วย

งานนี้ทำเอาใครหลายคนหัวจะปวดเลยค่ะ เมื่อ Neko Chan คอสเพลย์สาวชื่อดังได้ออกมาเผยแชทของชายคนหนึ่งที่ทักมาขออนุญาตเอารูปภาพของเธอไปช่วยตัวเอง! ไม่นานมานี้ Neko ได้ออกมาโพสต์ภาพแชทของชายคนหนึ่งที่ระบุว่า "ขอยืมรูปพี่ไปชักว่าวได้มั้ยครับ" แหม... มารยาทดีจริงๆ นะพ่อหนุ่ม...