งานวิจัยพบ “ยีราฟ” อาจวิวัฒนาการ คอยาวๆ มาเพื่อใช้ “เป็นอาวุธ”

Date:

เมื่อกล่าวถึงสาเหตุว่าทำไมยีราฟจึงคอยาว สิ่งที่เราได้ยินกันบ่อยๆ และได้รับการยอมรับสูง ก็คงจะเป็นเหตุอย่างเพราะยีราฟที่คอยาวมักจะสามารถเข้าถึงอาหารได้ง่าย

แต่ในการวิเคราะห์ซากยีราฟดึกดำบรรพ์เมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบความเป็นไปได้ใหม่ที่ทำให้ยีราฟวิวัฒนาการคอของตัวเองแล้ว

และเหตุผลที่ว่าก็เป็นเพราะพวกมันใช้งานคอยาวๆ นี้ ในฐานะ “อาวุธ” เสียด้วย

อ้างอิงจากการหลักฐานใหม่ในวารสาร Science ในตอนที่ยีราฟตัวผู้ในอดีตหาคู่ มันจะสู้กับยีราฟตัวอื่นด้วยการ “เหวี่ยงหัวใส่กัน”

และบางครั้งพวกมันยังตรวจสอบภาวะเจริญพันธุ์ของตัวเมีย ด้วยการเหวี่ยงหัวใส่เพื่อให้มันปัสสาวะราดด้วย

ดังนั้นยีราฟที่คอยาวจึงมักได้เปรียบคู่แข่ง เนื่องจากทำแรงเหวี่ยงได้มากกว่า แถมยังมีโอกาสได้ผสมพันธุ์สูง เมื่อเวลาผ่านไปยีราฟจึงมีแนวโน้มที่จะคอยาวขึ้นเรื่อยๆ ตามไปด้วยในที่สุด

อ่านมาถึงตรงนี้หลายๆ คน อาจเริ่มสงสัยกันบ้างแล้วว่าตกลงยีราฟคอยาวเพื่อกินยอดไม้หรือต่อสู้กันแน่ ซึ่งสำหรับเรื่องนี้นักวิทยาศาสตร์ก็ระบุว่ามันอาจจะเป็นทางสองเรื่องเลยก็ได้

นั่นเพราะการวิวัฒนาการที่กินเวลานานกว่าหลายล้านปีเช่นนี้อาจเกิดขึ้นจากสาเหตุได้หลากหลาย และสาเหตุที่ว่าก็มักจะมีความเกี่ยวข้องกันจนยากที่จะแยกแยะชัดเจนว่าเกิดจากอะไรด้วย

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/science.abl8316

www.iflscience.com/plants-and-animals/giraffes-long-necks-probably-developed-as-weapons-not-just-to-reach-food/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ชมลูกยิงสุดสวย “น้องแมนยู” (เชียร์ลิเวอร์พูล) หวดจากหน้าโกลตัวเองตูมเดียวหาย เป็นประตู!!

นาน ๆ ทีจะได้เห็นประตูสวย ๆ จากผู้รักษาประตู และมันก็เกิดขึ้นที่การแข่งขันฟุตบอลในบ้านเรานี่เองครับ... เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก บอลเด็กไทย ได้ทำการโพสต์คลิปวิดีโอลูกยิงสุดสวยของผู้รักษาประตูทีมวัดกู้เมืองทองจูเนียร์ ในรายการแข่งขันฟุตบอลใจฟ้า_U10...

ภาพที่ “ธนาธร” วาดเพื่อประกอบการบรรยายการเป็นไวรัล ชาวเน็ตแซว “ไม่ไหวก็อย่าฝืน”!!

เรียกได้ว่าขยันสร้างมีมจริง ๆ กับนักการเมืองคนนี้!! เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง ชื่อว่า Kiattichai Tangpornphan ได้ทำการแชร์ภาพขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กำลังนำเสนออะไรสักอย่าง...

ยานอวกาศที่ส่งไปดาวอังคาร ยังคงใช้ Windows 98 อยู่ ได้อัปเดตซอฟต์แวร์เป็นครั้งแรกในรอบ 19 ปี

จากรายงานขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) เปิดเผยว่ายานอวกาศ Mars Express ที่ถูกส่งไปทำหน้าที่ในการหาแหล่งน้ำบนดาวอังคารเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2003...

กฎหมายใหม่ของรัฐฟลอริดา อนุญาตให้ตำรวจแจกใบสั่งได้ หากคุณเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป

การเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป กำลังจะกลายเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในรัฐฟลอริดาแล้วครับ จากรายงานของเว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่ารัฐฟลอริดาได้ออกกฎหมายใหม่ที่มีชื่อว่า HB 1435 ที่จะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2022 ที่จะถึงนี้ เนื้อหาของกฏหมายที่ว่านี้ก็คือ...