รู้หรือไม่: นักดนตรี เสี่ยงเป็น โรคซึมเศร้า สูงกว่าคนทั่วไป 3 เท่า ผู้เชี่ยวชาญชี้ เพราะไม่มีใครเข้าใจ

Date:

ด้วยข่าวการหายตัวไปของศิลปินดนตรีในช่วงคืนที่ผ่านมา หลายคนอาจจะเริ่มสงสัยกันบ้างแล้วว่า ทำไมกันในหมู่  “นักดนตรี” ถึงดูจะมีคนเป็น “โรคซึมเศร้า” หลายคนเหลือเกิน

เรื่องนี้ไม่ใช่แค่การคิดไปเอง เพราะจากผลสำรวจในปี 2010 งานอย่างศิลปินก็เคยติดอันดับ 5 ของอาชีพที่มีอัตราการป่วยเป็นโรคซึมเศร้าสูงที่สุดมาแล้ว

และในปี 2020 ก็เคยมีวิจัยที่บอกว่านักดนตรีมีแนวโน้มที่จะมีอาการวิตกกังวลหรือซึมเศร้ามากกว่าคนทั่วไปถึงสามเท่าด้วย

อ้างอิงจากบทความของ The Guardian สิ่งที่ทำให้ศิลปินนักดนตรีเสี่ยงต่อโรคซึมเศร้าสูงกว่าคนทั่วไปนั้น มีปัจจัยสำคัญมาจากการใช้ชีวิตของพวกเขาเอง

เพราะงานในด้านนี้มักถูกมองว่าไม่มั่นคง จนนักดนตรีหลายคนขาดการสนับสนุนและความเข้าใจจากคนรอบตัว ซึ่งบ่อยครั้งก็อาจนำไปสู่การดื่มสุราหรือใช้สารเสพติดที่ยิ่งทำให้อาการแย่ขึ้นไปอีก

เท่านั้นยังไม่พอหลายคนเลือกที่จะมาเป็นศิลปินเพราะอยากเป็นที่ยอมรับและได้ความรักจากผู้ชม แต่งานดังกล่าวกลับมักจะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่อง

นำไปสู่ความไม่พอใจหรือผิดหวัง จนรู้สึกว่างานของตัวเองไม่มีค่า หรือไม่ใช่ “งาน” จริงๆ ได้

“มันเป็นงานที่เสี่ยงแม้จะไม่กล่าวถึงการใช้ยาเลย… สิ่งที่แย่ที่สุดสำหรับผมคือการอดนอน พวกเราหลายคนมีเที่ยวบินระหว่างการแสดงเป็นเวลานอน

มันเลวร้ายและทำให้เรามักรู้สึกขมขื่นกับเรื่องทั้งหมด จนบางครั้งเราก็รู้สึกว่าทุกคนที่เราทำงานด้วยเหมือนเป็นปีศาจไม่มีผิด” คุณ Grian Chatten นักร้องชาวไอร์แลนด์ระบุ

ดังนั้น อาจารย์ใหญ่ด้านการจัดการธุรกิจดนตรีอย่างคุณ Sally-Anne Gross จึงออกมาระบุว่า นี่อาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยสนับสนุนเหล่าศิลปินเหล่านี้

เพราะเราเชื่อว่าดนตรีมีบทบาทสำคัญต่อความรู้สึกและสุขภาพจิตของผู้คนอย่างแท้จริง คนที่ทำงานในสายงานนี้จึงไม่ควรที่จะต้องเป็นบุคคลที่มีสุขภาพจิตไม่ดีเสียเองเลย

 

 

ที่มา

www.westminster.ac.uk/news/musicians-are-three-times-more-likely-to-experience-anxiety-or-depression-than-the-general-public

www.theguardian.com/music/musicblog/2010/dec/17/musicians-depression

faroutmagazine.co.uk/musicians-more-likely-suffer-mental-health-issues/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แม่วัย 31 ฟ้องโรงเรียน หลังถูกแบน จากงานอาสาสมัครโรงเรียน เพราะเธอเป็นดาว OnlyFans

'วิคตอเรีย ทรีซ' คุณแม่ชาวสหรัฐฯ วัย 31 ปี ได้ทำการยื่นฟ้องโรงเรียนอนุบาล Sand Lake...

ขนมสีขาว-ดำ ความยาวไม่เท่ากัน เป็นไวรัลบนเว็บบอร์ดเรดดิท ชาวเน็ตถาม แบบนี้เหยียดหรือไม่!?

กระทู้บนเว็บบอร์ดเรดดิทได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ โดยได้มีชาวเน็ตรายหนึ่งโพสต์ภาพของขนมแท่งที่ชื่อว่า Twix ที่แตกต่างกันสองรสชาติ รสไวท์ช็อกสีขาว และดาร์กช็อกสีดำ แต่กลับกลายเป็นว่า สีขาวดันมีขนาดที่สั้นกว่าสีดำซะอย่างงั้น... จึงได้เกิดเป็นประทู้ดังกล่าวขึ้นในหัวข้อว่า "Twix ต้องการจะสื่ออะไรรึเปล่า?" จากนั้นกระทู้นี้ก็ได้กดถูกอัปโหวตกว่า 3...

เกินไปไหม? “โจอี้ ภูวศิษฐ์” ถูกปาเงินใส่หน้าระหว่างโชว์ เกิดเป็นเสียงวิจารณ์อย่างหนัก

ได้เกิดเป็นประเด็นขึ้นมาครับ หลังจากมีคลิปที่ 'โจอี้ ภูวศิษฐ์' นักร้องเจ้าของเพลงดัง 'นะหน้าทอง' ได้ถูกโยนเงินใส่หน้าขณะแสดงโชว์อยู่ที่ร้านแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี คลิปดังกล่าว https://www.facebook.com/100066958492297/videos/1369381800501274 คลิปนี้มาจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก...

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...