เป็นงง!! สถาบันวิทย์โปแลนด์ จัด แมวบ้าน เป็น สัตว์รุกรานต่างถิ่น ชี้อันตรายต่อระบบนิเวศประเทศ

Date:

เมื่อเรากล่าวถึง “แมว” หลายๆ คนก็คงจะนึกถึงเจ้าสิ่งมีชีวิต 4 ขาประจำบ้าน แสนน่ารักน่าชัง ที่แทบจะกลายเป็นที่พึ่งพาทางจิตใจของหลายๆ คนไปแล้วแล้วเป็นสิ่งแรกๆ

ดังนั้น ล่าสุดนี้เองในตอนที่สถาบันวิทยาศาสตร์ของโปแลนด์ได้จัดประเภท “แมวบ้าน” (felis catus) ให้เป็น “สัตว์รุกรานต่างถิ่น” (Invasive alien species) ผู้คนจึงได้แต่เกาหัวสงสัยกันเลยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่

อ้างอิงจากรายงานใหม่ของสถาบันวิทยาศาสตร์โปแลนด์ ที่พวกเขาจัดให้แมวบ้านเป็นสัตว์รุกรานต่างถิ่นนั้น เป็นเพราะ จริงๆ แล้วแมวเป็นสิ่งที่มาจากทางตะวันออกกลาง

และเมื่อมันเข้ามายังประเทศสัตว์ชนิดนี้ก็มี “อิทธิพลเชิงลบ” ต่อความหลากหลายทางชีวภาพพื้นเมืองด้วย

นั่นเพราะในงานวิจัยเมื่อปี 2019 แมวในโปแลนด์ได้สังหารสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในพื้นที่ไปเฉลี่ยถึงปีละ 48.1 ล้านตัว และจัดการนกไปอีกกว่า 8.9 ล้านตัวต่อปี (นับแค่ตัวที่แมวนำซากกลับมาบ้านเป็นหลักฐาน)

และนี่ยังไม่นับรวมจำนวนสัตว์โดยรวมที่ถูกกินโดยแมวซึ่งอาจสูงถึง 583.4 ล้านตัวต่อปี สำหรับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และ 135.7 ล้านตัวต่อปีสำหรับนกเลย

ดังนั้นสถาบันวิทยาศาสตร์โปแลนด์จึงยืนยันว่า แมวถือเป็นสัตว์ที่ผ่านเกณฑ์การเป็นสายพันธุ์ที่รุกรานแบบ 100% เลย

เรื่องราวเช่นนี้ แน่นอนว่าย่อมทำให้เหล่าคนรักแมวต้องออกมาแสดงความไม่พอใจต่อสถาบันวิทยาศาสตร์โปแลนด์ โดยอ้างว่าการกระทำของพวกเขาถือเป็นการปฏิบัติที่ไม่ยุติธรรมกับแมว และอาจนำมาซึ่งการทารุณสัตว์ได้

ถึงอย่างนั้นก็ตามทางนักวิทยาศาสตร์ก็ยืนยันเช่นกันว่าการจัดประเภทแมวในครั้งนี้เป็นเพียงการจำแนกประเภทสัตว์เท่านั้น พวกเขาไม่เห็นด้วยกับการทารุณสัตว์ใดๆ

และการจัดอันดับนี้ก็ไม่ได้เป็นการสนับสนุนให้คนละทิ้งแมวแต่อย่างไรด้วย

 

 

ที่มา

www.iop.krakow.pl/ias/problem/czesto-zadawane-pytania

www.businessinsider.com/cats-are-invasive-alien-species-says-polish-academy-of-sciences-2022-7

www.sciencealert.com/house-cats-declared-an-invasive-alien-species-in-poland

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...