พบ ปูฟองน้ำพันธุ์ใหม่ที่ออสเตรเลีย มีขนปุกปุยน่ารักแบบตุ๊กตา แถมชอบเอาฟองน้ำทะเลมาทำหมวก

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์น้ำอย่าง “ปู” ที่มีกระดองเป็นสิ่งป้องกันตัวอยู่แล้ว การจะมีขนเพื่อป้องกันผิวไปอีกคงอาจจะเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นเท่าไหร่นัก

ถึงอย่างนั้นก็ตามก็ยังคงมีปูบางชนิดเช่นกันที่ตัดสินใจจะวิวัฒนาการขนขึ้นมา (ปูขนของจีนและญี่ปุ่น) และล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบปูชนิดใหม่อีกชนิดที่เลือกจะมีขนปุกปุยน่ารักสุดๆ เลยด้วย

เจ้าปูที่ว่านี้มีชื่อว่า Lamarckdromia beagle ปูสายเลือดออสเตรเลีย ซึ่งถูกพบนอกชายฝั่งทางใต้ของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย และจัดเป็นปูในตระกูลฟองน้ำ (Sponge crab หรือ Dromiidae) อีกที

โดยปูในตระกูลนี้จะมีจุดเด่นสำคัญตรงที่พวกมันมักจะมีขนซึ่งมีปลายคล้ายตะขอ ออกแบบมาเพื่อให้พวกมันเอาสิ่งต่างๆ ที่ก้นทะเลติดตามตัวเพื่อเพิ่มการป้องกันหรือพรางตัวได้

ซึ่งในกรณีของ L. beagle (และปูฟองน้ำอื่นๆ) มันมักจะถูกพบระหว่างเอาฟองน้ำทะเลแปะบนตัว ราวกับเป็นหมวกไม่มีผิด และเมื่อบวกกับขนที่ยาวกว่าปกติของมัน ปูตัวนี้ก็ดูราวกับเป็นตุ๊กตาไปเลย

นับว่าน่าเสียดายมากที่ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเพราะอะไร L. beagle ถึงเลือกที่จะมีขนบนตัวมากมายขนาดนี้

แต่จากการคาดเดาในเบื้องต้น พวกเขาก็คิดว่าการมีขนของมันอาจช่วยพรางขาของมันให้พ้นจากผู้ล่าก็เป็นได้

“ปูทั้งหมดในกลุ่มนี้ อาจจะมีขนบนตัวในระดับหนึ่ง แต่เจ้าปูตัวนี้มันมีขนเยอะอย่างน่าขำเลย”

คุณ Andrew Hosie ภัณฑารักษ์ของพิพิธภัณฑ์ครัสเตเชียนออสเตรเลียกล่าว

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/new-species-of-absurdly-fluffy-crab-makes-hats-out-of-sea-sponge-64090

www.abc.net.au/news/2022-06-15/sponge-crab-species-lamarckdromia-beagle-discovered-off-wa/101151412

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

I AM KRU. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับครู เชื่อมสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ปรับการสอน ก้าวเดินไปพร้อมกับครูทุกคน

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้า “การเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ทักษะ และจิตใจ” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และต้องอาศัย “ครูมืออาชีพ” ร่วมเป็นสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน เพื่อผนึกกำลังในการเปลี่ยนห้องเรียนปรับการสอนให้เท่าทันโลกยุคดิจิทัล I...

มนต์รัก The Glory Dispatch เผย อีโดฮยอน เดตกับ อิมจียอน

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นวันที่ทำเอา #เหมียวนานะ เจ็บปวดหัวใจสุดๆ เพราะล่าสุดสำนักข่าวดังของเกาหลีใต้อย่าง Dispatch...

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...