งานวิจัยพบ ไรบนหน้ามนุษย์ กำลัง “วิวัฒนาการตัวเอง” ราวจะ รวมเป็นหนึ่งเดียว กับพวกเราแล้ว

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจไม่เคยทราบกันมาก่อน แต่บนใบหน้าของมนุษย์หลายๆ คนนั้น แท้จริงแล้วยังมีสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ขนาดตัวแค่ราวๆ 0.3 มิลลิเมตรแอบอาศัยอยู่

สิ่งมีชีวิตเหล่านี้รู้จักกันในชื่อ “เดโมเด็กซ์” (Demodex folliculorum) หรือบางครั้งก็เรียกกันว่า “ไรมนุษย์”  ซึ่งในอดีตเคยกลายเป็นข่าวอยู่บ่อยครั้ง เพราะมันทั้งเกิด หากิน ผสมพันธุ์ และ ตายอยู่บนใบหน้าเราเลย

แถมล่าสุดนี้เอง เจ้าสิ่งมีชีวิตตัวนี้ก็เพิ่งจะถูกค้นพบเรื่องชวนขนลุกอีกเรื่องแล้วด้วย เมื่อนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเรดดิ้งในอังกฤษได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบที่ว่า

เจ้าเดโมเด็กซ์นั้น ในปัจจุบันกำลังค่อยๆ วิวัฒนาการเพื่อที่จะ “รวมเป็นหนึ่งเดียวกับ” ใบหน้าของเราอยู่ ว่าง่ายๆ ว่าพวกมันกำลังพยายามจะอาศัยอยู่กับเราอย่างถาวรเลย

นักวิทยาศาสตร์พบความจริงข้อนี้ในระหว่างการจัดลำดับจีโนมของเดโมเด็กซ์ และพบว่าพวกมันมีการจัดเรียงยีนหลายๆ ตัว แตกต่างไปจากไรสายพันธุ์อื่นที่คล้ายคลึงกัน

ถึงขนาดที่มันยอมสละความสามารถการสร้างฮอร์โมนบางอย่าง (เพราะดูดเอาจากมนุษย์ได้)

และผลของการเปลี่ยนแปลงของ DNA ดังกล่าวก็อาจจะทำให้มันกลายเป็นสิ่งมีชีวิตประเภท “Symbiosis” ที่เกาะติดอาศัยอยู่กับมนุษย์โดยสมบูรณ์เลยด้วย

แต่แม้ว่านี่จะเป็นเรื่องที่ฟังเผินๆ ดูน่ากลัว นักวิทยาศาสตร์ก็ระบุไว้ด้วยว่าความเปลี่ยนแปลงของเดโมเด็กซ์ก็อาจจะถือเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อเราได้

นั่นเพราะการวิวัฒนาการนี้ อาจทำให้เดโมเด็กซ์กลายเป็นสิ่งมีชีวิตประเภทที่ทั้งให้และใช้ประโยชน์ร่วมกันกับคนก็ได้ เช่นเพื่อแลกกับที่อยู่เดโมเด็กซ์อาจคอยกินไขมัน ทำให้รูขุมขนเราไม่อุดตันนั่นเอง

 

 

ที่มา

academic.oup.com/mbe/advance-article/doi/10.1093/molbev/msac125/6604544

www.sciencealert.com/skin-mites-that-mate-on-our-faces-at-night-may-soon-become-one-with-humans

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...