งานวิจัยพบ ไรบนหน้ามนุษย์ กำลัง “วิวัฒนาการตัวเอง” ราวจะ รวมเป็นหนึ่งเดียว กับพวกเราแล้ว

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจไม่เคยทราบกันมาก่อน แต่บนใบหน้าของมนุษย์หลายๆ คนนั้น แท้จริงแล้วยังมีสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ขนาดตัวแค่ราวๆ 0.3 มิลลิเมตรแอบอาศัยอยู่

สิ่งมีชีวิตเหล่านี้รู้จักกันในชื่อ “เดโมเด็กซ์” (Demodex folliculorum) หรือบางครั้งก็เรียกกันว่า “ไรมนุษย์”  ซึ่งในอดีตเคยกลายเป็นข่าวอยู่บ่อยครั้ง เพราะมันทั้งเกิด หากิน ผสมพันธุ์ และ ตายอยู่บนใบหน้าเราเลย

แถมล่าสุดนี้เอง เจ้าสิ่งมีชีวิตตัวนี้ก็เพิ่งจะถูกค้นพบเรื่องชวนขนลุกอีกเรื่องแล้วด้วย เมื่อนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเรดดิ้งในอังกฤษได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบที่ว่า

เจ้าเดโมเด็กซ์นั้น ในปัจจุบันกำลังค่อยๆ วิวัฒนาการเพื่อที่จะ “รวมเป็นหนึ่งเดียวกับ” ใบหน้าของเราอยู่ ว่าง่ายๆ ว่าพวกมันกำลังพยายามจะอาศัยอยู่กับเราอย่างถาวรเลย

นักวิทยาศาสตร์พบความจริงข้อนี้ในระหว่างการจัดลำดับจีโนมของเดโมเด็กซ์ และพบว่าพวกมันมีการจัดเรียงยีนหลายๆ ตัว แตกต่างไปจากไรสายพันธุ์อื่นที่คล้ายคลึงกัน

ถึงขนาดที่มันยอมสละความสามารถการสร้างฮอร์โมนบางอย่าง (เพราะดูดเอาจากมนุษย์ได้)

และผลของการเปลี่ยนแปลงของ DNA ดังกล่าวก็อาจจะทำให้มันกลายเป็นสิ่งมีชีวิตประเภท “Symbiosis” ที่เกาะติดอาศัยอยู่กับมนุษย์โดยสมบูรณ์เลยด้วย

แต่แม้ว่านี่จะเป็นเรื่องที่ฟังเผินๆ ดูน่ากลัว นักวิทยาศาสตร์ก็ระบุไว้ด้วยว่าความเปลี่ยนแปลงของเดโมเด็กซ์ก็อาจจะถือเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อเราได้

นั่นเพราะการวิวัฒนาการนี้ อาจทำให้เดโมเด็กซ์กลายเป็นสิ่งมีชีวิตประเภทที่ทั้งให้และใช้ประโยชน์ร่วมกันกับคนก็ได้ เช่นเพื่อแลกกับที่อยู่เดโมเด็กซ์อาจคอยกินไขมัน ทำให้รูขุมขนเราไม่อุดตันนั่นเอง

 

 

ที่มา

academic.oup.com/mbe/advance-article/doi/10.1093/molbev/msac125/6604544

www.sciencealert.com/skin-mites-that-mate-on-our-faces-at-night-may-soon-become-one-with-humans

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...