พบ ปูฟองน้ำพันธุ์ใหม่ที่ออสเตรเลีย มีขนปุกปุยน่ารักแบบตุ๊กตา แถมชอบเอาฟองน้ำทะเลมาทำหมวก

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์น้ำอย่าง “ปู” ที่มีกระดองเป็นสิ่งป้องกันตัวอยู่แล้ว การจะมีขนเพื่อป้องกันผิวไปอีกคงอาจจะเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นเท่าไหร่นัก

ถึงอย่างนั้นก็ตามก็ยังคงมีปูบางชนิดเช่นกันที่ตัดสินใจจะวิวัฒนาการขนขึ้นมา (ปูขนของจีนและญี่ปุ่น) และล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบปูชนิดใหม่อีกชนิดที่เลือกจะมีขนปุกปุยน่ารักสุดๆ เลยด้วย

เจ้าปูที่ว่านี้มีชื่อว่า Lamarckdromia beagle ปูสายเลือดออสเตรเลีย ซึ่งถูกพบนอกชายฝั่งทางใต้ของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย และจัดเป็นปูในตระกูลฟองน้ำ (Sponge crab หรือ Dromiidae) อีกที

โดยปูในตระกูลนี้จะมีจุดเด่นสำคัญตรงที่พวกมันมักจะมีขนซึ่งมีปลายคล้ายตะขอ ออกแบบมาเพื่อให้พวกมันเอาสิ่งต่างๆ ที่ก้นทะเลติดตามตัวเพื่อเพิ่มการป้องกันหรือพรางตัวได้

ซึ่งในกรณีของ L. beagle (และปูฟองน้ำอื่นๆ) มันมักจะถูกพบระหว่างเอาฟองน้ำทะเลแปะบนตัว ราวกับเป็นหมวกไม่มีผิด และเมื่อบวกกับขนที่ยาวกว่าปกติของมัน ปูตัวนี้ก็ดูราวกับเป็นตุ๊กตาไปเลย

นับว่าน่าเสียดายมากที่ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเพราะอะไร L. beagle ถึงเลือกที่จะมีขนบนตัวมากมายขนาดนี้

แต่จากการคาดเดาในเบื้องต้น พวกเขาก็คิดว่าการมีขนของมันอาจช่วยพรางขาของมันให้พ้นจากผู้ล่าก็เป็นได้

“ปูทั้งหมดในกลุ่มนี้ อาจจะมีขนบนตัวในระดับหนึ่ง แต่เจ้าปูตัวนี้มันมีขนเยอะอย่างน่าขำเลย”

คุณ Andrew Hosie ภัณฑารักษ์ของพิพิธภัณฑ์ครัสเตเชียนออสเตรเลียกล่าว

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/new-species-of-absurdly-fluffy-crab-makes-hats-out-of-sea-sponge-64090

www.abc.net.au/news/2022-06-15/sponge-crab-species-lamarckdromia-beagle-discovered-off-wa/101151412

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...