งานวิจัยพบ “ยีราฟ” อาจวิวัฒนาการ คอยาวๆ มาเพื่อใช้ “เป็นอาวุธ”

Date:

เมื่อกล่าวถึงสาเหตุว่าทำไมยีราฟจึงคอยาว สิ่งที่เราได้ยินกันบ่อยๆ และได้รับการยอมรับสูง ก็คงจะเป็นเหตุอย่างเพราะยีราฟที่คอยาวมักจะสามารถเข้าถึงอาหารได้ง่าย

แต่ในการวิเคราะห์ซากยีราฟดึกดำบรรพ์เมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบความเป็นไปได้ใหม่ที่ทำให้ยีราฟวิวัฒนาการคอของตัวเองแล้ว

และเหตุผลที่ว่าก็เป็นเพราะพวกมันใช้งานคอยาวๆ นี้ ในฐานะ “อาวุธ” เสียด้วย

อ้างอิงจากการหลักฐานใหม่ในวารสาร Science ในตอนที่ยีราฟตัวผู้ในอดีตหาคู่ มันจะสู้กับยีราฟตัวอื่นด้วยการ “เหวี่ยงหัวใส่กัน”

และบางครั้งพวกมันยังตรวจสอบภาวะเจริญพันธุ์ของตัวเมีย ด้วยการเหวี่ยงหัวใส่เพื่อให้มันปัสสาวะราดด้วย

ดังนั้นยีราฟที่คอยาวจึงมักได้เปรียบคู่แข่ง เนื่องจากทำแรงเหวี่ยงได้มากกว่า แถมยังมีโอกาสได้ผสมพันธุ์สูง เมื่อเวลาผ่านไปยีราฟจึงมีแนวโน้มที่จะคอยาวขึ้นเรื่อยๆ ตามไปด้วยในที่สุด

อ่านมาถึงตรงนี้หลายๆ คน อาจเริ่มสงสัยกันบ้างแล้วว่าตกลงยีราฟคอยาวเพื่อกินยอดไม้หรือต่อสู้กันแน่ ซึ่งสำหรับเรื่องนี้นักวิทยาศาสตร์ก็ระบุว่ามันอาจจะเป็นทางสองเรื่องเลยก็ได้

นั่นเพราะการวิวัฒนาการที่กินเวลานานกว่าหลายล้านปีเช่นนี้อาจเกิดขึ้นจากสาเหตุได้หลากหลาย และสาเหตุที่ว่าก็มักจะมีความเกี่ยวข้องกันจนยากที่จะแยกแยะชัดเจนว่าเกิดจากอะไรด้วย

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/science.abl8316

www.iflscience.com/plants-and-animals/giraffes-long-necks-probably-developed-as-weapons-not-just-to-reach-food/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนปรากฏการณ์ อุกกาบาต ขนาดใหญ่พุ่งชนโลก ทำให้ไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์

เพื่อน ๆ อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า "อุกกาบาต" เนี่ยมันคืออะไร? ถ้าตามตำราเรียนเราก็คงได้อ่านข้อมูลมาบ้างว่าเป็นหินจากอวกาศที่ตกลงมาสู่ผิวโลก และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอย่าง "ไดโนเสาร์" ถึงกับสูญพันธุ์ไป ตามที่เราได้เรียนกันมา วันนี้...

น่ะค่ะ vs นะคะ ร้านเค้กกังวลหนัก เขียนตามลูกค้าสั่ง หรือเขียนให้ถูกตามหลักภาษาดี

ยังเป็นปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ คือ การเขียนคำว่า "นะคะ"...

เจ้าสัวเครือสหพัฒน์ ไม่กังวลนโยบาย ทลายทุนผูกขาด ฝากถึงรัฐบาลใหม่ อย่าชื่นชอบสหรัฐฯ มากไป หวั่นเป็นเหมือนยูเครน

จากการที่กำลังจะมีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลใหม่ ซึ่งชูนโยบายทลายทุนผูกขาด ทำให้ล่าสุดเจ้าสัวเครือสหพัฒน์ออกมาแสดงความเห็นถึงรัฐบาลใหม่ครับ วันนี้ (1 มิถุนายน) นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ได้ออกมาบอกครับว่า...

Spider-Man: Across the Spider-Verse กระแสดี จนแฟนคลับอยากได้ Caleb McLaughlin มาเล่น Live Action

อีกหนึ่งแอนิเมชั่นที่กำลังกลายเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้น Spider-Man: Across the Spider-Verse ที่กวาดคะแนนและเสียงชื่นชมอย่างถล่มทลายในไทยและต่างประเทศ หลังจากที่ปล่อยออกมาแค่เพียงวันเดียว ด้วยกระแสที่มาแรงแซงทางโค้งแบบนี้ โปรดิวเซอร์ของเรื่องจึงพูดเล่นๆ ว่าอาจจะมีการพัฒนาภาพยนตร์ Miles...