รู้หรือไม่: นักดนตรี เสี่ยงเป็น โรคซึมเศร้า สูงกว่าคนทั่วไป 3 เท่า ผู้เชี่ยวชาญชี้ เพราะไม่มีใครเข้าใจ

Date:

ด้วยข่าวการหายตัวไปของศิลปินดนตรีในช่วงคืนที่ผ่านมา หลายคนอาจจะเริ่มสงสัยกันบ้างแล้วว่า ทำไมกันในหมู่  “นักดนตรี” ถึงดูจะมีคนเป็น “โรคซึมเศร้า” หลายคนเหลือเกิน

เรื่องนี้ไม่ใช่แค่การคิดไปเอง เพราะจากผลสำรวจในปี 2010 งานอย่างศิลปินก็เคยติดอันดับ 5 ของอาชีพที่มีอัตราการป่วยเป็นโรคซึมเศร้าสูงที่สุดมาแล้ว

และในปี 2020 ก็เคยมีวิจัยที่บอกว่านักดนตรีมีแนวโน้มที่จะมีอาการวิตกกังวลหรือซึมเศร้ามากกว่าคนทั่วไปถึงสามเท่าด้วย

อ้างอิงจากบทความของ The Guardian สิ่งที่ทำให้ศิลปินนักดนตรีเสี่ยงต่อโรคซึมเศร้าสูงกว่าคนทั่วไปนั้น มีปัจจัยสำคัญมาจากการใช้ชีวิตของพวกเขาเอง

เพราะงานในด้านนี้มักถูกมองว่าไม่มั่นคง จนนักดนตรีหลายคนขาดการสนับสนุนและความเข้าใจจากคนรอบตัว ซึ่งบ่อยครั้งก็อาจนำไปสู่การดื่มสุราหรือใช้สารเสพติดที่ยิ่งทำให้อาการแย่ขึ้นไปอีก

เท่านั้นยังไม่พอหลายคนเลือกที่จะมาเป็นศิลปินเพราะอยากเป็นที่ยอมรับและได้ความรักจากผู้ชม แต่งานดังกล่าวกลับมักจะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่อง

นำไปสู่ความไม่พอใจหรือผิดหวัง จนรู้สึกว่างานของตัวเองไม่มีค่า หรือไม่ใช่ “งาน” จริงๆ ได้

“มันเป็นงานที่เสี่ยงแม้จะไม่กล่าวถึงการใช้ยาเลย… สิ่งที่แย่ที่สุดสำหรับผมคือการอดนอน พวกเราหลายคนมีเที่ยวบินระหว่างการแสดงเป็นเวลานอน

มันเลวร้ายและทำให้เรามักรู้สึกขมขื่นกับเรื่องทั้งหมด จนบางครั้งเราก็รู้สึกว่าทุกคนที่เราทำงานด้วยเหมือนเป็นปีศาจไม่มีผิด” คุณ Grian Chatten นักร้องชาวไอร์แลนด์ระบุ

ดังนั้น อาจารย์ใหญ่ด้านการจัดการธุรกิจดนตรีอย่างคุณ Sally-Anne Gross จึงออกมาระบุว่า นี่อาจจะถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยสนับสนุนเหล่าศิลปินเหล่านี้

เพราะเราเชื่อว่าดนตรีมีบทบาทสำคัญต่อความรู้สึกและสุขภาพจิตของผู้คนอย่างแท้จริง คนที่ทำงานในสายงานนี้จึงไม่ควรที่จะต้องเป็นบุคคลที่มีสุขภาพจิตไม่ดีเสียเองเลย

 

 

ที่มา

www.westminster.ac.uk/news/musicians-are-three-times-more-likely-to-experience-anxiety-or-depression-than-the-general-public

www.theguardian.com/music/musicblog/2010/dec/17/musicians-depression

faroutmagazine.co.uk/musicians-more-likely-suffer-mental-health-issues/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สามีแจ้งกู้ภัย ภรรยาน้อยใจกระโดดน้ำ กลัวจม-ตามหากันให้วุ่น ที่แท้แอบหลบอยู่ในพุ่มไม้

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวหัวจะปวดที่เหล่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องพบเจอในวันนี้เลยค่ะ เมื่อล่าสุดเจ้าของเฟซบุ๊ก วสันต์ พันธ์เดช ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวของคู่สามีภรรยาที่เกิดเมามายและทะเลาะกัน ก่อนที่จะไปยืนพูดคุยกันอยู่ริมน้ำ แต่ฝ่ายภรรยาเกิดน้อยใจกระโดดลงน้ำเสียนี่ ภายในโพสต์ระบุเอาไว้ว่า: "อย่าหาทำ สามีภรรยาทะเลาะกัน(เมาทั้งคู่) ไปเคลียใจอยู่ริมห้วย ภรรยาโดดลงน้ำ...

เพจแจ้งข่าว รถบัสชนใส่แท็กซี่ 4 คัน ทำชาวเน็ตร่วมสามัคคี แห่มาขอบคุณรถบัส

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (19 สิงหาคม 2565) เพจเฟซบุ๊ก 1197สายด่วนจราจร ได้ลงข่าวแจ้งเหตุอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตามปกติเหมือนจะไม่มีอะไร โดยระบุว่า '08.58 น....

ผุดแคมเปญ ไล่ ‘ชัชชาติ’ ลาออก ผู้ว่าฯ กทม. เพราะแก้น้ำท่วมไม่ได้ ล่าสุดคนลงชื่อเกือบ 400 คนแล้ว

เมื่อสามวันที่แล้ว (17 สิงหาคม) ได้มีการสร้างแคมเปญ "เรียกร้องให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพลาออก" ขึ้นบนเว็บ change.org โดยเนื้อหาคือการเรียกร้องให้ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์...