เป็นงง!! สถาบันวิทย์โปแลนด์ จัด แมวบ้าน เป็น สัตว์รุกรานต่างถิ่น ชี้อันตรายต่อระบบนิเวศประเทศ

Date:

เมื่อเรากล่าวถึง “แมว” หลายๆ คนก็คงจะนึกถึงเจ้าสิ่งมีชีวิต 4 ขาประจำบ้าน แสนน่ารักน่าชัง ที่แทบจะกลายเป็นที่พึ่งพาทางจิตใจของหลายๆ คนไปแล้วแล้วเป็นสิ่งแรกๆ

ดังนั้น ล่าสุดนี้เองในตอนที่สถาบันวิทยาศาสตร์ของโปแลนด์ได้จัดประเภท “แมวบ้าน” (felis catus) ให้เป็น “สัตว์รุกรานต่างถิ่น” (Invasive alien species) ผู้คนจึงได้แต่เกาหัวสงสัยกันเลยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่

อ้างอิงจากรายงานใหม่ของสถาบันวิทยาศาสตร์โปแลนด์ ที่พวกเขาจัดให้แมวบ้านเป็นสัตว์รุกรานต่างถิ่นนั้น เป็นเพราะ จริงๆ แล้วแมวเป็นสิ่งที่มาจากทางตะวันออกกลาง

และเมื่อมันเข้ามายังประเทศสัตว์ชนิดนี้ก็มี “อิทธิพลเชิงลบ” ต่อความหลากหลายทางชีวภาพพื้นเมืองด้วย

นั่นเพราะในงานวิจัยเมื่อปี 2019 แมวในโปแลนด์ได้สังหารสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในพื้นที่ไปเฉลี่ยถึงปีละ 48.1 ล้านตัว และจัดการนกไปอีกกว่า 8.9 ล้านตัวต่อปี (นับแค่ตัวที่แมวนำซากกลับมาบ้านเป็นหลักฐาน)

และนี่ยังไม่นับรวมจำนวนสัตว์โดยรวมที่ถูกกินโดยแมวซึ่งอาจสูงถึง 583.4 ล้านตัวต่อปี สำหรับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และ 135.7 ล้านตัวต่อปีสำหรับนกเลย

ดังนั้นสถาบันวิทยาศาสตร์โปแลนด์จึงยืนยันว่า แมวถือเป็นสัตว์ที่ผ่านเกณฑ์การเป็นสายพันธุ์ที่รุกรานแบบ 100% เลย

เรื่องราวเช่นนี้ แน่นอนว่าย่อมทำให้เหล่าคนรักแมวต้องออกมาแสดงความไม่พอใจต่อสถาบันวิทยาศาสตร์โปแลนด์ โดยอ้างว่าการกระทำของพวกเขาถือเป็นการปฏิบัติที่ไม่ยุติธรรมกับแมว และอาจนำมาซึ่งการทารุณสัตว์ได้

ถึงอย่างนั้นก็ตามทางนักวิทยาศาสตร์ก็ยืนยันเช่นกันว่าการจัดประเภทแมวในครั้งนี้เป็นเพียงการจำแนกประเภทสัตว์เท่านั้น พวกเขาไม่เห็นด้วยกับการทารุณสัตว์ใดๆ

และการจัดอันดับนี้ก็ไม่ได้เป็นการสนับสนุนให้คนละทิ้งแมวแต่อย่างไรด้วย

 

 

ที่มา

www.iop.krakow.pl/ias/problem/czesto-zadawane-pytania

www.businessinsider.com/cats-are-invasive-alien-species-says-polish-academy-of-sciences-2022-7

www.sciencealert.com/house-cats-declared-an-invasive-alien-species-in-poland

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มถูกตั้งข้อหาทำร้ายเด็กชาย ที่แกล้งโยนซากงูใส่รถภรรยา-ลูกๆ งานนี้เพื่อนบ้านออกโรงปกป้อง

ชายหนุ่มพุ่งเข้าชนเด็กชายวัย 12 ปี หลังเด็กชายแกล้งภรรยาของเขาจนเรื่องราวใหญ่โตถึงตำรวจ สุดท้ายเพื่อนบ้านเข้าข้างชายหนุ่มคนนั้นกันหมด เรื่องราวมันเป็นยังไง #เหมียวนานะ ขอมาเล่าให้อ่านกันเลย เรื่องราวนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2018...

ไอโฟนรุ่นแรก สภาพยังไม่แกะกล่อง ถูกเอามาประมูล ตอนนี้อยู่ที่ 3 แสน คาดอาจไปจบที่หลักล้าน

สิ่งของบางอย่าง ยิ่งเวลาผ่านไปมูลค่าก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกันกับ โทรศัพท์มือถือ iPhone รุ่นแรก ที่สภาพใหม่แบบสุด ๆ ยังไม่ได้แกะออกมาจากกล่อง...

GMMTV ชี้แจง กรณีนักแสดง ให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เผยไปช้าเพราะไฟลท์ดีเลย์ ส่วนเรื่องกินขนมสื่อสารผิดพลาด

จากประเด็นดราม่า เรื่องสื่อไต้หวันตีข่าวนักแสดงซีรี่ส์ไทยทำนิสัยไม่น่ารัก จากการไปให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เนื่องจากไปช้า 1 ชั่วโมง แถมในระหว่างการสัมภาษณ์ยังรับประทานขนมอีก   อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/6134315019944569/   ล่าสุดทาง...

คุณปู่จอมหื่นลวนลามสาว แถมอ้างบีบหน้าอกแค่ข้างเดียว หวังลดโทษให้กึ่งหนึ่ง

คุณปู่ชาวญี่ปุ่นวัย 60 ปี ถูกกล่าวหาว่าบีบหน้าอกหญิงสาววัย 24 ปี แต่คุณปู่ปฏิเสธว่าไม่ได้บีบทั้งสองข้างนะ บีบแค่ข้างเดียวเอง... เดี๋ยวก่อนนะปู่! เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่...